NASA: Thiên thạch khổng lồ 'đeo khẩu trang' bay qua Trái đất

29/04/2020 14:13

TGVN. Nếu va chạm với Trái đất, thiên thạch 1998 OR2 “đủ lớn để gây nên những hiệu ứng trên toàn cầu”, NASA cho biết.

TIN LIÊN QUAN
thien thach khong lo deo khau trang bay qua trai dat ngay hom nay Australia: Bất ngờ tìm thấy thiên thạch cực hiếm trong công viên
thien thach khong lo deo khau trang bay qua trai dat ngay hom nay Có thể dự đoán khi nào thiên thạch khổng lồ sẽ đâm vào Trái đất theo miệng núi lửa
thien thach khong lo deo khau trang bay qua trai dat ngay hom nay
Thiên thạch 1998 OR2 xuất hiện như đang đeo một chiếc khẩu trang. (Nguồn: CNN)

Một thiên thạch ước tính rộng gần 2km sẽ bay qua Trái đất sáng 29/4 (giờ Mỹ) song sẽ không va chạm với hành tinh của chúng ta.

Thiên thạch này có tên là 52768 (1998 OR2), lần đầu tiên được phát hiện năm 1998. Ngày 29/4, thiên thạch này nằm trong khoảng cách hơn 6 triệu km so với Trái đất và di chuyển với vận tốc khoảng hơn 31.000 km/h. Khoảng cách này vẫn xa hơn 16 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng.

Theo Trung tâm Nghiên cứu các Vật thể gần Trái đất của NASA, thiên thạch này sẽ bay qua Trái đất vào lúc 5h 56 phút (giờ miền Đông). Trung tâm này chịu trách nhiệm theo dõi các Vật thể gần Trái đất (hay còn gọi là NEOs) có nguy cơ va chạm với hành tinh của chúng ta. Họ đã theo dõi thiên thạch trên trong vòng 20 năm.

Theo NASA, nếu va chạm với Trái đất, thiên thạch 1998 OR2 "đủ lớn để gây nên những hiệu ứng trên toàn cầu".

Theo những hình ảnh mới từ Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico, dường như thiên thạch này cũng cảm nhận được tình hình đại dịch trên Trái đất nên nó xuất hiện với hình dạng như đang đeo một chiếc khẩu trang.

Thiên thạch 1998 OR2 được phân loại là một vật thể có nguy cơ đe dọa đến Trái đất bởi nó lớn hơn kích thước 150 m và nằm trong quỹ đạo 8 triệu km của Trái đất. Các chuyên gia tại Arecibo có thể giám sát các thiên thạch và sử dụng các đài quan sát để xác định đường đi của chúng trong tương lai nhằm xem xét liệu chúng có đe dọa đến Trái đất hay không.

"Các thiết bị đo lường radar cho phép chúng tôi biết chính xác hơn về vị trí của các thiên thạch trong tương lai, cũng như khả năng chúng tiến về phía Trái đất. Vào năm 2079, thiên thạch 1998 OR2 sẽ đi qua Trái đất ở khoảng cách gần hơn 3,5 lần so với năm nay, nên việc biết chính xác về quỹ đạo của nó là rất quan trọng", Flaviane Venditti, nhà khoa học tại đài quan sát Arecibo cho biết.

Đây là thiên thạch lớn nhất đi qua Trái đất trong 2 tháng tới nhưng không phải là thiên thạch lớn nhất từng đi qua hành tinh của chúng ta.

Thiên thạch lớn nhất đó là 3122 Florence (1981 ET3), từng bay qua và may mắn không va chạm với Trái đất ngày 1/9/2017. Thiên thạch ước tính rộng từ 4 - 8km này sẽ lại đi qua hành tinh của chúng ta ngày 2/9/2057.

thien thach khong lo deo khau trang bay qua trai dat ngay hom nay

 

Thiên thạch khổng lồ sẽ bay qua Trái đất trong tháng tới, hiện chưa có cách phòng thủ hiểm họa này

Một khối đá khổng lồ trong không gian tuy không mang mối hiểm họa, nhưng có chuyên gia đã cảnh báo rằng “Trước sau gì ...

thien thach khong lo deo khau trang bay qua trai dat ngay hom nay

 

NASA công bố hình ảnh vụ nổ thiên thạch mạnh gấp 10 lần bom hạt nhân

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 22/3 đã công bố các hình ảnh vệ tinh của một vụ nổ thiên thạch ...

thien thach khong lo deo khau trang bay qua trai dat ngay hom nay

 

Tàu thăm dò Nhật Bản đáp thành công xuống bề mặt thiên thạch cách Trái đất 300 triệu km

Ngày 22/2, tàu thăm dò Hayabusa2 của Nhật Bản đã đáp thành công xuống bề mặt một thiên thạch cách Trái đất 300 triệu km ...

Anh Hải

(theo Kiều Anh/VOV.VN)