Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại theo chỉ thị của lãnh đạo

20/06/2019 16:32

Ngày 20/6, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo, các quan chức hàng đầu của nước này và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại theo chỉ thị của lãnh đạo từng nước, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng, Washington sẽ tạo điều kiện cần thiết cho đối thoại.

TIN LIÊN QUAN
my va trung quoc se noi lai dam phan thuong mai Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận 'bất cứ điều gì họ muốn' tại thượng đỉnh G20
my va trung quoc se noi lai dam phan thuong mai Nhiều công ty Mỹ phản đối áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc
my va trung quoc se noi lai dam phan thuong mai
Người Phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong . (Nguồn: News.cgtn)

Phát biểu tại một buổi họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn bộ trên Cao Phong cho biết, Bắc Kinh hy vọng, Washington sẽ lắng nghe nền công nghiệp của chính nước mình và dừng đe dọa áp thuế quan, cũng như phát động một cuộc chiến tranh thương mại.

Đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã sụp đổ hồi tháng trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc vi phạm các cam kết trước đó. Ông Trump đã nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và đe dọa có thêm hành động.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump ngày 18/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý gặp người đồng cấp Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại Osaka, Nhật Bản, vào cuối tuần sau.

Chính quyền Bắc Kinh cho biết, còn tồn tại 3 mâu thuẫn chính, trong đó có việc gỡ bỏ toàn bộ các khoản thuế bổ sung. Hai bên vẫn bất đồng về trao đổi thương mại và một văn bản "cân bằng" cho bất kỳ thỏa thuận thương mại nào. Trung Quốc tuyên bố sẽ không nhượng bộ về ba "vấn đề nguyên tắc" trên.

Khi được hỏi liệu có phải điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán của Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào ba điều kiện này hay không, ông Cao Phong nói rằng, nước này quan điểm thiết yếu về đàm phán thương mại vẫn nhất quán và những yêu cầu cơ bản của họ cần phải được thỏa mãn.

my va trung quoc se noi lai dam phan thuong mai

 

Mỹ đình chỉ khiếu nại thương mại Trung Quốc tại WTO

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đình khiếu nại Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Động thái có thể ...

my va trung quoc se noi lai dam phan thuong mai

 

Trung Quốc nên tránh “lao vào hố đen” căng thẳng thương mại lâu dài

TGVN. Trước những “nỗi đau” mà căng thẳng thương mại gây ra, một học giả am hiểu về Mỹ tại Trung Quốc cho rằng, Trung ...

my va trung quoc se noi lai dam phan thuong mai

 

Kinh tế Trung Quốc bắt đầu sa sút vì cuộc chiến thương mại?

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày một leo thang, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng ...

(theo Reuters)