Mỹ vẫn thờ ơ với CPTPP, mặc Trung Quốc 'thiết tha'

Diệu Linh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bài viết đăng tải trên tờ Financial Review, nhà báo Alan Beattie nhận định, trong một thập kỷ qua, khả năng ngoại giao kinh tế của Mỹ đã yếu đi rất nhiều và thiếu nhất quán. Tuy nhiên, theo tác giả, thái độ thờ ơ của nước này đối với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) không nên là nguyên nhân dẫn đến sự thất vọng từ phía các quốc gia đồng minh và đối tác.
Mỹ vẫn thờ ơ với CPTPP, mặc Trung Quốc 'thiết tha'
Trong khi Trung Quốc "tha thiết" gia nhập CPTPP thì Mỹ vẫn thờ ơ và dường như không có ý định quay trở lại thỏa thuận thương mại này. (Nguồn: AP)

Mỹ đã "lạc đường"?

Theo bài viết, hơn một thập niên , Mỹ đặt ra kế hoạch xuất khẩu mô hình kinh tế của mình tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tìm cách vượt qua Trung Quốc bằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ý tưởng của kế hoạch này là thu hút các quốc gia trong khu vực bằng quyền tiếp cận ưu đãi với người tiêu dùng Mỹ, dựa trên việc xem xét cắt giảm thuế quan, chia sẻ quyền sở hữu trí tuệ, tăng trợ cấp, nới lỏng quy định để thu hút đầu tư từ các khu vực phát triển nhanh nhất thế giới.

Chính quyền của các cựu Tổng thống George W. Bush và cựu Tổng thống Barack Obama đã đồng ý với thỏa thuận đó, nhưng bị ông Donald Trump và Tổng thống hiện nay là Joe Biden từ chối. Hai vị Tổng thống nhiệm kỳ gần đây nhất của Mỹ cho rằng hàng hóa nhập khẩu là độc hại về mặt chính trị và nên loại bỏ mà không cần phê chuẩn.

Tin liên quan
Động lực nào thúc đẩy Trung Quốc cải cách để tham gia Động lực nào thúc đẩy Trung Quốc cải cách để tham gia 'sân chơi' CPTPP?

Nhưng chính điều này lại cho phép Trung Quốc mở rộng tham vọng thương mại ở châu Á, bằng cách xin gia nhập vào CPTPP hay còn gọi là TPP-1.

Trung Quốc còn là thành viên sáng lập của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một hiệp định có nhiều thỏa thuận thương mại rộng, bao trùm. Nước này cũng đã nộp đơn xin gia nhập vào Hiệp định Đối tác Kinh tế Kỹ thuật số giữa Singapore, Chile và New Zealand.

Sau khi từ bỏ TPP, chính quyền của ông Biden giờ đây chỉ còn đề cập một cách “mơ hồ” đến việc tạo ra một khuôn khổ quan hệ đối tác của riêng nước này ở châu Á.

Hầu hết các nhà quan sát, các chuyên gia phân tích tin rằng Mỹ sẽ không đạt được thành công, đặc biệt là khi nước này không có thêm khả năng tiếp cận thị trường để chào mời các quốc gia khác. Mỹ rõ ràng đã “lạc đường”, thậm chí như một số người vẫn nói rằng đây là một sai lầm lớn trong chính sách đối ngoại của Mỹ, làm suy yếu nghiêm trọng ảnh hưởng của nước này.

Chắc chắn, các thành viên CPTPP có mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ sẽ mất tinh thần vì sự vắng mặt của chính nước này trong CPTPP.

Các quan chức từ Australia, Canada, Nhật Bản và New Zealand đang lo lắng quan sát lẫn nhau để kiểm tra sự quyết tâm của mỗi nước trong việc từ chối sự gia nhập dễ dàng của Trung Quốc vào CPTPP.

Sử dụng rào cản quy tắc

Nếu các thành viên hiện tại của CPTPP muốn ngăn cản hoặc trì hoãn việc Trung Quốc gia nhập, họ có thể đặt ra các tiêu chuẩn cao để yêu cầu Trung Quốc phải chứng minh việc tuân thủ quy tắc về nội địa hóa dữ liệu, doanh nghiệp nhà nước, trợ cấp, quyền sở hữu trí tuệ, mua sắm chính phủ...

Hiện tại nước Anh, quốc gia này đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP, cũng đang bị gây khó khăn bởi chính các tiêu chuẩn như vậy, chỉ để các thành viên CPTPP thể hiện rằng họ không phải là những quốc gia mềm mỏng. Chính phủ Anh có lẽ đã hơi sửng sốt khi bị yêu cầu chứng minh rằng các quy định và luật pháp của nước này là phù hợp với tiêu chí của CPTPP.

Việc có cho phép Trung Quốc gia nhập CPTPP hay không còn phụ thuộc vào ý chí chính trị cũng như sự kiên trì về kỹ thuật.

Đó là một lời kêu gọi xem xét trước hệ quả có thể xảy ra, không phải là một thực tế khách quan, rằng liệu các cam kết về những vấn đề như doanh nghiệp nhà nước có được Trung Quốc thực hiện hay không.

Như Lithuania và Australia đã phát hiện ra, Bắc Kinh có những cách thức phá vỡ các quy tắc thương mại mà khó có thể tìm ra bằng chứng được.

Một quan chức Nhật Bản nói: "Việc sử dụng các biện pháp cưỡng bức kinh tế trong câu chuyện của Trung Quốc và Australia là trái ngược trực tiếp với tinh thần của TPP".

Kỳ vọng sự trở lại của Mỹ

Tuy nhiên, kỳ vọng về sự can dự mới của Mỹ vào CPTPP vẫn còn tồn tại.

Vị quan chức Nhật Bản nói trên cho biết, mặc dù bối cảnh chính trị hiện đang chống đối lại thương mại, nhưng “Hiệp định TPP dựa trên các tiêu chuẩn của Mỹ và chúng tôi thực sự hy vọng Mỹ sẽ thay đổi thái độ, quay trở lại với TPP”.

Nhưng thực tế việc Mỹ quay lại với CPTPP có lẽ khó xảy ra. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Mỹ sẽ từ bỏ việc tạo ảnh hưởng trong khu vực, dù là về kinh tế hay chiến lược.

Như vị quan chức Nhật Bản đã chỉ ra, các công ty Mỹ ít phụ thuộc vào các thỏa thuận thương mại để tiếp cận thị trường nhiều hơn - chẳng hạn như trong lĩnh vực công nghệ và dịch vụ tài chính - vốn đang có sự hiện diện rất mạnh mẽ của các công ty Mỹ ở châu Á.

Tin liên quan
Mỹ phản ứng thế nào khi Trung Quốc xin gia nhập CPTPP? Mỹ phản ứng thế nào khi Trung Quốc xin gia nhập CPTPP?

Về ảnh hưởng địa chính trị, kinh nghiệm gần đây cho thấy sức mạnh thực tế quan trọng hơn loại hình kinh tế. Các giao dịch thương mại không tự động được coi là có liên kết hoặc ảnh hưởng chính trị.

Không phải Liên minh châu Âu (EU) với “hiệp định thương mại tự do sâu sắc và toàn diện” với Ukraine, mà là Mỹ, với việc triển khai quân ở Đông Âu, sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh với Nga.

Australia và Trung Quốc đã có thỏa thuận thương mại, ký kết từ năm 2015, nhưng điều đó không ngăn được Bắc Kinh dừng các hành động cưỡng ép Canberra.

Không có bất cứ nguồn lực chiến lược nào của Mỹ - sức mạnh quân sự, các thỏa thuận an ninh như thỏa thuận AUKUS giữa Australia-Anh-Mỹ, chuyên môn về an ninh mạng, chia sẻ thông tin tình báo, áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính khắc nghiệt thông qua hệ thống thanh toán bằng đồng USD - yêu cầu tư cách thành viên CPTPP.

Và tất cả điều đó chắc chắn quan trọng hơn trong việc dự đoán ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực.

Đài Loan (Trung Quốc) cũng muốn tham gia CPTPP với tư cách là một đối trọng với Trung Quốc. Nhưng việc Mỹ bố trí một lượng lớn sức mạnh hải quân và không quân ở Biển Đông, rõ ràng là tốt hơn cho an ninh và sự thịnh vượng của Đài Loan, so với việc phải tuân theo luật quyền sử hữu trí tuệ (IP) để nước này có thể tham gia một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Sự thật là ngoại giao kinh tế của Mỹ trong một thập kỷ qua yếu và thiếu nhất quán, bị phá hoại bởi sự lo sợ quá mức về các thỏa thuận thương mại từ phía công chúng Mỹ, được khuyến khích bởi sự vận động từ các tổ chức, như các hiệp hội lao động và ngành công nghiệp thép.

Tuy nhiên, sự thờ ơ của Mỹ đối với CPTPP không nhất thiết phải gây ra một sự thất vọng sâu sắc. Thỏa thuận thương mại này là quan trọng, nhưng chúng không cần thiết, cũng không đủ để chính sách đối ngoại của Mỹ có thể khẳng định vị trí của mình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đài Loan (Trung Quốc) muốn sớm đối thoại với Nhật Bản về CPTPP

Đài Loan (Trung Quốc) muốn sớm đối thoại với Nhật Bản về CPTPP

Tại Hội nghị kinh tế, thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc lần thứ 45 diễn ra ngày 11/1, Hội trưởng Hiệp hội quan hệ ...

CPTPP 'nóng' tại APEC, cơ hội đối thoại với Trung Quốc

CPTPP 'nóng' tại APEC, cơ hội đối thoại với Trung Quốc

Vấn đề Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) nộp đơn xin gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái ...

(theo Financial Review)

Đọc thêm

Những điều thú vị của khách sạn nằm trên đường biên giới Pháp và Thụy Sỹ

Những điều thú vị của khách sạn nằm trên đường biên giới Pháp và Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Nằm trên đường biên giới Pháp và Thụy Sỹ, khách sạn Arbez Franco-Suisse giản dị nhưng nhiều du khách đánh giá là nơi lưu trú độc lạ nhất hành tinh.
Sao nữ Angelina Jolie khen hết lời con trai nuôi Pax Thiên

Sao nữ Angelina Jolie khen hết lời con trai nuôi Pax Thiên

Baoquocte.vn. Angelina Jolie cho biết con trai nuôi người Việt Nam, Pax Thiên, là trợ lý đắc lực của cô tại trường quay 'Without Blood' ở Italy vào Hè này.
Nga giới thiệu dự án tàu ngầm hạt nhân siêu khủng

Nga giới thiệu dự án tàu ngầm hạt nhân siêu khủng

Baoquocte.vn. Tarik Tahir, phóng viên báo The Sun của Anh coi việc trình bày dự án ý tưởng về tàu ngầm hạt nhân Arcturus trong tương lai tại diễn đàn Army-2022 ...
Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Baoquocte.vn. Lạm phát tăng cao trên toàn cầu, xu hướng chuyển dịch tiêu dùng từ hàng hóa sang dịch vụ tại các nước phương Tây bắt đầu tác động lên Việt ...
Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Thụy Sỹ tại TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Thụy Sỹ tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Ngày 18/8, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Phạm Hoàng Tùng đã trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho ông Werner Bardill, Tổng Lãnh sự mới của Thụy Sỹ tại ...
Giảm giá vé máy bay, dịch vụ, mặt hàng thực phẩm rau quả khiến lạm phát tại Nga hạ nhiệt

Giảm giá vé máy bay, dịch vụ, mặt hàng thực phẩm rau quả khiến lạm phát tại Nga hạ nhiệt

Baoquocte.vn. Các biện pháp như giảm giá vé máy bay, dịch vụ và các mặt hàng thực phẩm rau quả khiến lạm phát tại Nga hạ nhiệt.
IMF: Saudi Arabia sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong năm nay

IMF: Saudi Arabia sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong năm nay

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, kinh tế Saudi Arabia sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ.
Thủ tướng yêu cầu lựa chọn các nhà thầu có năng lực, bảo đảm công khai minh bạch cho các dự án đường bộ cao tốc

Thủ tướng yêu cầu lựa chọn các nhà thầu có năng lực, bảo đảm công khai minh bạch cho các dự án đường bộ cao tốc

Baoquocte.vn. Kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông ...
Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Hungary có động thái phản đối trước những bình luận của giới chính trị gia Estonia với nước này do khác biệt quan điểm về xung đột Nga-Ukraine.
Các nhà lập pháp Canada có ý định thăm Đài Loan (Trung Quốc)

Các nhà lập pháp Canada có ý định thăm Đài Loan (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Sau Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, một phái đoàn gồm các nhà lập pháp Canada đang có ý định thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 10 tới.
Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Baoquocte.vn. Lạm phát tăng cao trên toàn cầu, xu hướng chuyển dịch tiêu dùng từ hàng hóa sang dịch vụ tại các nước phương Tây bắt đầu tác động lên Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào kinh tế Mỹ.
Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

Baoquocte.vn. Thừa Thiên Huế và ADB đã ký kết Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược vì sự phát triển kinh tế bền vững và bao trùm của tỉnh.
Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Baoquocte.vn. Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” có sự tham gia của 13 công ty đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
Ngoài việc sản xuất iPhone, Apple có những kế hoạch gì tại Việt Nam?

Ngoài việc sản xuất iPhone, Apple có những kế hoạch gì tại Việt Nam?

Baoquocte.vn. Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất đồng hồ Apple Watch và máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động