Nâng cao năng lực cạnh tranh SME trong kỷ nguyên toàn cầu hoá

15/09/2017 15:41

Tới dự và phát biểu chào mừng Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa  APEC lần thứ 24 (SMEMM 24) diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh sáng 15/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tôn vinh tầm quan trọng của các SME đối với nền kinh tế và khẳng định nhu cầu cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ cộng đồng APEC tới đối tượng doanh nghiệp này.

TIN LIÊN QUAN
  APEC 2017: Khẩn trương hoàn thành công tác tuyên truyền cho Tuần lễ Cấp cao
  Chủ tịch nước: Bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ APEC

Hội nghị SMEMM 24 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 10 - 15/9, với chủ đề Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên toàn cầu hoá có sự tham gia của các quan chức đại diện cho 21 nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Đây là một trong những Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác APEC. Chủ đề Hội nghị cũng là một trong 4 lĩnh vực ưu tiên của Năm quốc gia APEC 2017, thể hiện mong muốn của nước chủ nhà Việt Nam được hợp tác cùng các đối tác thành viên nhằm tạo thuận lợi cho các SME của khu vực có cơ hội sáng tạo, tiếp cận mạng thông tin và thị trường toàn cầu, để vươn lên trong kỷ nguyên số.

Lập Quỹ hỗ trợ, khuyến khích các SME

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng nhấn mạnh, “Khát vọng vươn lên hùng cường của mỗi quốc gia, ý chí vươn lên làm giàu của mỗi người dân chính là khởi nguồn cho sự sáng tạo không giới hạn, sức mạnh phát triển to lớn của nhân loại trong kỷ nguyên số”. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự ra đời của các công nghệ mới như internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), robot cao cấp, công nghệ nano, công nghệ in 3D... đang làm thay đổi cách nghĩ, cách làm ra của cải vật chất và thay đổi cuộc sống của người dân trên thế giới.

nang cao nang luc canh tranh sme trong ky nguyen toan cau hoa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các nền kinh tế APEC tại Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24. (Nguồn: Zing)

Trong xu thế đó, các SME với trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhưng chính họ cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất. Vì vậy, theo Thủ tướng Chính phủ, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của khối doanh nghiệp này mở rộng quy mô, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội.

Trong khuôn khổ các nền kinh tế APEC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị nghiên cứu việc thành lập một Quỹ hỗ trợ, khuyến khích các SME tăng cường kết nối với các tập đoàn công ty đa quốc gia, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Trao đổi bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tất cả các nền kinh tế thành viên APEC đều rất quan tâm tới các SME, khẳng định đối tượng này vô cùng quan trọng trong các nền kinh tế. Các SME đóng góp cho tăng trưởng, giải quyết việc làm, xuất nhập khẩu, tạo ra các giá trị. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đứng trước nhiều thách thức như cuộc Cách mạng 4.0, kỷ nguyên số, thế giới thay đổi... Vì vậy, chính phủ và tổ chức cần chung tay hỗ trợ để các doanh nghiệp nhỏ và vừa đủ sức cạnh tranh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tạo ra giá trị gia tăng cao hơn, đóng góp nhiều hơn, giải quyết việc làm...

Hợp tác với những mục tiêu tốt đẹp

"Sức mạnh của mỗi nền kinh tế APEC có sự đóng góp quan trọng của các SME, chiếm khoảng 97% số doanh nghiệp và tạo ra 60% việc làm và quan trọng hơn là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC ", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. Thủ tướng cho rằng, con đường phát triển của Việt Nam là một minh chứng sống động cho vai trò và tầm quan trọng của cộng đồng SME, như một động lực chủ yếu để tạo ra nhiều việc làm cho người dân, vừa góp phần duy trì tăng trưởng, ổn định kinh tế, xã hội vừa tạo điều kiện cho người dân vươn lên thoát nghèo, sáng tạo và làm giàu.

Chính phủ Việt Nam trên tinh thần kiến tạo phát triển và hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân đã có nhiều quyết sách quan trọng nhằm xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và bao trùm: Thuận lợi, bình đẳng, tin cậy, thân thiện với với các doanh nghiệp, nhất là SME; không chỉ khuyến khích tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn an toàn với người đầu tư; không chỉ làm cho chi phí giao dịch thấp mà còn có rủi ro thấp; các nhà đầu tư, doanh nghiệp không chỉ được tôn trọng mà còn được vinh danh khi sáng tạo, thành công và đóng góp nhiều cho xã hội.

Vì vậy, để thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các SME, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến 4 giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh của các SME, bao gồm: Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; Thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các SME, siêu nhỏ thông qua tiếp cận thuận lợi công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến và hỗ trợ nâng cao năng lực thông qua đào tạo, tư vấn và kết nối kinh doanh; Đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC trong kỷ nguyên số; Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và thân thiện, đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ.

“Mọi kế hoạch hợp tác với những mục tiêu tốt đẹp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ trở thành hiện thực nếu chúng ta có lòng tin, sự quyết tâm hợp tác cùng nhau để gìn giữ môi trường hòa bình, bảo đảm an ninh, an toàn cho sự tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, dòng vốn đầu tư...” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

nang cao nang luc canh tranh sme trong ky nguyen toan cau hoa
Đại biểu 21 nền kinh tế APEC chụp ảnh chung tại một sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24. (Nguồn: BTKQG APEC 2017)

Trước đó, phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng mô hình phát triển cũ dựa trên khai thác nguồn tài nguyên sẵn có đã trở nên không ổn định, kém hiệu quả và không bền vững. Đã đến lúc các nền kinh tế cần chuyển sang mô hình mới, động lực mới dựa trên đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Đó cũng là mục tiêu mà các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nền kinh tế APEC đang tập trung thảo luận và đưa ra các sáng kiến đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong tương lai giữa các cơ quan hỗ trợ SME, giúp các SME trở thành một động lực mới, tạo ra xung lực mới cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế APEC.

Hội nghị Bộ trưởng SME APEC lần thứ 24 dự kiến trao đổi và thông qua 3 văn kiện chính, gồm: Tuyên bố APEC về thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp; Chiến lược thúc đẩy SME xanh, bền vững và sáng tạo; Báo cáo kiến nghị của Hội nghị Bộ trưởng tới Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017.

nang cao nang luc canh tranh sme trong ky nguyen toan cau hoa Doanh nhân APEC khơi dậy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam

Sáng 12/9, Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 đã chính thức khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. 

nang cao nang luc canh tranh sme trong ky nguyen toan cau hoa APEC 2017: Thúc đẩy các MSME đổi mới sáng tạo

Ngày 11/9, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo “Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) khởi nghiệp đổi mới và ...

Quỳnh Thu