Năm 2050, GDP Việt Nam sẽ đứng thứ 20 thế giới?

Việt Nam có thể là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất từ nay đến năm 2050 và sẽ đứng thứ 20 về GDP vào năm 2050.
TIN LIÊN QUAN
nam 2050 gdp viet nam se dung thu 20 the gioi CEO thế giới vẫn lạc quan trước những rủi ro và bất định mới
nam 2050 gdp viet nam se dung thu 20 the gioi Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

Đó là thông tin từ Báo cáo mới nhất của Công ty kiểm toán toàn cầu PricewaterhouseCoopers (PwC) trong dự án nghiên cứu “Thế giới năm 2050”.

Với tựa đề “Tầm nhìn dài hạn: Trật tự kinh tế toàn cầu sẽ thay đổi ra sao đến năm 2050?”, báo cáo của PwC đưa ra dự báo về triển vọng tăng trưởng GDP của 32 nền kinh tế lớn nhất đang chiếm tổng cộng khoảng 85% GDP thế giới. Báo cáo năm nay dựa trên những kết quả mới nhất của mô hình dự báo tăng trưởng dài hạn do các chuyên gia PwC xây dựng từ năm 2006.

Các nền kinh tế mới nổi là động lực tăng trưởng

nam 2050 gdp viet nam se dung thu 20 the gioi
Dự báo tăng trưởng GDP thực tế hàng năm trong giai đoạn 2016-2050. (Nguồn: PwC)

Theo báo cáo này, quy mô kinh tế toàn cầu có thể tăng gấp đôi vào năm 2042 và mức tăng trưởng thực tế hàng năm sẽ ở khoảng 2,5% trong giai đoạn 2016-2050. Các thị trường mới nổi và đang phát triển sẽ là những động lực chính của sự tăng trưởng này. Cụ thể, các nước mới nổi trong nhóm E7 (gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ tăng trưởng trung bình 3,5% trong 34 năm tới, cao hơn mức 1,6% của nhóm G7 (gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ).

Ông John Hawksworth, Chuyên gia kinh tế trưởng của PwC kiêm đồng tác giả của báo cáo nhận định: “Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến sự chuyển dịch quyền lực kinh tế từ các nước đã phát triển sang các nền kinh tế mới nổi tại châu Á và các khu vực khác. Nhóm E7 có thể chiếm gần 50% GDP toàn cầu vào năm 2050, trong khi tỷ trọng của các nước G7 sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 20%”.

Tâm điểm sẽ là các quốc gia mới được đưa vào danh sách các thị trường mới nổi gần đây. Đến năm 2050, Indonesia và Mexico được dự báo sẽ có GDP lớn hơn Nhật Bản, Đức, Anh và Pháp. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng vượt mặt Italy. Xét về tốc độ tăng trưởng thì Việt Nam, Ấn Độ và Bangladesh sẽ là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất từ nay đến năm 2050, với mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 5%.

Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam cho biết, 2 năm trước, báo cáo khảo sát của PwC dự báo rằng Việt Nam sẽ là nền kinh tế lớn thứ 22 thế giới vào năm 2050. Theo báo cáo cập nhật năm nay thì Việt Nam có thể sẽ lên tăng lên hạng thứ 20. Khi mà thế giới đang đối mặt với một số sự kiện chính trị nổi bật như việc Anh rời khỏi EU hay kết quả bầu cử tổng thống Mỹ gần đây, nhiều khả năng nền kinh tế toàn cầu sẽ có thêm những biến động lớn nữa từ nay đến năm 2050.

Các nước mới nổi cần làm gì để tăng trưởng bền vững?

Để tận dụng được tiềm năng to lớn của mình thì các nền kinh tế mới nổi sẽ cần đầu tư lâu dài và hiệu quả vào giáo dục, cơ sở hạ tầng và công nghệ.

Việc giá dầu giảm từ giữa năm 2014 đến đầu năm 2016 đã phần nào cho thấy rằng, các nền thị trường mới nổi cần đa dạng hóa nền kinh tế để đạt được tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Để làm được việc đó thì các nước này sẽ cần có những thể chế chính trị, kinh tế, pháp lý và xã hội phù hợp, có khả năng thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, cũng như tạo dựng môi trường kinh doanh an toàn và ổn định.

Ông John Hawksworth cho biết: “Các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới đang gặp phải một số thách thức đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và lâu dài. Những chuyển biến tác động đến cấu trúc nền kinh tế như già hóa dân số hay biến đổi khí hậu đang đòi hỏi các nước phải đưa ra những chính sách cấp tiến. Những chính sách này cần giúp người lao động đóng góp cho xã hội được lâu dài hơn, cũng như hỗ trợ sự phát triển của các công nghệ sạch”.

nam 2050 gdp viet nam se dung thu 20 the gioi
Bà Đinh Thị Quỳnh Vân. (Nguồn: PwC)

Bà Đinh Thị Quỳnh Vân nhận định, đối với một nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu như Việt Nam thì sự tăng trưởng chậm lại của thương mại toàn cầu đang cho thấy nhiệm vụ cấp bách là cần xây dựng một nền kinh tế đa dạng hơn, có khả năng tạo dựng cơ hội kinh doanh trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực hơn. “Chủ trương xây dựng một chính phủ kiến tạo nhằm đổi mới thể chế nhanh chóng hơn chính là một hướng đi đúng đắn để hiện thực hóa nhiệm vụ này tại Việt Nam”, bà Vân cho biết.

Cũng theo đại diện PwC Việt Nam, để thành công được trong sân chơi với nhiều biến động này, Việt Nam sẽ cần tăng trưởng dựa trên nền tảng là những nỗ lực tái cơ cấu kinh tế bền vững hơn, thể chế hoàn thiện hơn, và một nền giáo dục - đào tạo chất lượng hơn để người lao động có thể đóng góp thực sự hiệu quả vào tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Doanh nghiệp “chớp” thời cơ như thế nào?

Sự phát triển của các thị trường mới nổi đang tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh, khi mà những nền kinh tế này mở rộng ra thêm nhiều ngành nghề, giao thương với các thị trường khác nhau trên thế giới và khi mà thu nhập của thành phần dân số trẻ tại các nước này đang ngày càng cao. Các thị trường này sẽ trở thành những nơi hấp dẫn để kinh doanh và sinh sống và sẽ thu hút ngày càng nhiều đầu tư và nhân lực tài năng.

nam 2050 gdp viet nam se dung thu 20 the gioi
Các doanh nghiệp sẽ cần có những chiến lược hoạt động vừa linh hoạt, vừa kiên trì. (Nguồn: cdn)

Tuy nhiên, các nền kinh tế mới nổi cũng đang thay đổi nhanh chóng và thường có khá nhiều biến động. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ cần có những chiến lược hoạt động vừa linh hoạt, vừa kiên trì nếu muốn thành công tại đây. Những ví dụ điển hình được PwC đưa ra trong báo cáo đã đưa ra gợi ý giúp các doanh nghiệp điều chỉnh thương hiệu và định vị thị trường tốt hơn, nhằm đáp ứng được những nhu cầu khác biệt và ngày càng phức tạp tại từng thị trường. Doanh nghiệp cần hiểu rõ thị trường và người tiêu dùng địa phương và để làm được điều đó thì họ sẽ thường cần đến những đối tác bản địa.

Ông John Hawksworth kết luận: “Các doanh nghiệp cần đủ kiên trì để vượt qua những biến động ngắn hạn về kinh tế hay chính trị, vì đây là những thách thức không thể tránh khỏi tại các thị trường mới nổi đang trên đà trưởng thành. Những kết quả trong báo cáo của PwC cho thấy rằng nếu các doanh nghiệp không tiếp cận những thị trường mới nổi này thì họ sẽ để hụt mất động lực lớn nhất đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ nay đến năm 2050”.

nam 2050 gdp viet nam se dung thu 20 the gioi 2017 - Năm thử thách đối với các nền kinh tế mới nổi

Việc đồng USD lên giá và ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ được dự báo sẽ thử thách tính vững chắc của các nền ...

nam 2050 gdp viet nam se dung thu 20 the gioi Hội nghị quan chức cấp cao G20 lần thứ nhất

Trong hai ngày 12-13/12, tại Berlin (Đức) đã diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp (Hội nghị Sherpa) Nhóm 20 nền kinh tế phát ...

nam 2050 gdp viet nam se dung thu 20 the gioi BRICS khẳng định vai trò trung tâm của LHQ và luật pháp quốc tế

Các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu (BRICS) đều nhất trí hợp tác trong mọi vấn đề căn cứ ...

Ngọc Hà
(theo PwC)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Hội nhập kinh tế quốc tế

Đọc thêm

Nam giáo viên mẫu giáo bị 'trả giá đắt' vì xăm toàn thân

Nam giáo viên mẫu giáo bị 'trả giá đắt' vì xăm toàn thân

Một nam giáo viên mẫu giáo đã mất việc chỉ vì xăm toàn thân.
Tuimi Phạm Thùy Mi: Rapper không 'nghĩ nhiều làm chi'

Tuimi Phạm Thùy Mi: Rapper không 'nghĩ nhiều làm chi'

Trở về nước phát triển rap Việt, Tuimi - rapper người Đức gốc Việt hiểu hết những khó khăn như lời hát cô viết: Nghĩ nhiều làm chi, từng bước ...
Tân Quốc vương Kuwait là ai?

Tân Quốc vương Kuwait là ai?

Thái tử Nawaf Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã được bổ nhiệm là Quốc vương Kuwait thay thế cố Quốc vương Sabah vừa qua đời.
Tỷ giá USD hôm nay 30/9: Mỹ nối lại đàm phán về gói viện trợ kinh tế, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 30/9: Mỹ nối lại đàm phán về gói viện trợ kinh tế, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục giảm trước việc Mỹ nối lại các cuộc đàm phán về gói viện trợ kinh tế mới.
Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức: Hiệu quả và thực chất

Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức: Hiệu quả và thực chất

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã có bài viết dành riêng cho TG&VN nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức.
Tình hình Belarus: Anh-Canada trừng phạt Tổng thống Lukashenko, Minsk phản đòn, thủ lĩnh đối lập 'Đức tiến'

Tình hình Belarus: Anh-Canada trừng phạt Tổng thống Lukashenko, Minsk phản đòn, thủ lĩnh đối lập 'Đức tiến'

Anh và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko liên quan tình hình biểu tình ở Belarus.
Xung đột Israel-Iran: Thủ tướng Netanyahu cảnh báo 'đòn tấn công phủ đầu' kẻ thù số một

Xung đột Israel-Iran: Thủ tướng Netanyahu cảnh báo 'đòn tấn công phủ đầu' kẻ thù số một

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo không loại trừ một cuộc tấn công đánh đòn phủ đầu với Iran.
14 nhân sự của Genoa nhiễm Covid-19, Serie A có nguy cơ tạm dừng 2 tuần

14 nhân sự của Genoa nhiễm Covid-19, Serie A có nguy cơ tạm dừng 2 tuần

CLB Genoa vừa công bố có đến 14 cầu thủ và nhân viên nhiễm Covid-19 khiến Ban tổ chức Serie A cân nhắc tạm dừng giải đấu trong 2 tuần.
Bầu cử Mỹ 2020: Trước giờ tranh luận, ông Biden công bố các dữ liệu khai thuế năm 2019

Bầu cử Mỹ 2020: Trước giờ tranh luận, ông Biden công bố các dữ liệu khai thuế năm 2019

Cuộc bầu cử Mỹ 2020 càng trở nên nóng hơn khi ông Biden công bố dữ liệu khai thuế liên bang năm 2019.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Chiến sự căng thẳng, 2 tiểu đoàn bị xóa sổ; Khả năng đàm phán bằng 0, Nga-Thổ-Iran sẽ làm gì?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Chiến sự căng thẳng, 2 tiểu đoàn bị xóa sổ; Khả năng đàm phán bằng 0, Nga-Thổ-Iran sẽ làm gì?

Xung đột Armenia-Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh ngày càng trở nên căng thẳng.
Tỷ giá USD hôm nay 29/9: Bầu cử Mỹ khó lường, USD quay đầu giảm

Tỷ giá USD hôm nay 29/9: Bầu cử Mỹ khó lường, USD quay đầu giảm

Tỷ giá USD hôm nay quay đầu giảm trong bối cảnh cuộc bầu cử tại Mỹ và đại dịch Covid-19 tại nước này diễn biến khó lường.
Thái Lan: Lễ Trung thu 'thiếu sinh khí' do Covid-19

Thái Lan: Lễ Trung thu 'thiếu sinh khí' do Covid-19

Các chuyên gia kinh tế Thái Lan dự báo doanh thu bánh Trung thu năm nay có thể giảm 16% do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sức mua...
Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Khoảng 3.500 công ty Mỹ trong đó có nhiều 'ông lớn' đã kiện chính quyền Trump vì áp thuế với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.
Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Theo Giám đốc CEASA Patrick Ky, lệnh cấm bay đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX có thể được dỡ bỏ vào tháng 11 tới.
Phiên bản di động