Nâng cao vai trò của lãnh đạo nữ trong thời kỳ hội nhập

17/03/2017 13:54

Sáng nay (17/3) tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã diễn ra tọa đàm “Nâng cao vai trò của lãnh đạo nữ trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng của các địa phương”. 

TIN LIÊN QUAN
nang cao vai tro cua lanh dao nu trong thoi ky hoi nhap “Những người giữ lửa” ở Bộ Ngoại giao
nang cao vai tro cua lanh dao nu trong thoi ky hoi nhap "Thương người phụ nữ trút mong đợi vào ngày 8/3"

Chương trình do Bộ Ngoại giao tổ chức với sự tham gia của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cấp cao Ban Thư ký APEC 2017; bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm ủy ban đối ngoại Quốc hội; cùng một số Đại sứ và phu nhân đoàn Ngoại giao tại Hà Nội, các nữ Tổng lãnh sự và Phó Tổng lãnh sự các cơ quan lãnh sự quán nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh, cùng nhiều lãnh đạo các Sở Ngoại vụ và các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao.   

nang cao vai tro cua lanh dao nu trong thoi ky hoi nhap
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh: VH)

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định, đây là một trong những tọa đàm thu hút được sự chú ý của nhiều nhà lãnh đạo và ngoại giao bởi tầm quan trọng của vấn đề bình đẳng giới hiện nay trong xã hội. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay càng cần có sự đóng góp của phụ nữ, là yêu cầu, đòi hỏi của công cuộc đổi mới toàn diện, phù hơp với xu thế và nỗ lực toàn cầu thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Đại sứ cũng cho rằng, Bà Rịa  - Vũng Tàu là một trong những địa phương được đánh giá rất cao nhờ những đóng góp trong hoạt động đối ngoại và phát triển kinh tế.

Chia sẻ tại cuộc tọa đàm, bà Ureerat Ratanaprukse  - Tổng lãnh sự Thái Lan và ông Richard Bale - Tổng Lãnh sự Canada tại TP. HCM đều khẳng định: Hiện nay, chính phủ nhiều quốc gia đang cân bằng hóa tỉ lệ nam/nữ trong đội ngũ lãnh đạo. Thái Lan, Canada và Việt Nam là những quốc gia có tỉ lệ lãnh đạo nữ rất cao. Điều đó càng khẳng định vai trò của phụ nữ trong các hoạt động kinh tế - chính trị toàn cầu.

Trong 15 tham luận của các đại biểu đến từ Sở Ngoại vụ TP. HCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Hà Giang, Đà Nẵng, An Giang và các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao như Cục Ngoại vụ, Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Vụ ASEAN, Ban Thư ký APEC với thông điệp “hãy thay đổi quan niệm về giới và tạo ra sự bình đẳng giới ngay từ trong gia đình” được các đại biểu nhất trí cao.

Bà Trần Thị Hiếu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. HCM cũng đề xuất 3 giải pháp để nâng cao vị thế của người phụ nữ trong công tác lãnh đạo, đặc biệt là xây dựng hình ảnh những nhà ngoại giao nữ Việt Nam thành công, thanh lịch.

nang cao vai tro cua lanh dao nu trong thoi ky hoi nhap
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: VH)

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng trao đổi những vấn đề liên quan đến các xu thế quốc tế về liên kết, tăng trưởng và cơ hội cho phụ nữ tham gia đóng góp thúc đẩy tăng trưởng, liên kết, đặc biệt khi Việt Nam gia nhập ngày càng sâu rộng trong khu vực và trên thế giới. Theo đó, năm APEC 2017 sẽ là cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc tạo ra những thay đổi cho phụ nữ trong việc hội nhập và liên kết kinh tế khu vực.

Trong dịp này, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga làm Trưởng đoàn cũng đã đến thăm huyện Đất Đỏ quê hương của Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu và trao tặng 10 suất quà (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng) cho 10 phụ nữ có hoàn cảnh gia đình khó khăn nơi đây. Số tiền ủng hộ này được trích từ Quỹ từ thiện của Chương trình Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ IV năm 2016 (Festival Food 2016) do Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm.

nang cao vai tro cua lanh dao nu trong thoi ky hoi nhap
nang cao vai tro cua lanh dao nu trong thoi ky hoi nhap
nang cao vai tro cua lanh dao nu trong thoi ky hoi nhap Bình đẳng giới: Phải được nói trong 365 ngày

Xã hội hiện đại đã và đang tạo cơ hội để phụ nữ bước ra khỏi thế giới chật hẹp của cái bếp và khẳng ...

nang cao vai tro cua lanh dao nu trong thoi ky hoi nhap "Thương người phụ nữ trút mong đợi vào ngày 8/3"

Chị Nguyễn Thị Thu Giao, người sáng lập và điều hành G-lounge - một Hội quán dành riêng cho phụ nữ, đã có chia sẻ ...

nang cao vai tro cua lanh dao nu trong thoi ky hoi nhap Phụ nữ là người thắp lên niềm tin, hy vọng cho gia đình

Sáng 7/3, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2017-2022 với chủ đề “Đoàn kết - Đổi mới - ...

Việt Hà