Nâng cao năng lực và cách tiếp cận nguồn tài chính cho các tổ chức KH&CN

01/12/2018 09:24

Chiều 30/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị đánh giá hoạt động của các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA giai đoạn 2015 – 2018 và chương trình Gặp gỡ 2018 vì hợp tác và phát triển.

TIN LIÊN QUAN
gap go vi su hop tac va phat trien 2018 Báo chí Liên Hiệp Hội Việt Nam thời 4.0: Còn nhiều thách thức
gap go vi su hop tac va phat trien 2018 Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW

Tham dự hội nghị, có ông Đặng Vũ Minh, Chủ tịch VUSTA; ông Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và các đại biểu đại diện cho các tổ chức KH&CN, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Hà Nội...  

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VUSTA cho biết, để tiếp tục phát triển bền vững các tổ chức KH&CN trực thuộc, trong thời gian tới VUSTA sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập các tổ chức KH&CN, quan tâm tới việc thành lập các tổ chức đặt trụ sở địa phương.

Đồng thời, tăng cường sự kết nối giữa các hội thành viên với các tổ chức KH&CN trực thuộc. Tích cực hỗ trợ các tổ chức KH&CN về các thủ tục hành chính và tiếp cận thông tin; kịp thời phổ biến các văn bản liên quan và thường xuyên liên lạc với các tổ chức KH&CN.

"Qua đó, hướng dẫn, điều phối, hỗ trợ các tổ chức KH&CN nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động, tiếp cận các nguồn tài chính. Đặc biệt, phát huy vai trò điều phối của VUSTA, tăng cường giao lưu, truyền thông, liên kết giữa các tổ chức trực thuộc giới thiệu mô hình tổ chức KH&CN hoạt động có hiệu quả để cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm", ông Phạm Văn Tân nhấn mạnh.

gap go vi su hop tac va phat trien 2018
Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Nghiêm Vũ Khải phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: LH)

Ngay sau khi kết thúc chương trình tổng kết hoạt động 2016 - 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 của các tổ chức KH&CN, VUSTA đã tổ chức sự kiện Gặp gỡ 2018 vì sự hợp tác và phát triển. Đây là sự kiện thường niên được VUSTA tổ chức từ năm 2015, dành cho các tổ chức trực thuộc và thành viên hoạt động trong lĩnh vực hợp tác quốc tế và phát triển bền vững.

Mỗi năm, sự kiện được tổ chức theo các chủ đề khác nhau nhưng hướng tới một mục tiêu chung. Đó là chia sẻ thông tin và ghi nhận những thành tựu, kết quả hoạt động của các tổ chức KH&CN trực thuộc. Đồng thời, thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác giữa các tổ chức với các đối tác, bao gồm cơ quan nhà nước, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Từ năm 2017, trong khuôn khổ hợp tác với tổ chức Hợp tác và Phát triển Đức (GIZ) tại Việt Nam, VUSTA đã hình thành sáng kiến về Mạng lưới Môi trường và Biến đổi khí hậu (VECC). VECC là mạng lưới các tổ chức thành viên và trực thuộc VUSTA cam kết đóng góp cho nỗ lực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch VUSTA Nghiêm Vũ Khải, dự án VECC nhằm phát huy những kết quả của các tổ chức thành viên đã đạt được trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhân rộng các sáng kiến thành công. Đồng thời, xây dựng năng lực cho hội thành viên và tạo ra sự kết nối giữa các hội thành viên, nhà khoa học với các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và Liên hiệp hội địa phương (PUSTA).

VUSTA đang là thành viên của Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu và Tổ công tác liên ngành về phát triển bền vững. Vì vậy, sáng kiến VECC sẽ giúp VUSTA thực hiện tốt hơn vai trò của mình. Trong đó, tiêu biểu là vai trò huy động thành viên tham gia đóng góp trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình, kế hoạch của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

gap go vi su hop tac va phat trien 2018
Hội nghị nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế. (Ảnh: LH)

Mục tiêu của VECC là nâng cao năng lực và sự gắn kết giữa các thành viên mạng lưới tham gia và đóng góp hiệu quả cho công cuộc bảo vệ môi trường và ứng phó đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Thứ hai, tăng cường công tác nghiên cứu, tư vấn phản biện và giám sát việc thực hiện các cam kết về khí hậu và các mục tiêu phát triển bền vững. 

Thứ ba, truyền thông nhằm chia sẻ kinh nghiệm và hoạt động của các thành viên mạng lưới.

Đồng thời, phát huy hiệu quả các dự án, chương trình do các thành viên mạng lưới đang thực hiện; xây dựng dự án mới nhằm kết nối, huy động nguồn lực và triển khai các chương trình với quy mô và độ bao phủ rộng hơn, gắn với thực tiễn hơn.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam. VUSTA hiện có 149 tổ chức thành viên (86 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp hội địa phương và gần 500 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc hoạt động trên khắp các lĩnh vực từ nghiên cứu khoa học đứng dụng, chuyển giao công nghệ. Thế mạnh của các tổ chức thành viên và trực thuộc VUSTA là lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần cho sự phát triển bền vững của đất nước.
gap go vi su hop tac va phat trien 2018 Báo chí Liên Hiệp Hội Việt Nam thời 4.0: Còn nhiều thách thức

Sáng nay (31/10) tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức tọa đàm “Thực trạng và ...

gap go vi su hop tac va phat trien 2018 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu

Sáng 15/10, theo giờ địa phương, tại Thủ đô Vienna (Áo), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn đại biểu Liên hiệp ...

gap go vi su hop tac va phat trien 2018 Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW

Ngày 19/6, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Khoa học  “Những vấn đề đặt ra trong công tác vận động trí thức của ...

 

Phi Khanh