![]() |
| Chính phủ Mỹ cho biết hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào nước này phải đối mặt với mức thuế quan lên đến 245% do các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh. (Nguồn: Trendsresearch.org) |
Dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự đàm phán là Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, trong khi đại diện phía Trung Quốc là ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong với tư cách người phụ trách các vấn đề kinh tế và thương mại Mỹ - Trung.
Theo giới quan sát, không có nhiều hy vọng cho các cuộc đàm phán tại Thụy Sỹ khi cả Mỹ và Trung Quốc đều tuyên bố đối phương là bên đưa ra đề nghị đàm phán trước.
Tổng thống Donald Trump một số lần nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi điện cho ông nhưng phía Trung Quốc đã bác bỏ, thậm chí gọi đó là “tin giả” và yêu cầu phía Mỹ “ngừng gây lẫn lộn” .
Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết trong sự nghiệp nhiều thập niên của mình, ông chưa từng biết có trường hợp nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấc máy gọi cho Tổng thống Mỹ.
Trước cuộc họp ở Thụy Sỹ, phía Trung Quốc cho rằng điều kiện tiên quyết là Mỹ phải gỡ bỏ thuế quan áp đặt lên Trung Quốc.
Hôm 7/5 vừa qua, Bộ Thương mại Trung Quốc cảnh báo nếu Washington “sử dụng đàm phán làm cái cớ để tiếp tục chèn ép thì Trung Quốc cương quyết từ chối và sẽ không hy sinh các nguyên tắc của mình”. Bộ này không loại trừ khả năng bỏ ra khỏi cuộc họp nếu không được đối xử bình đẳng và quan điểm của họ không được tôn trọng.
Trước đó, theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Doanald Trump ngày 2/4, Mỹ áp mức thuế quan thực tế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ là 145%. Ngay lập tức, ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
| Căng với Mỹ, Trung Quốc quay sang 'làm lành' với EU Ngày 30/4, Trung Quốc đã ca ngợi mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) là nhân tố mang lại "sự ổn định quý ... |
| Trung Quốc yêu cầu Mỹ thể hiện sự chân thành và thiện chí trước khi khởi động đàm phán thương mại Trung Quốc cho biết đang xem xét đề xuất của Mỹ về việc khởi động các cuộc đàm phán thương mại, động thái được kỳ ... |
| Thương chiến Mỹ-Trung: Cuộc chơi thua - thua Những cuộc đối đầu kinh tế căng thẳng và kéo dài, đặc biệt giữa hai siêu cường Mỹ-Trung Quốc tiềm ẩn những rủi ro nghiêm ... |
| Tổng thống Trump: Rồi sẽ tới lúc phải giảm thuế! Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Fox News ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ xem xét giảm thuế nhập khẩu ... |
| Đàm phán thuế quan với Mỹ: Tổng thống Trump khẳng định 'cố định' mức thuế cơ bản 10%, có thể miễn trừ nếu có điều kiện này Tổng thống Donald Trump ngày 9/5 cho biết, Mỹ sẽ duy trì mức thuế cơ bản 10% đối với hàng nhập khẩu ngay cả sau ... |
