Mỹ - Trung Quốc: Đường dài thêm gập ghềnh

Phan Thanh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Mỹ - Trung có thể đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hay không sau các động thái phản đối quyết liệt từ phía Trung Quốc?
TIN LIÊN QUAN
my trung quoc duong dai them gap ghenh Sự trở lại của ‘Tariff Man’ và không có hy vọng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung suy giảm
my trung quoc duong dai them gap ghenh Bộ trưởng Ross tiết lộ các mục tiêu của Tổng thống Trump trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
my trung quoc duong dai them gap ghenh
Khả năng Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 được ký tại Davos vẫn là 50:50. (Nguồn: Globalriskinsights)

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung lại leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong ngày 27/11. Trước đó, Dự luật đã nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối từ hai đảng trong Quốc hội Mỹ và được chuyển tới Nhà Trắng vào ngày 21/11.

Thêm nhân tố không xác định

Khi Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong được Quốc hội gửi đến, các trợ lý của ông Trump đã “đau đầu” với việc, liệu Tổng thống có nên ký hay không. Cuối cùng, ông chủ Nhà Trắng đã ký ban hành Luật, trong bối cảnh hai nền kinh tế Mỹ - Trung đang nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Đó là một tình huống mới, được đánh giá sẽ làm tăng thêm nhân tố không xác định cho đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Bởi ít nhất, theo Chủ tịch Tổng Thương hội Hong Kong Aron Harilela, với việc ký ban hành Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, ông Trump đã tính tới một con bài trọng điểm trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Và tất nhiên, khi ông Trump sử dụng vấn đề Hong Kong làm con bài trong đàm phán, việc Bắc Kinh trả đũa là khó tránh khỏi. Vậy nên, mọi tuyên bố lạc quan về tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, rồi cả những hy vọng, rồi thất vọng vào cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung tại Hội nghị Cấp cao APEC hồi tháng 11 tại Chile đều trở nên rất mông lung. Diễn biến mới lại đang tạo thêm nhân tố không xác định mới.

Thời hạn áp thuế bổ sung vòng 4 đối với 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang tới rất gần. Phía Trung Quốc đã quyết liệt phản đối động thái mới nhất từ Washington và tuyên bố trả đũa mạnh mẽ. Trong khi đó, tương lai thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 không chỉ bị ảnh hưởng bởi hai nhân tố trên, mà sự đối chọi giữa hai bên hiện còn bởi nhiều yếu tố khác. Bởi vậy, việc Tổng thống Trump ký Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong không chỉ khiến quan hệ Mỹ - Trung thêm căng thẳng, mà đàm phán thương mại Mỹ - Trung cũng khó khai thông.

Đường đến Davos

Không ít phân tích vẫn khá tin tưởng vào việc Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, nếu hai bên đều nỗ lực xử lý tách bạch vấn đề thương mại và nhân quyền. Tờ WSJ từng đưa tin, phía Trung Quốc có thái độ cởi mở đối với việc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, chỉ cần phía Mỹ không thực hiện nội dung của Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, việc đàm phán sẽ diễn ra theo kế hoạch. Tuy nhiên, khi đã là một con bài, ít có khả năng ông Trump không sử dụng nó.

Việc rút bỏ biện pháp thuế quan cũng là vấn đề khó khăn. Thông tin từ các bên đều cho thấy, đây là trở ngại chủ yếu nhất trong đàm phán thương mại Mỹ -Trung hiện nay. Phía Trung Quốc cho rằng, cam kết không thực hiện vòng áp thuế bổ sung thứ tư từ ngày 15/12/2019 của phía Mỹ là chưa đủ. Bắc Kinh kiên trì yêu cầu gắn việc dỡ bỏ các biện pháp thuế quan đã áp đặt như một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.

Phía Mỹ không bao giờ đồng ý như vậy. Bắc Kinh càng gây sức ép, yêu cầu Washington phải giảm hơn nữa mức thuế quan đã áp đặt, thì Washington lại đưa ra thêm nhiều yêu cầu để đáp lại. Thậm chí, nội bộ Nhà Trắng cũng đang bất đồng về việc có dỡ bỏ biện pháp thuế quan đã áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc hay không. Cả Tổng thống Trump và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer đều cho rằng, nếu Mỹ đáp ứng yêu cầu của Bắc Kinh, đồng ý dỡ bỏ thêm nhiều biện pháp thuế quan, nhưng phía Trung Quốc vẫn không đưa ra cam kết bảo vệ bản quyền tri thức và trong vấn đề chuyển giao công nghệ thì Washington sẽ rơi vào tình trạng bất lợi.

Một vấn đề không kém phần quan trọng của Mỹ, là số lượng nông sản sẽ được Trung Quốc tiêu thụ. Tổng thống Trump từng công bố, Trung Quốc có thể sẽ mua hơn 50 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm. Nhưng thực chất, hai bên vẫn đang giằng co. Bắc Kinh kiên trì quan điểm mua theo nhu cầu của thị trường trong nước, quyết từ chối đặt hạn ngạch, cũng như thời gian biểu cụ thể.

Công tác lập pháp và cơ chế chấp hành là một trở ngại lớn mà cuộc đàm phán Mỹ - Trung phải đối diện ngay từ những vòng đầu tiên, trở thành nhân tố quyết định trong các giai đoạn đàm phán tiếp theo.

Phía Mỹ vẫn luôn hoài nghi về sự chấp hành của Trung Quốc, bởi nếu không được chấp hành, thỏa thuận thương mại chỉ là “giấy lộn”. Sau nhiều lần đàm phán đổ vỡ, niềm tin mà hai bên dành cho nhau hiện khá thấp. Washington cho rằng, cần phải có cơ chế chấp hành thỏa thuận đủ mạnh mới có thể buộc phía Trung Quốc tuân thủ cam kết, giải quyết những vấn đề mang tính chiến lược như cưỡng ép chuyển giao công nghệ, đánh cắp bản quyền tri thức… Mỹ muốn đưa thuế quan vào cơ chế chấp hành thỏa thuận, nếu không thực hiện sẽ tăng thuế quan. Trong khi đó, lập trường của Bắc Kinh là thỏa thuận cần phải công bằng và mong muốn phía Mỹ nhanh chóng dỡ bỏ mọi biện pháp thuế quan đã áp đặt.

Cuối cùng là địa điểm ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Kế hoạch ở Chile thay đổi, Tổng thống Trump muốn ký tại bang nông nghiệp Iowa, Mỹ. Nhưng phía Bắc Kinh lại thiên về phương án ký kết tại một địa điểm trung lập. Dư luận đang đồn đoán, Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau ở Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos (Thụy Sỹ) vào tháng 1/2020.

Còn hơn một tháng nữa để đàm phán và tiến hành những thủ tục cuối cùng, khả năng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 được ký tại Davos vẫn là 50:50.

my trung quoc duong dai them gap ghenh

Tổng thống Mỹ nói về Đạo luật ủng hộ Hong Kong và đàm phán với Trung Quốc

TGVN. Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, đạo luật của Mỹ ủng hộ người biểu tình tại Đặc khu Hành chính Hong ...

my trung quoc duong dai them gap ghenh

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung lại trắc trở vì Hong Kong

TGVN. Vừa qua, trang tin Axios dẫn lời các nguồn thạo tin nhận định, cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc đã bị ...

my trung quoc duong dai them gap ghenh

Hong Kong và xung khắc Mỹ - Trung Quốc: Chưa kịp ổn, đã thêm găng

TGVN. Xung khắc thương mại Mỹ - Trung chưa kịp lắng xuống thì chuyện Hong Kong lại nổi lên. Những gì diễn ra tại Hong ...

Đọc thêm

AMM-54: ASEAN và các đối tác EAS đề cao cách tiếp cận đa phương trong giải quyết các thách thức

AMM-54: ASEAN và các đối tác EAS đề cao cách tiếp cận đa phương trong giải quyết các thách thức

Baoquocte.vn. ASEAN và các đối tác EAS nhất trí đề cao cách tiếp cận đa phương, đẩy mạnh hợp tác khu vực và quốc tế trong giải quyết các thách thức ...
Netflix tháng 8: Cuộc đổ bộ của hàng loạt phim mới ra mắt mùa đầu

Netflix tháng 8: Cuộc đổ bộ của hàng loạt phim mới ra mắt mùa đầu

Baoquocte.vn. Netflix tiếp tục giới thiệu thêm nhiều bộ phim mới lạ, đánh dấu một tháng 8 đầy sôi động và lôi cuốn giữa mùa dịch Covid-19.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 5/8/2021: Ma Kết cảnh giác với người khác, Song Tử nên thành thật với bản thân

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 5/8/2021: Ma Kết cảnh giác với người khác, Song Tử nên thành thật với bản thân

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 5/8 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp ngày 5/8/2021: Tuổi Sửu công việc thăng hoa, tuổi Ngọ nên quan tâm tới ngoại hình

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp ngày 5/8/2021: Tuổi Sửu công việc thăng hoa, tuổi Ngọ nên quan tâm tới ngoại hình

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 5/8/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Những địa phương có ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước ngày 4/8

Những địa phương có ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước ngày 4/8

Baoquocte.vn. Bản tin Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, trong ngày 4/8 cả nước ghi nhận 7.623 ca nhiễm mới (giảm 754 ca so với hôm qua).
Ô tô hạng sang đang hot hit thị trường Hàn Quốc

Ô tô hạng sang đang hot hit thị trường Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Ô tô hạng sang do nước ngoài sản xuất bán tại thị trường Hàn Quốc trong tháng 7/2021, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm trước.
Việt Nam-Thụy Sỹ: Nền tảng vững chắc cho quan hệ đối tác bền vững hơn

Việt Nam-Thụy Sỹ: Nền tảng vững chắc cho quan hệ đối tác bền vững hơn

Baoquocte.vn. Trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ phát triển theo chiều hướng tốt đẹp mà nửa thế kỷ trước không ai có thể tưởng tượng ra.
Điện mừng lãnh đạo Cộng hòa Armenia

Điện mừng lãnh đạo Cộng hòa Armenia

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện chúc mừng Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Armenia.
Tin thế giới 4/8: Nga nói phương Tây có thể can thiệp bầu cử; Biển Đông thành ‘tâm điểm’ trong ngày; Iran bị cáo buộc tấn công tàu biển

Tin thế giới 4/8: Nga nói phương Tây có thể can thiệp bầu cử; Biển Đông thành ‘tâm điểm’ trong ngày; Iran bị cáo buộc tấn công tàu biển

Baoquocte.vn. Nga lo ngại phương Tây can thiệp bầu cử, thế giới hướng tới Biển Đông, vụ tấn công tàu ngoài khơi UAE... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
Linh vật Olympic Tokyo 2021 ‘thất sủng’ ngay trên sân nhà

Linh vật Olympic Tokyo 2021 ‘thất sủng’ ngay trên sân nhà

Baoquocte.vn. Linh vật thường đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch marketing hình ảnh, nhưng các linh vật của Olympic Tokyo lại vô cùng mờ nhạt.
7 tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng ấn tượng

7 tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng ấn tượng

Baoquocte.vn. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp, 7 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt trên 53,2 tỷ USD.
Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Baoquocte.vn. Cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu sẽ chỉ đến nếu các lợi thế, điểm yếu được nhìn nhận trong bối cảnh mới.
Giá cà phê hôm nay 4/8: Đảo chiều tăng trở lại, dự báo xu thế còn tiếp tục cho đến hết tuần

Giá cà phê hôm nay 4/8: Đảo chiều tăng trở lại, dự báo xu thế còn tiếp tục cho đến hết tuần

Baoquocte.vn. Thông tin về cung-cầu hay tác động của sương giá tác động lên giá cà phê có mạnh thế nào cũng không thể bằng ảnh hưởng mạnh mẽ của dòng vốn.
Giá tiêu hôm nay 4/8: Nối dài đà giảm, cao nhất 75.000đ/kg; rất nhiều rủi ro với người trồng tiêu vụ mùa này

Giá tiêu hôm nay 4/8: Nối dài đà giảm, cao nhất 75.000đ/kg; rất nhiều rủi ro với người trồng tiêu vụ mùa này

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 4/8, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.475 Rupee/tạ (cao nhất), 40.783,35 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 4/8: Điều chỉnh trái chiều, nhu cầu của Ấn Độ tăng mạnh

Giá cao su hôm nay 4/8: Điều chỉnh trái chiều, nhu cầu của Ấn Độ tăng mạnh

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (4/8) ghi nhận sàn Nhật Bản tăng nhẹ, trong khi đó, sàn Trung Quốc bất ngờ quay đầu giảm.
Xi măng Long Sơn đưa vào hoạt động dây chuyền III - góp phần tạo nên cụm công nghiệp xi măng lớn nhất cả nước

Xi măng Long Sơn đưa vào hoạt động dây chuyền III - góp phần tạo nên cụm công nghiệp xi măng lớn nhất cả nước

Baoquocte.vn. Công ty Xi măng Long Sơn đã chính thức đưa dây chuyền III vào hoạt động sản xuất, góp phần tạo nên cụm công nghiệp Xi măng lớn nhất cả nước.
Bất động sản mới nhất: Sau sốt đất Hà Nội, cắt lỗ ở đâu; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc vẫn lãi khủng

Bất động sản mới nhất: Sau sốt đất Hà Nội, cắt lỗ ở đâu; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc vẫn lãi khủng

Baoquocte.vn. Sau sốt đất, nhà đầu tư đẩy hàng cắt lỗ; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc lãi khủng giữa đại dịch… là tin bất động sản mới nhất.
Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Baoquocte.vn. Bất chấp cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid -19, thị trường đầu tư bất động sản của khu vực này vẫn tăng trưởng mạnh.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Baoquocte.vn. Chung cư Hà Nội vẫn tăng giá; doanh nghiệp địa ốc tích cực gọi vốn bằng trái phiếu… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Baoquocte.vn. Địa ốc cho thuê dù giảm giá vẫn khó chồng khó; ồ ạt rao bán khách sạn nhưng vẫn không có giao dịch,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mặc dù phần lớn các doanh nghiệp đang ở trong tòa nhà xanh phải trả mức phí cao hơn 7-10%, điều đó không làm giảm nhu cầu của doanh nghiệp.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản mới nhất.
Nhiều ngân hàng tiếp tục miễn, giảm nhiều loại phí dịch vụ

Nhiều ngân hàng tiếp tục miễn, giảm nhiều loại phí dịch vụ

Baoquocte.vn. Một số ngân hàng đã công bố tiếp tục giảm nhiều loại phí dịch vụ nhằm hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
Thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Rung lắc tại vùng kháng cự

Thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Rung lắc tại vùng kháng cự

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cảnh báo 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay

Cảnh báo 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay

Baoquocte.vn. Dưới đây là 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng thường được kẻ gian áp dụng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thị trường 15 phút

Thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thị trường 15 phút

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Covid -19 thúc đẩy ngân hàng số tăng tốc

Covid -19 thúc đẩy ngân hàng số tăng tốc

Baoquocte.vn. Bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp đã tạo động lực cho các dịch vụ ngân hàng số ngày càng được đẩy mạnh.
Phiên bản di động