Phát hiện ‘kho’ kim cương khổng lồ gần lõi Trái đất

20/08/2019 09:25

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã có thể xác định vị trí của "bộ đệm kim cương" dưới lòng đất, nhưng vẫn chưa rõ nó thực sự lớn đến mức nào.    

TIN LIÊN QUAN
phat hien kho kim cuong khong lo gan loi trai dat Mỹ: Phát hiện ‘ngọc vũ trụ’ 3 triệu năm tuổi do những con trai cổ đại 'ngậm'
phat hien kho kim cuong khong lo gan loi trai dat Có một nơi trên trái đất suốt 2 triệu năm không có mưa
phat hien kho kim cuong khong lo gan loi trai dat
Các nhà khoa học vừa có một phát hiện bất ngờ với “kho” kim cương ở vùng lõi Trái đất. (Nguồn: Sputnik)

Sự tồn tại của một kho chứa kim cương cổ đại khổng lồ được hình thành trước buổi bình minh của lịch sử loài người gần đây đã được xác nhận bởi các nhà nghiên cứu nghiên cứu về độ sâu của lõi Trái đất.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, những viên kim cương trong kho kim cương đặc biệt vẫn không bị xáo trộn trong ruột hành tinh chúng ta trong hơn 4,5 tỷ năm trước khi bị đẩy ra bề mặt thông qua một vụ phun trào núi lửa mạnh mẽ ở Brazil và do đó mới được biết đến.

Phát hiện này đã gợi mở cho các nhà nghiên cứu nghiên cứu các loại khí được bọc trong kim cương mà họ mô tả là "viên nang thời gian hoàn hảo", và từ đó có được những hiểu biết có giá trị về những năm đầu tiên hình thành hành tinh.

"Chúng tôi đã có thể chiết xuất khí heli từ 23 viên kim cương siêu sâu từ khu vực Juina của Brazil. Chúng cho thấy thành phần đồng vị đặc trưng mà chúng tôi mong đợi từ một hồ chứa rất cổ xưa, xác nhận rằng các khí đó là tàn dư của một thời điểm hoặc thậm chí trước đó Mặt trăng và Trái đất va chạm, tiến sĩ Suzette Timmerman, Đại học Quốc gia Australia, cho biết.

Các nhà khoa học cho rằng những viên kim cương này đến từ "vùng chuyển tiếp" nằm giữa khoảng 410km và 660km dưới bề mặt Trái đất.

"Điều này có nghĩa hồ chứa vô hình này còn sót lại từ buổi sơ khai của Trái đất”, Timmerman nhấn mạnh.

Mặc dù kích thước chính xác của hồ chứa kim cương này vẫn chưa được biết và không rõ có tồn tại hơn một hồ chứa như vậy hay không, GS. Matthew Jackson từ Đại học California, người không tham gia nghiên cứu, lưu ý rằng "công trình này là một bước quan trọng để tìm hiểu các hồ chứa kim cương và chỉ ra con đường nghiên cứu sâu hơn”.

phat hien kho kim cuong khong lo gan loi trai dat Mỹ: Bất ngờ phát hiện “mưa vi nhựa” ở dãy núi Rocky

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) trong quá trình phân tích các mẫu nước mưa ô ...

phat hien kho kim cuong khong lo gan loi trai dat Phát hiện kho báu bí ẩn trong lòng thị trấn La Mã

Massimo Osanna, Giám đốc trang web của Pompeii, đã công bố tin tức về kho báu bí ẩn này với truyền thông Italy hôm vừa ...

phat hien kho kim cuong khong lo gan loi trai dat Phát hiện thêm yếu tố hủy hoại các 'kỳ quan tự nhiên' dưới biển

TGVN. Các nhà khoa học Australia vừa phát hiện ra rằng, các đợt nóng dưới biển tác động tới các rặng san hô nhiều hơn những ...

(theo Dân trí/Sputnik)