Na Uy sẵn sàng chuyển giao công nghệ khí thiên nhiên sạch nhất cho Việt Nam

04/11/2019 15:19

Ngày 4/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Na Uy - Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
na uy san sang chuyen giao cong nghe khi thien nhien sach nhat cho viet nam Hàn Quốc đóng tàu dùng khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới
na uy san sang chuyen giao cong nghe khi thien nhien sach nhat cho viet nam Chất lượng không khí đã được cải thiện ở Bắc Kinh
na uy san sang chuyen giao cong nghe khi thien nhien sach nhat cho viet nam
Đại sứ Na Uy phát biểu tại Hội thảo về khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) sáng 4/11. (Ảnh: Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam)

Tham dự Hội thảo có Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Løchen; Tham tán thương mại Na Uy, Giám đốc Bộ phận Thương vụ, ông Arne-Kjetil; Giám đốc Midstream & LNG của tổ chức Đối tác Năng lượng Na Uy (Norwegian Energy Partner) Eirik Melaane và hơn 85 đại biểu đại diện cho toàn bộ ngành công nghiệp LNG ở Việt Nam đến từ Bộ Công Thương, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Điện lực dầu khí (Pvpower), Tổng công ty phát điện 1 (Genco1), cùng các tổ chức chủ chốt trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực LNG ở Việt Nam.

Đặc biệt, Hội thảo có sự góp mặt của 10 công ty/tổ chức đến từ Na Uy gồm Norwegian Energy Partner, DNV GL, Export Credit Norway, Golar Power, Höegh LNG, Kanfer Shipping, LNT marine, LMG marine, LNT Marine, Passer marine và Network LNG.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Na Uy Grete Løchen nhấn mạnh, LNG là nhiên liệu hóa thạch sạch nhất. Trong bối cảnh chuyển đổi cơ cấu năng lượng hiện nay ở Việt Nam và toàn khu vực, LNG là phương án thay thế tuyệt vời cho than, nhất là từ góc độ giảm thiểu ô nhiễm không khí.

"Na Uy là một trong những quốc gia đi đầu với những giải pháp công nghệ cao và thông minh cho toàn chuỗi cung ứng LNG. Các công ty Na Uy có kiến thức chuyên môn và công nghệ trong lĩnh vực này và sẵn sàng chuyển giao cũng như chia sẻ với Việt Nam”, Đại sứ Na Uy Grete Løchen khẳng định.

Tập trung vào hai chủ đề chính là LNG cho điện năng và phân phối LNG quy mô nhỏ cho người dùng cuối trong ngành công nghiệp như nhà máy điện, sản xuất hóa chất, phân bón, Hội thảo là diễn đàn giúp các công ty Na Uy tìm kiếm đối tác trong nước để đầu tư và phát triển các giải pháp và công nghệ tiên tiến cho ngành LNG của Việt Nam, gồm cơ sở thiết bị và các trạm đầu mối LNG, FSRU (Tàu Vận chuyển và Lưu trữ LNG), nhà máy điện LNG nổi, các tàu và thiết bị phân phối LNG quy mô nhỏ, các phương án tài chính khả thi cho dự án LNG… Sự kiện cũng là cơ hội thúc đẩy đối thoại tích cực giữa các nhà sản xuất, nhà tiêu dùng LNG và các bên liên quan, qua đó tăng cường hiểu biết chung về các xu thế của thị trường LNG toàn cầu và tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh, giai đoạn 2025 - 2030, Việt Nam sẽ cần xây mới các nhà máy điện khí LNG với tổng công suất từ 15.000 - 19.000 MW để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng trong nước.

Trong khi đó, theo dự báo, sau năm 2020, nguồn cung khí của Việt Nam sẽ giảm do dự trữ khí trong nước giảm và do việc chậm triển khai các mỏ khí mới. Chính vì vậy, cần nhập khẩu thêm LNG để bổ sung nhiên liệu cho các nhà máy điện ở khu vực phía Nam.

Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí của Việt Nam đến năm 2025, định hướng tới năm 2035 dự báo giai đoạn 2021-2025, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu 1 - 4 tỷ m³ khí LNG mỗi năm, tăng lên 6-10 tỷ m³ mỗi năm sau đó. Khoảng 75% lượng LNG nhập khẩu sẽ được sử dụng làm nhiên liệu cho các nhà máy điện để đảm bảo an ninh cho ngành kinh tế đang phát triển của Việt Nam. Vì thế, Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích các công ty trong và ngoài nước hợp tác với nhau, khiến thị trường LNG ở Việt Nam trở nên “sôi động” hơn bao giờ hết.

Đi đầu với những giải pháp về LNG, các doanh nghiệp LNG của Na Uy hoạt động ở từng mắt xích trong chuỗi cung ứng, từ sản xuất LNG, tới khí hóa, vận chuyển, và sản xuất điện từ LNG. Đặc biệt, Na Uy là nước đầu tiên trên thế giới phát triển các trạm LNG nổi, vừa hiệu quả về chi phí, tin cậy về giải pháp và được thi công trong một thời hạn ngắn.

Ngày 5/11, Hội thảo sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

na uy san sang chuyen giao cong nghe khi thien nhien sach nhat cho viet nam Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư quan tâm dự án khí LNG tại Bạc Liêu

Chiều tối nay (25/7), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào ...

na uy san sang chuyen giao cong nghe khi thien nhien sach nhat cho viet nam Trung Quốc có thể giảm 30% khí phát thải nếu cải thiện các thành phố

Ngày 27/6, theo nghiên cứu mới công bố, Trung Quốc có thể cắt giảm 30% lượng khí thải nếu có những kế hoạch hành động ...

na uy san sang chuyen giao cong nghe khi thien nhien sach nhat cho viet nam Thiên nhiên, con người thế giới qua ống kính nhiếp ảnh gia Việt Nam

Triển lãm ảnh “Đất nước và con người bạn bè quốc tế qua ống kính của các nhà nhiếp ảnh Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày ...

(Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam)