![]() |
| Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Thomas DiNanno cho biết, Mỹ có kế hoạch đàm phán trực tiếp với Nga về các hệ thống vũ khí mới. (Nguồn: Report.az) |
Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin, trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông DiNanno phát biểu: “Chúng ta không đóng bất kỳ kênh nào hiện có phục vụ cam kết song phương. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải để ngỏ mọi phương án và tôi tin rằng chính sách của Tổng thống đã thể hiện rõ điều đó”.
| More from WVR |
Bên cạnh đó, ông DiNanno tiết lộ, Mỹ có kế hoạch đàm phán trực tiếp với Nga về các hệ thống vũ khí mới, trong đó có tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik và ngư lôi hạt nhân không người lái Poseidon - những loại vũ khí nằm ngoài khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).
Ông nói rõ: “Đây đều là những hệ thống nằm ngoài phạm vi New START và chúng ta cần có một cuộc đối thoại trực tiếp với phía Nga. Tôi tin chắc điều đó sẽ xảy ra”.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Hiệp ước New START đã chính thức hết hạn vào ngày 5/2.
Trước đó, tháng 9/2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow sẵn sàng tiếp tục tuân thủ các hạn chế của New START thêm một năm và đề nghị Mỹ có động thái tương tự. Tuy nhiên, Washington không đưa ra phản hồi chính thức, để hiệp ước hạt nhân song phương quan trọng này tự hết hiệu lực.
Đến cuối tháng 10/2025, Tổng thống Putin thông báo Burevestnik và Poseidon đã hoàn thành thành công các cuộc thử nghiệm. Nhân Ngày Thống nhất dân tộc 4/11/2025, ông Putin đã trao giải thưởng cho các nhà khoa học, kỹ sư chế tạo hai hệ thống chiến lược này tại điện Kremlin.
Tại cuộc họp mở rộng của Hội đồng Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/12/2025, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Burevestnik và Poseidon sẽ là những vũ khí độc nhất vô nhị trong thời gian dài, bảo đảm thế cân bằng chiến lược, an ninh và vị thế toàn cầu của Nga trong nhiều thập kỷ tới.
Giữa những tín hiệu “tan băng”, một nguồn thạo tin tiết lộ, Nga đang lên kế hoạch cử một đoàn nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) thăm Mỹ, do ông Vyacheslav Nikonov - thành viên đảng Nước Nga Thống nhất kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại - dẫn đầu. Ông Nikonov là cháu ngoại của cựu Ngoại trưởng Liên Xô Vyacheslav Molotov.
Tuy nhiên, để chuyến thăm có thể diễn ra, các biện pháp trừng phạt hiện tại cần được tạm thời dỡ bỏ trong thời gian đoàn lưu lại tại Mỹ và bước đi này phải được chấp thuận ở cấp Bộ Ngoại giao.
Theo các nguồn tin, phía Nga có thể tiếp xúc với một số thành viên Quốc hội Mỹ, trong đó có Hạ nghị sĩ Anna Paulina Luna - nhân vật được cho là vẫn duy trì liên lạc với Đại sứ quán Nga và Đại sứ Nga tại Washington Alexander Darchiev. Ngoài ra, cũng có khả năng có sự tham gia của một Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Kentucky.
Giới chuyên gia nhận định, việc thúc đẩy ngoại giao nghị viện, thông qua chuyến thăm của phái đoàn Duma Quốc gia Nga do ông Nikonov dẫn đầu, mang ý nghĩa biểu tượng đáng kể. Tuy nhiên, những cuộc tiếp xúc này khó có thể tạo đột phá trong việc xử lý các vấn đề thực chất, mà chủ yếu nhằm góp phần củng cố lòng tin giữa hai bên.
| Đồn đoán Washington đã gửi đề xuất 15 điểm cho Iran, Tehran gọi tên quan chức Mỹ muốn đàm phán cùng Ngày 24/3, hai quan chức cho biết, Mỹ đã gửi tới Iran bản kế hoạch 15 điểm nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung ... |
| Cuộc gặp ba bên Nga-Mỹ-Ukraine dự kiến nối lại vào đầu tháng 3 Ngày 26/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết vòng đàm phán tiếp theo giữa các phái đoàn Ukraine, Mỹ và Nga dự kiến sẽ ... |
| Giữa lúc xung đột Trung Đông khốc liệt, Tổng thống Nga Putin điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump Tối 9/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. |
| Nga khẳng định duy trì tiếp xúc với Mỹ dựa trên những đánh giá thực tế Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow duy trì tiếp xúc với Mỹ dựa trên đánh giá thực tế các ... |
| Tuyên bố 'vừa đánh vừa đàm', Tổng thống Trump nói Mỹ-Iran đang đàm phán, Washington sẽ điều thêm 3.000 quân đến Trung Đông Ngày 24/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán với Iran nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Trung Đông đang ... |
