Nam Phi cam kết nỗ lực vực dậy nền kinh tế sau khi bị hạ bậc tín nhiệm

24/11/2019 13:59

TGVN. Chính phủ Nam Phi ngày 23/11 đã tái khẳng định cam kết thực hiện các cải cách kinh tế thiết yếu nhằm vực dậy đà tăng trưởng kinh tế của đất nước, sau khi cơ quan xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của nước này.

TIN LIÊN QUAN
nam phi cam ket no luc vuc day nen kinh te sau khi bi ha bac tin nhiem Nam Phi tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư
nam phi cam ket no luc vuc day nen kinh te sau khi bi ha bac tin nhiem Doanh nghiệp Nam Phi đánh giá cao tiềm năng, cơ hội kinh doanh tại Việt Nam
nam phi cam ket no luc vuc day nen kinh te sau khi bi ha bac tin nhiem
Nam Phi cam kết nỗ lực vực dậy nền kinh tế. (Nguồn: Bnews)

Theo đó, Chính phủ, người lao động, doanh nghiệp và xã hội dân sự của Nam Phi cần hợp tác với nhau vì những quyết định khó khăn cần phải được đưa ra để xoay chuyển tình thế. Những quyết định này có thể dẫn đến các tác động ngắn hạn cho nền kinh tế và tài khóa của Nam Phi.

Thông báo trên được đưa ra sau khi S&P ngày 22/11 quyết định điều chỉnh triển vọng của Nam Phi từ "ổn định" sang "tiêu cực".

Hiện cơ quan này đã xếp hạng triển vọng nợ ngoại tệ dài hạn của Nam Phi ở mức "BB" và xếp hạng nợ nội tệ là "BB +". Song S&P không hạ cấp triển vọng nền kinh tế này xuống mức “yếu kém” (junk).

S&P cho biết mức đánh giá mới này là do tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Nam Phi hiện ở mức thấp, trong khi đà mở rộng của nền kinh tế còn yếu ớt, gánh nặng nợ công ngày càng tăng của chính phủ, cùng những rủi ro chủ yếu gắn liền với công ty điện lực Eskom vốn đang chìm trong nợ nần.

Tuy nhiên, mức xếp hạng của Nam Phi phần nào vẫn được hỗ trợ bởi chính sách linh hoạt tiền tệ của đất nước, khu vực tài chính được vốn hóa và điều tiết tốt, cùng thị trường vốn vững chắc. Nam Phi cũng có khoản nợ nước ngoài vừa phải, đặc biệt là mức nợ nước ngoài định giá bằng ngoại tệ khá thấp.

Song S&P cảnh báo rằng trừ khi Chính phủ Nam Phi thực hiện các biện pháp kiểm soát thâm hụt ngân sách và nhanh chóng thực hiện cải cách, các khoản nợ của nước này khó có thể ổn định trong giai đoạn dự báo kéo dài ba năm tới. S&P cũng sẽ hạ xếp hạng tín dụng của Nam Phi sâu hơn nữa nếu tình hình tài chính của nước này tiếp tục suy giảm.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ nợ trên GDP của Nam Phi đã tăng từ mức 50,6% cách đây hai năm lên lên 61% và dự kiến sẽ tăng lên trên 71% vào năm 2022.

nam phi cam ket no luc vuc day nen kinh te sau khi bi ha bac tin nhiem

 

Phát hiện khoáng vật bí ẩn bên trong một viên kim cương Nam Phi

Bên trong một viên kim cương có chứa một khoáng chất chưa từng thấy trước đây vừa được các nhà khoa học phát hiện từ ...

nam phi cam ket no luc vuc day nen kinh te sau khi bi ha bac tin nhiem

 

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đang tích cực tìm kiếm công dân Nam Phi mất tích

TGVN. Ngày 22/8, tại cuộc họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cung cấp thông tin số phận của ...

nam phi cam ket no luc vuc day nen kinh te sau khi bi ha bac tin nhiem

 

Lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu chiến binh Nam Phi thăm Việt Nam

TGVN. Chiều 22/8, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ...

(theo Tân Hoa xã)