Năm 2019: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - UAE

02/12/2019 08:00
Hồng Ánh
02/12/2019 08:00

TGVN. Sau 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1993-2019), Việt Nam và Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã trở thành những đối tác kinh tế hàng đầu từ Đông Nam Á và Trung Đông nhờ các chính sách kinh tế mở.    

TIN LIÊN QUAN
nam 2019 diem sang trong quan he viet nam uae Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm làm việc tại UAE
nam 2019 diem sang trong quan he viet nam uae Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thăm làm việc tại UAE và Tanzania
nam 2019 diem sang trong quan he viet nam uae
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ UAE tại Việt Nam Obaid Saeed Bintaresh AI Dhaheri. (Nguồn: TTXVN)

Hướng đến mục tiêu 10 tỷ USD

Đánh giá về quan hệ Việt Nam – UAE, Đại sứ UAE tại Việt Nam Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri cho rằng, năm 2019 là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Kết quả tốt đẹp của kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - UAE vào tháng 4/2019 cho thấy, triển vọng tươi sáng trong quan hệ truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Một loạt chuyến thăm quan trọng được tiến hành trong năm nay như đoàn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (tháng 7/2019), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh (tháng 9/2019) thăm UAE; Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp UAE Suhail Mohamed Faraj Al Mazrouei (tháng 3/2019) và Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan bin Saeed Al Mansoori (tháng 10/2019) thăm Việt Nam.

Các chuyến thăm cấp cao và trao đổi thương mại, kinh tế và văn hóa ngày càng tăng là bằng chứng mạnh mẽ của sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ song phương ở tất cả các lĩnh vực.

Hơn hai thập kỷ qua, UAE được coi là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam. Các doanh nghiệp UAE đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng, bất động sản, cảng biển, dầu khí, du lịch và dịch vụ tại Việt Nam trong khi doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đầu tư vào bán hàng và thương mại bán lẻ, sửa chữa xe có động cơ và bất động sản.

UAE tiếp tục khẳng định vị trí là đối tác thương mại, đầu tư, lao động, năng lượng hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông và châu Phi với kim ngạch thương mại 8,2 tỷ USD vào cuối năm 2018, bao gồm thương mại tự do và tái xuất.

Với vị trí cửa ngõ của UAE sang thị trường vùng Vịnh và của Việt Nam sang thị trường 600 triệu dân ASEAN, mục tiêu kim ngạch song phương 10 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đã thống nhất sẽ sớm thành hiện thực.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ UAE để tham gia Expo 2020 Dubai. Với chủ đề “Kết nối tư duy, kiến tạo tương lai”, đây sẽ là cơ hội vàng để Việt Nam, UAE và các quốc gia ở hai khu vực cũng như toàn cầu, có dịp quảng bá về tiềm năng và lợi thế có thể bổ sung cho nhau vì sự phát triển và phồn vinh chung.

Thị trường tiềm năng cho xuất khẩu Việt Nam

Theo Đại sứ Việt Nam tại UAE Trịnh Vinh Quang, Việt Nam và UAE đang đi đúng hướng trong phát triển quan hệ song phương bằng việc lấy thương mại và đầu tư làm trụ cột bên cạnh sự ủng hộ tương hỗ trong các vấn đề quốc tế.

Đại sứ Trịnh Vinh Quang nhận định, thị trường UAE là thị trường rất tiềm năng cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Với đặc điểm là thị trường có mức tiêu thụ lớn, tỷ trọng nhập khẩu lớn (chiếm 95%) và có tính kết nối khu vực tốt nên các doanh nghiệp nhập khẩu của UAE và Trung Đông thường ưu tiên các nhà cung cấp hàng hóa có tính ổn định cao về chất lượng, số lượng và giá cả. Đây chính là lời giải để khắc phục việc xuất khẩu tiểu ngạch, ngắn hạn, nhiều rủi ro của doanh nghiệp Việt Nam.

“Để làm tốt điều này, các doanh nghiệp Việt Nam rất cần các chiến lược dài hơi về sản xuất, cung ứng và giao vận với tiêu chí nhanh về thời gian, tốt về chất lượng, giảm thiểu chi phí và giá ổn định trong ít nhất 12 tháng để có thể cạnh tranh sòng phẳng với hàng hóa các nước khác. Đây cũng chính là các tiêu chí xuất khẩu chính trong tương lai của thương mại quốc tế”, Đại sứ Trịnh Vinh Quang nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo Đại sứ, các doanh nghiệp Việt Nam cần làm tốt hơn nữa công tác tìm kiếm và tiếp cận thị trường mới với những chủng loại hàng hóa đa dạng phong phú và hướng tới sự thuận tiện và hài lòng của khách hàng. Trong quá trình đó, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE luôn là địa chỉ tin cậy, là đầu mối cần thiết về thông tin và kết nối cũng như hỗ trợ cần thiết khác cho các doanh nghiệp khi tiếp cận thị trường Trung Đông.

Ngoài ra, uy tín, tầm nhìn và tính chuyên nghiệp trong thương mại luôn rất được coi trọng tại các quốc gia Hồi giáo. Chính vì vậy, việc giữ chữ tín trong giao vận, thanh toán, chất lượng hàng hóa phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

nam 2019 diem sang trong quan he viet nam uae
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: ĐSQ UAE tại Việt Nam)

Vừa qua, tại Hà Nội, Đại sứ quán Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã tổ chức kỷ niệm Ngày quốc khánh lần thứ 48 thành lập Nhà nước UAE (2/12/1971 – 2/12/2019). Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cùng nhiều đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã tới tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Chính phủ và nhân dân UAE, đặc biệt những lĩnh vực hai bên có rất nhiều tiềm năng hợp tác như thương mại, đầu tư, năng lượng, lao động, du lịch.

“Tôi tin tưởng sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước không chỉ góp phần nâng quan hệ Việt Nam - UAE lên tầm cao mới, mà còn góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai tổ chức khu vực mà chúng ta là thành viên, ASEAN và GCC, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho nhân dân hai nước, hai khu vực và trên thế giới”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định.

nam 2019 diem sang trong quan he viet nam uae

 

Việt Nam là cửa ngõ đưa hàng UAE thâm nhập thị trường Đông Nam Á

TGVN. Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Kinh tế Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sultan bin Saeed Al Mansouri tại ...

nam 2019 diem sang trong quan he viet nam uae

 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tiếp Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao UAE

TGVN. Sáng 6/8, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đã tiếp Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao UAE Sultan Mohammad ...

nam 2019 diem sang trong quan he viet nam uae

 

Việt Nam-UAE: Việt Nam-đối tác thương mại chủ chốt của UAE tại khu vực

Phát biểu về quan hệ Việt Nam - UAE, Bộ trưởng Kinh tế UAE đánh giá Việt Nam là đối tác thương mại chủ chốt ...