Phát hiện khoáng vật bí ẩn bên trong một viên kim cương Nam Phi

24/09/2019 09:12

Bên trong một viên kim cương có chứa một khoáng chất chưa từng thấy trước đây vừa được các nhà khoa học phát hiện từ một núi lửa ở Nam Phi.    

TIN LIÊN QUAN
khoang vat bi an duoc phat hien trong kim cuong nam phi Mỹ: Nhặt được viên kim cương tiền tỷ trong công viên
khoang vat bi an duoc phat hien trong kim cuong nam phi Phát hiện ‘kho’ kim cương khổng lồ gần lõi Trái đất
khoang vat bi an duoc phat hien trong kim cuong nam phi
Khoáng vật kì lạ mới được phát hiện. (Nguồn: Live Science)

Chất mới này được cho có thể tiết lộ các phản ứng hóa học bất thường xuất hiện ở lớp phủ, lớp Trái đất nằm giữa lớp vỏ và lõi ngoài của hành tinh.

Các nhà khoa học cho biết đã khai quật những viên kim cương từ một núi lửa ở Nam Phi được gọi là Koffiefontein. Trong những viên kim cương được tìm thấy, các nhà khoa học phát hiện một màu xanh lá cây kì lạ nằm trong viên kim cương được lấy ở độ sâu 170 km dưới lòng đất.

Họ đã đặt tên cho khoáng vật mới là "goldschmidtite" được chiết xuất từ ​​một viên kim cương của Nam Phi, tên gọi để vinh danh nhà hóa học nổi tiếng Victor Moritz Goldschmidt.

Toàn bộ lớp vỏ của Trái đất dày khoảng 2.900 km. Áp lực và sức nóng mãnh liệt ở lớp phủ phía trên biến đổi các mỏ carbon thành những viên kim cương lấp lánh. Bằng cách phân tích các khoáng chất trong kim cương, các nhà khoa học có thể biết được các quá trình hóa học xảy ra ở bên dưới lớp vỏ Trái đất.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng, goldschmidtite có thành phần hóa học rất đặc biệt.

"Goldschmidtite có nồng độ niobi, kali, đất hiếm lanthanum và cerium cao, trong khi phần còn lại của lớp phủ bị chi phối bởi các nguyên tố khác, như magiê và sắt", đồng tác giả nghiên cứu Nicole Meyer, nghiên cứu sinh tại Đại học Alberta ở Canada, cho biết.

Kali và niobi chiếm phần lớn khoáng chất đặc biệt, có nghĩa là các nguyên tố tương đối hiếm được kết hợp với nhau và tập trung để tạo thành chất bất thường, mặc dù các nguyên tố lân cận khác có nhiều hơn.

"Goldschmidtite rất bất thường khi ở trong kim cương và cho chúng ta một bản chụp các quá trình chất lỏng ảnh hưởng đến phần rễ của các lục địa", nhà hóa học Graham Pearson, người hướng dẫn cho Nicole Meyer cho biết.

khoang vat bi an duoc phat hien trong kim cuong nam phi

 

Botswana phát hiện kim cương thô khổng lồ 1.758 carat

Tập đoàn Lucara Diamond của Canada mới đây khai quật được viên kim cương thô lớn nhất trong lịch sử hơn 100 năm tại mỏ ...

khoang vat bi an duoc phat hien trong kim cuong nam phi

 

Đức: Thị trấn được "dát" bằng 72.000 tấn kim cương

Một thị trấn nhỏ cổ xưa nằm nép mình ở vùng Bavaria, Đức, được bao trùm bởi lớp kim cương lấp lánh, ước chừng lên ...

khoang vat bi an duoc phat hien trong kim cuong nam phi

 

Công ty Nga khai thác được viên kim cương "khủng" nặng 100 carat

Công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới Alrosa của Nga mới đây đã khai thác được viên kim cương có trọng lượng ...

(theo Dân trí/Live Science)