Mỹ và Nhật Bản ký thỏa thuận thương mại giới hạn

08/10/2019 09:54

TGVN. Ngày 7/10, Mỹ và Nhật Bản đã ký 2 thỏa thuận thương mại giới hạn với sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
my va nhat ban ky thoa thuan thuong mai gioi han Thỏa thuận Mỹ - Nhật không như kỳ vọng, ngành nông nghiệp Mỹ đang tìm lối thoát?
my va nhat ban ky thoa thuan thuong mai gioi han Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật: Cam kết vội vàng, ngành ô tô Nhật Bản vẫn chưa hết 'run'
my va nhat ban ky thoa thuan thuong mai gioi han
Các thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật được ký tại Nhà Trắng với sự chứng kiến của Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Các thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật được ký tại Nhà Trắng bởi Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Đại sứ Nhật tại Mỹ Shinsuke Sugiyama. Theo những thỏa thuận này, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ thuế giá 7,2 tỷ USD đối với xuất khẩu nông sản của Mỹ và hai bên tránh các vấn đề gai góc bao gồm thuế đối với ô tô.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Tổng thống Donald Trump cho biết, chính quyền của ông luôn tìm cách đạt được một "sân chơi" công bằng cho người lao động Mỹ.

Thỏa thuận thứ nhất loại bỏ thuế quan của Nhật Bản đang áp lên các loại hạt, loại quả mọng, ngũ cốc, rượu vang, phô mai và các sản phẩm khác của Mỹ trị giá xấp xỉ 4,3 tỷ USD và giảm thuế quan đang áp lên thịt bò và thịt lợn Mỹ trị giá 2,9 tỷ USD. Các loại thuế quan khác vẫn duy trì áp lên các sản phẩm nông sản khác của Mỹ xuất sang Nhật trị giá khoảng gần 1,7 tỷ USD.

Thỏa thuận thứ hai tập trung vào các sản phẩm kỹ thuật số, chẳng hạn như truyền thông và phần mềm kỹ thuật số sẽ được giảm hàng rào thương mại và thuế quan. Thương mại kỹ thuật số giữa Mỹ và Nhật Bản hàng năm trị giá khoảng 40 tỷ USD.

Tổng cộng, hai thỏa thuận thương mại Mỹ, Nhật nêu trên bao phủ xấp xỉ 55 tỷ USD thương mại hai chiều, chiếm khoảng 1/4 của gần 218 tỷ USD hàng hóa giao thương giữa hai nước hàng năm.

Ngoài ra, các hàng rào thương mại và mức thuế đối với các sản phẩm kỹ thuật số bao gồm báo chí và phần mềm của cả hai nước cũng sẽ được giảm bớt. Cả hai thỏa thuận đều không đề cập tới việc đánh thuế ô tô của Nhật như Tổng thống Donald Trump từng dọa trước đó và đây là một trong những nội dung quan trọng nhất trong đàm phán thương mại Mỹ - Nhật.

Trước đó, hai thỏa thuận này được Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe hoàn tất bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng trước.

my va nhat ban ky thoa thuan thuong mai gioi han

Thỏa thuận Mỹ - Nhật không như kỳ vọng, ngành nông nghiệp Mỹ đang tìm lối thoát?

TGVN. Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật khó có thể bù đắp thiệt hại mà ngành nông nghiệp Mỹ phải gánh chịu do thương ...

my va nhat ban ky thoa thuan thuong mai gioi han

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật: Cam kết vội vàng, ngành ô tô Nhật Bản vẫn chưa hết 'run'

TGVN. Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật được ký kết vào ngày 26/7 được xem như là một thỏa thuận mà “đôi bên cùng ...

my va nhat ban ky thoa thuan thuong mai gioi han

Tokyo lại nhượng bộ, Tổng thống Trump đạt được mục tiêu ‘công bằng và có đi có lại’

TGVN. Theo Tuyên bố chung được Nhật Bản công bố, Tokyo và Washington ngày 25/9 đã bày tỏ mong muốn kết thúc các cuộc tham ...

Chu An

(tổng hợp)