Nan giải bài toán đầu ra cho rau an toàn

Dù nhu cầu rau sạch, rau an toàn trên thị trường là rất lớn nhưng dường như đầu ra cho rau an toàn vẫn là bài toán nan giải.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Rau sạch, rau an toàn chủ yếu đươc phân phối tại các siêu thị, các cửa hàng rau củ, quả an toàn. (Ảnh minh họa).

Chợ vắng rau sạch

Dạo qua một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, rất khó có thể tìm thấy các cơ sở, gian hàng bày bán rau sạch, rau an toàn. Phần lớn rau được bày bán tại chợ đều không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Quan sát bằng mắt thường, rau chợ có hình thức bắt mắt và đặc biệt giá thành rất phải chăng. Một mớ rau muống có giá thành từ 4.000 - 6.000 đồng, mồng tơi từ 3.000 - 4.000 đồng, rau cải từ 5.000 -7.000 đồng… Nếu được hỏi về nguồn gốc của rau sẽ được người bán giới thiệu là rau vườn, rau hợp tác xã…

Chị Ngọc Minh ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Sau một lần bị ngộ độc rau muống, mình đã quyết tâm không mua rau không rõ nguồn gốc. Nhưng ra đến chợ thì tìm mỏi mắt chả thấy cửa hàng rau an toàn nào nên lại quay về mua rau chợ. Vừa ăn vừa lo nhưng chẳng nhẽ nhịn ăn rau".

Theo quan sát, rau an toàn không bán được ở chợ đầu mối và các chợ bán lẻ, cũng chưa chợ nào có khu dành riêng bán rau an toàn. Đa số người mua ở chợ đều không phân biệt được rau nào là an toàn. Ngay cả ban quản lý các chợ cũng không quan tâm, khi cho rằng không có chức năng kiểm soát rau an toàn hay truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Một tiểu thương chuyên kinh doanh rau tiết lộ, rau được bán ở các chợ dân sinh đều không phải rau an toàn. Rau an toàn hiện nay chủ yếu phân phối tại siêu thị và hệ thống các cửa hàng rau củ quả an toàn. Tuy nhiên số lượng này rất ít và chiếm thị phần không nhiều. Vì vậy, đến 80-90% người dân vẫn lựa chọn kênh chợ truyền thống phục vụ cho bữa ăn hàng ngày.

Vàng thau lẫn lộn

Trên thực tế, giá thành cao không phải là yếu tố chính khiến người tiêu dùng chưa mặn mà với rau an toàn, rau sạch. Nhiều người chia sẻ, trước những nguy cơ ngộ độc, nhiễm bệnh từ những loại rau không rõ nguồn gốc, họ sẵn sàng trả giá cao gấp đôi, gấp ba để được ăn rau sạch, rau an toàn. Phần lớn lo ngại tình trạng "vàng thau lẫn lộn", rau sạch trộn lẫn với rau bẩn hoặc rau bẩn đội lốt rau sạch vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều cửa hàng rau sạch, thậm chí là tại nhiều siêu thị lớn.

"Đắt đỏ là một chuyện, nhưng quan trọng nhất là những loại rau an toàn này bày bán lẫn với những loại rau trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ khiến tôi thấy hoang mang, không yên tâm. Nếu như người tiêu dùng không để ý kỹ, rất dễ mua nhầm các loại rau bẩn", chị Cúc (Ba La, Hà Đông) than phiền.

Theo TS. Nguyễn Duy Hồng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội - cho rằng, trong khi rau an toàn bị yêu cầu quản lý chặt về chất lượng, thì rau thường lại chưa có quy định quản lý cùng tiêu chí xử phạt vi phạm. Do đó, lợi dụng tâm lý người tiêu dùng thích dùng sản phẩm sạch, nhiều cơ sở kinh doanh đã lợi dụng "phù phép" biến rau thường thành rau an toàn và bán với giá cao. "Thực tế, rất ít cơ sở kinh doanh có dán tem kiểm định chất lượng, nhãn hiệu rõ ràng. Nếu đúng quy trình, trên một sản phẩm phải có đủ ba loại tem: tem của cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh và chi cục", TS. Hồng cho biết.

Cần hướng đi bền vững

Trong cuộc Hội thảo về rau an toàn vừa được tổ chức mới đây tại Hà Nội, đại diện Công ty Giao Long (một thương hiệu rau sạch trên địa bàn Hà Nội) nhận định, nhiều thương hiệu rau an toàn hiện nay vẫn chưa giải quyết triệt để được ba vấn đề để tạo niềm tin cho khách hàng: chất lượng, nguồn gốc xuất xứ chưa rõ ràng, kênh phân phối chưa thuận tiện, giá cả còn cao.

Để tìm hướng đi bền vững cho sản phẩm rau an toàn, doanh nghiệp chia sẻ, đã đưa ra một quy trình giám sát các hộ xã viên hợp tác với mình tuân thủ quy trình sản xuất rau an toàn mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Tại mỗi vùng đều có kỹ sư nông nghiệp giám sát và trực tiếp chỉ đạo người dân sản xuất, đảm bảo sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đáp ứng được tiêu chuẩn, chất lượng an toàn.

Về phía cơ quan quản lý, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cũng đang thí điểm việc gắn nhãn nhận diện nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rau an toàn bán buôn và dán tem nhận diện rau an toàn cho sản phẩm bán lẻ. 38 cơ sở đã phối hợp tham gia, mỗi cơ sở được cấp 1 mã số đóng lên tem nhận diện để phục vụ việc tra cứu nguồn gốc rau an toàn. Đồng thời, Chi cục đang tiến hành đăng ký nhãn hiệu chứng nhận rau an toàn tại Cục Sở hữu trí tuệ, đã được UBND thành phố cho phép sử dụng địa danh "Hà Nội" cho nhãn hiệu "RAT Hà Nội". Dự kiến, trong năm nay sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

"Nếu được cấp, Hà Nội sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước cấp tên địa danh trên sản phẩm RAT. Việc này, giúp quản lý thống nhất, cũng như tạo dựng được thương hiệu riêng cho RAT Hà Nội", TS. Hồng nhấn mạnh.

Phan Mích

Đọc thêm

Việt Nam - Campuchia tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong phòng chống tội phạm xuyên biên giới

Việt Nam - Campuchia tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong phòng chống tội phạm xuyên biên giới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Manet nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần ...
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì Tiệc chiêu đãi Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì Tiệc chiêu đãi Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Tối 8/6 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì Tiệc chiêu đãi Diễn đàn ...
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: Đảng Cộng sản Việt Nam mong muốn mở rộng quan hệ với các chính đảng trên thế giới

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: Đảng Cộng sản Việt Nam mong muốn mở rộng quan hệ với các chính đảng trên thế giới

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tiếp các Trưởng Đoàn chính đảng các nước Đông Nam Á đang ở thăm ...
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul thăm chính thức Việt Nam, dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3, từ ngày 8 – 9/6.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN.
Hoạt động đối ngoại của Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Phu nhân Thủ tướng các nước Lào, Campuchia, Thái Lan

Hoạt động đối ngoại của Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Phu nhân Thủ tướng các nước Lào, Campuchia, Thái Lan

Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cùng Phu nhân Thủ tướng Lào, Campuchia và Thái Lan đã đến thăm, giao lưu tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Gần 13 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học khắc nghiệt

Gần 13 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học khắc nghiệt

Ngày 7/6, hàng triệu học sinh trên khắp Trung Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc.
Thời tiết Kỳ thi TN THPT 2026: Nắng gián đoạn, mưa dông chiều tối nhiều khu vực

Thời tiết Kỳ thi TN THPT 2026: Nắng gián đoạn, mưa dông chiều tối nhiều khu vực

Trong các ngày thi tốt nghiệp THPT 2026 (10-12/6), thời tiết cả nước phổ biến nắng ban ngày, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông rải rác.
Bước ngoặt mới của ngành xuất bản Việt Nam

Bước ngoặt mới của ngành xuất bản Việt Nam

Chỉ thị 04 là bước chuyển từ quản lý xuất bản sang phát triển ngành xuất bản, tạo cú hích để lĩnh vực này hội nhập sâu hơn với thế giới.
Thành tích ấn tượng của Việt Nam tại Olympic Toán học châu Á 2026

Thành tích ấn tượng của Việt Nam tại Olympic Toán học châu Á 2026

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán học châu Á – Thái Bình Dương 2026 giành được 1 Huy chương Vàng.
Để kỳ thi lớp 10 không trở thành áp lực

Để kỳ thi lớp 10 không trở thành áp lực

Kỳ thi lớp 10 không chỉ là một cuộc thi mà còn là thách thức lớn đối với học sinh và phụ huynh.
Mùa của những trải nghiệm

Mùa của những trải nghiệm

Mùa Hè mới bắt đầu không chỉ là khoảng thời gian học sinh tạm gác lại sách vở sau một năm học dài mà còn là cơ hội để khám phá thế giới.
Nguyên tắc bảo quản thức ăn thừa không lo ngộ độc

Nguyên tắc bảo quản thức ăn thừa không lo ngộ độc

Thịt, hải sản nấu chưa kỹ, salad, cơm, món nấu với số lượng lớn nên được bỏ thay vì tiếp tục làm nóng và sử dụng sau 48 giờ bảo quản ngăn lạnh.
Thanh Hóa: Khám sức khỏe miễn phí và số hóa dữ liệu sức khỏe cho 1.000 người dân

Thanh Hóa: Khám sức khỏe miễn phí và số hóa dữ liệu sức khỏe cho 1.000 người dân

Chương trình khám sức khỏe toàn dân tại Thanh Hóa đã sàng lọc cho 1.000 người dân, hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Lan tỏa năng lượng tích cực trong Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai

Lan tỏa năng lượng tích cực trong Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai

Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai năm 2026 đã diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, thu hút sự tham gia của hơn 2.000 thanh niên công nhân.
Mexico nỗ lực lập kỷ lục thế giới về 'làn sóng khán giả' lớn nhất trước thềm World Cup

Mexico nỗ lực lập kỷ lục thế giới về 'làn sóng khán giả' lớn nhất trước thềm World Cup

Hàng nghìn người đã đổ về một trong những đại lộ nổi tiếng nhất thế giới để tham gia nỗ lực thiết lập kỷ lục thế giới cho 'làn sóng khán giả'.
Miền Bắc hứng đợt mưa lớn diện rộng do không khí lạnh cuối mùa: Khu vực nào chịu ảnh hưởng nặng nhất?

Miền Bắc hứng đợt mưa lớn diện rộng do không khí lạnh cuối mùa: Khu vực nào chịu ảnh hưởng nặng nhất?

Miền Bắc sắp đón đợt mưa lớn diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa.
Phát động Phong trào thi đua ‘Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp’

Phát động Phong trào thi đua ‘Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp’

Ngày 6/6 đã diễn ra Lễ phát động quốc gia Phong trào thi đua ‘Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp’.
Bước ngoặt y học: Lần đầu tiên AI tham gia trực tiếp ca mổ tại Anh

Bước ngoặt y học: Lần đầu tiên AI tham gia trực tiếp ca mổ tại Anh

Lần đầu tiên tại Vương quốc Anh, các bác sĩ đã sử dụng một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình phẫu thuật trực tiếp.
Hai loại trái cây cực tốt cho người huyết áp cao

Hai loại trái cây cực tốt cho người huyết áp cao

Ổi và chuối là hai loại trái cây giá rẻ, dễ tìm, có tác dụng hỗ trợ kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Ăn chuối thế nào để không lo tăng đường huyết và kiểm soát cân nặng tốt hơn?

Ăn chuối thế nào để không lo tăng đường huyết và kiểm soát cân nặng tốt hơn?

Ăn quá nhiều bất kỳ thực phẩm nào, kể cả những loại giàu dinh dưỡng như chuối, đều có thể gây ra những tác động ngoài ý muốn.
Bí quyết giữ mái tóc dày mượt, trẻ trung cho phụ nữ tuổi 40-50

Bí quyết giữ mái tóc dày mượt, trẻ trung cho phụ nữ tuổi 40-50

Gội đầu quá nhiều, lạm dụng nhiệt, bỏ qua dưỡng ẩm và ăn kiêng thiếu chất có thể khiến tóc lão hóa nhanh, làm gương mặt già hơn.
Chuyên gia tim mạch mách bạn chế độ ăn giàu chất béo giúp hạ huyết áp

Chuyên gia tim mạch mách bạn chế độ ăn giàu chất béo giúp hạ huyết áp

Cá béo, hạt lanh, hạt óc chó và dầu ôliu nguyên chất là những thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng giúp hỗ trợ hạ huyết áp.
5 nhóm người được hưởng lợi lớn khi uống nước mía

5 nhóm người được hưởng lợi lớn khi uống nước mía

Nước mía là thức uống quen thuộc, được nhiều người yêu thích nhờ vị ngọt thanh, khả năng giải khát và bổ sung năng lượng nhanh chóng.
Phiên bản di động