Nếu xung đột Mỹ-Trung thêm căng, kinh tế Australia ‘hứng đòn đau’ tới mức nào?

HOÀNG NAM
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Australia phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn là Trung Quốc phụ thuộc vào Australia. Bắc Kinh đã vượt Washington trở thành nguồn nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Canberra với tỷ trọng tăng từ 15% (năm 2008) lên 30% (năm 2020).
Tác động đối với kinh tế Australia nếu xảy ra xung đột Mỹ-Trung
Nếu xung đột Mỹ-Trung thêm căng, kinh tế Australia được dự báo sẽ chịu thiệt hại lớn. (Nguồn: lens.monash.edu)

Khả năng xảy ra xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) đang nhận được sự quan tâm lớn từ các chiến lược gia quân sự và các nhà lãnh đạo chính trị. Một cuộc xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu và dẫn tới hỗn loạn tài chính.

Báo cáo mới của Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) xem xét các tác động đối với nền kinh tế Australia nếu thương mại của Australia với Trung Quốc bị cắt đứt trong trường hợp xảy ra xung đột Mỹ-Trung. Có thể xảy ra tình trạng mất việc làm trên diện rộng, việc thị trường tiêu thụ suy giảm sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh của doanh nghiệp.

Australia cần Trung Quốc hơn

Khai thác mỏ và nông nghiệp sẽ là những ngành bị tác động nặng nề nhất khi Australia mất thị trường xuất khẩu. Mặt khác, việc mất nguồn hàng nhập khẩu từ quốc gia châu Á sẽ gây ra gián đoạn nghiêm trọng cho các ngành bán lẻ, xây dựng và sản xuất.

Australia phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn là Trung Quốc phụ thuộc vào Australia. Thị phần của Trung Quốc trong xuất khẩu hàng hóa sang Australia đạt mức cao nhất là 47% vào tháng 5/2020, trước khi Bắc Kinh bắt đầu áp đặt các lệnh cấm vận thương mại với một số mặt hàng của Canberra.

Ngược lại, thị phần của Australia trong xuất khẩu của Trung Quốc chỉ là 2%. Thương mại của Trung Quốc rất đa dạng, ngoài Mỹ và Nhật Bản, không quốc gia nào chiếm hơn 4% xuất khẩu.

Australia đóng vai trò quan trọng hơn với tư cách là nhà cung cấp cho Trung Quốc, chiếm 7% lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Điều này xếp Australia trên cả Mỹ và Đức về tầm quan trọng của thương mại hàng hóa đối với nền kinh tế Trung Quốc và thấp hơn một chút so với Hàn Quốc (9%) và Nhật Bản (8%).

Xuất khẩu quặng sắt và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Australia là những yếu tố đầu vào quan trọng cho ngành công nghiệp Trung Quốc. Ngoài ra, Canberra cũng là nhà cung cấp hàng hóa quan trọng trong nhiều lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, nông sản và thực phẩm.

Tuy nhiên, tầm quan trọng của nguồn cung cấp hàng hóa Bắc Kinh cho xứ sở kangaroo còn lớn hơn nhiều. Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm khoảng gần 1/3 tổng lượng hàng nhập khẩu của Australia.

Mối quan hệ thương mại giữa hai nước gần đây đã phát triển đột biến trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Vào cuối năm 2008, thị phần xuất khẩu hàng hóa của Australia sang Trung Quốc chỉ là 13%, thấp hơn nhiều so với Nhật Bản, vốn mới đạt đỉnh 29%.

Đến năm 2015, Bắc Kinh chiếm 30% xuất khẩu của Canberra. Giá hàng hóa tăng mạnh đã nâng tỷ trọng xuất khẩu sang quốc gia châu Á lên hơn 40% vào năm 2019.

Tin liên quan
Australia giữa dòng xoáy cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Yếu thì phải chịu thiệt! Australia giữa dòng xoáy cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Yếu thì phải chịu thiệt!

Vai trò của Trung Quốc với tư cách là nhà cung cấp cho nền kinh tế Australia cũng tăng lên nhanh chóng.

Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nguồn nhập khẩu hàng hóa đơn lẻ lớn nhất của Australia vào năm 2007 và tỷ trọng nhập khẩu của Canberra từ Bắc Kinh đã tăng từ 15% trong năm 2008, lên 20% vào năm 2016, và 30% vào năm 2020. Con số này gấp đôi tỷ trọng của Trung Quốc trong thương mại thế giới.

Vị thế của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới

Trong khi xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc tập trung nhiều vào một số lĩnh vực chính, thì đặc điểm nổi bật nhất của xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc sang Australia lại là sự trải rộng trên nhiều lĩnh vực công nghiệp.

Theo cơ quan thống kê của Liên hợp quốc Comtrade, Canberra nhập khẩu 100 mặt hàng từ Bắc Kinh với giá trị hằng năm ít nhất 100 triệu USD và 1.603 mặt hàng với giá trị ít nhất 2 triệu USD. Ngược lại, Australia xuất khẩu 42 mặt hàng sang Trung Quốc với doanh thu hằng năm ít nhất 100 triệu USD và 291 mặt hàng với doanh thu ít nhất 2 triệu USD.

Đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu vào Australia, Trung Quốc chiếm một thị phần lớn trong thương mại thế giới. Việc Canberra ngừng hoạt động thương mại với Bắc Kinh sẽ cắt giảm nguồn cung cấp thiết yếu cho các doanh nghiệp, trong khi Australia khó có thể thay thế giữa cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay.

Số liệu của Liên hợp quốc cũng cho thấy Bắc Kinh nắm giữ ít nhất một nửa thị trường nhập khẩu của Canberra với hơn 40% số lượng lớn các sản phẩm có giá trị hằng năm trên 2 triệu USD.

Việc mất nhà cung cấp có thị phần từ 50% trở lên sẽ khiến hầu hết doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác thay thế thích hợp. Trong các lĩnh vực mà Trung Quốc chiếm khoảng 50% nhập khẩu của Australia thì Trung Quốc cũng nắm giữ ít nhất 40% trong thương mại thế giới, nguồn cung của Australia rõ ràng sẽ dễ bị tổn thương.

Bắc Kinh chiếm thị phần chi phối đối với 68 trong số 100 hàng hóa hàng đầu vận chuyển đến Canberra. Nước này cũng kiểm soát ít nhất 40% thị trường thế giới đối với 27 loại hàng hóa trong số đó.

Tác động đối với kinh tế Australia nếu xảy ra xung đột Mỹ-Trung
Quặng sắt nhập khẩu từ Australia được bốc dỡ tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Không thể dựa vào quặng sắt xuất khẩu

Quặng sắt là mặt hàng xuất khẩu duy nhất của Australia đóng vai trò là "lỗ hổng chiến lược" của Trung Quốc.

Trung Quốc có trữ lượng quặng sắt chất lượng thấp rất lớn. Năm 2014, nước này đã sản xuất 1,5 tỷ tấn quặng sắt. Sau đó, sản lượng của Trung Quốc giảm dần do các nhà máy của nước này ưa chuộng quặng chất lượng cao hơn của Australia và Brazil.

Nếu một cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Australia xảy ra, Bắc Kinh có thể chuyển sang sử dụng quặng chất lượng thấp khai thác trong nước. Tuy nhiên, nền kinh tế thứ 2 thế giới sẽ mất thời gian để đưa các mỏ quặng sắt trong nước hoạt động trở lại.

Khuyến nghị trung tâm trong báo cáo của ASPI là chính phủ liên bang Australia nên ưu tiên đa dạng hóa thương mại. Canberra hiện đã có nhiều thỏa thuận thương mại song phương và khu vực trong 8 năm qua.

Tuy nhiên, kể từ khi chính phủ của cựu Thủ tướng Tony Abbott ký kết các hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản và Hàn Quốc vào năm 2014, nhập khẩu của Australia từ Nhật Bản chỉ tăng 25%, trong khi từ Hàn Quốc giảm 2,3%.

Singapore và Australia cũng đã có hiệp định thương mại tự do từ năm 2003, nhưng nhập khẩu từ quốc gia Đông Nam Á đã giảm 17% trong giai đoạn 2014-2019 (trước khi xảy ra đại dịch Covid-19).

Thế nhưng, riêng nhập khẩu của Australia từ Trung Quốc đã tăng 52% trong giai đoạn này. Điều đó cho thấy thành công của Bắc Kinh trong việc giành thị phần.

Xuất khẩu của Canberra sang các đối tác thương mại tự do khác cũng không tăng trưởng nhiều trong khi doanh số bán hàng sang Trung Quốc lại tăng vọt.

Theo ASPI, chính phủ Australia nên bổ nhiệm một chức danh trợ lý Bộ trưởng thương mại chịu trách nhiệm xúc tiến thương mại và tích cực theo đuổi các sứ mệnh thương mại với đối tác của các hiệp định thương mại tự do. Điều này sẽ giúp khôi phục lại tiềm năng thực tế.

Canberra cũng nên làm việc với các doanh nghiệp để nâng cao hiểu biết về sự cần thiết của việc đa dạng hóa nguồn cung ứng và thị trường.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam sẽ là thị trường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn thứ năm của Australia trong năm 2021
Vải tươi Việt Nam tại Australia được đấu giá lên tới 53 triệu đồng/kg
Cựu quan chức Australia: Trung Quốc sử dụng Canberra để 'gửi thông điệp' tới các đối tác khác
Thay đổi lớn trong liên minh đảng cầm quyền ở Australia
Australia giữa dòng xoáy cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Yếu thì phải chịu thiệt!
Bị Bắc Kinh 'bơ' đề nghị nối lại đàm phán song phương, Australia buộc phải kiện Trung Quốc lên WTO
(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Tình hình Ukraine: Lãnh đạo Pháp và Đức tăng sức ép, Tổng thống Nga nêu điều kiện

Tình hình Ukraine: Lãnh đạo Pháp và Đức tăng sức ép, Tổng thống Nga nêu điều kiện

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức yêu cầu Tổng thống Nga tổ chức 'các cuộc đàm phán nghiêm túc trực tiếp' với người đồng cấp Ukraine.
Tổng thống Nga phê chuẩn thỏa thuận với Nam Ossetia về hai quốc tịch

Tổng thống Nga phê chuẩn thỏa thuận với Nam Ossetia về hai quốc tịch

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga đã ký một đạo luật phê chuẩn thỏa thuận với Nam Ossetia về hai quốc tịch, cho phép công dân hai quốc gia này đồng thời có ...
Nhiều nước ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều nước ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Ngày 28/5, các cơ quan y tế Ireland và Malta cho biết đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.
Fado Group, DC Media và Theanh28 ký kết hợp tác tại 'TikTok Blue Ocean - Vạn đơn không khó'

Fado Group, DC Media và Theanh28 ký kết hợp tác tại 'TikTok Blue Ocean - Vạn đơn không khó'

Baoquocte.vn. Theo đó, Fado Group, DC Media và Theanh28 sẽ tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực như truyền thông, thương mại điện tử, khai thác doanh thu ...
Hãng nội y Victoria's Secret đền bù hơn 8 triệu USD cho công nhân bị thôi việc

Hãng nội y Victoria's Secret đền bù hơn 8 triệu USD cho công nhân bị thôi việc

Baoquocte.vn. Ngày 28/5, hơn 1.000 công nhân may mặc Thái Lan bị sa thải được hãng nội y lớn nhất nước Mỹ Victoria's Secret đền bù 8,3 triệu USD.
Gen Z Trung Quốc - thế hệ lười kết hôn, ngại sinh con, sẵn sàng theo đuổi đam mê cá nhân

Gen Z Trung Quốc - thế hệ lười kết hôn, ngại sinh con, sẵn sàng theo đuổi đam mê cá nhân

Baoquocte.vn. Gen Z Trung Quốc đang ngày càng lười kết hôn và ngại sinh con. Họ muốn tập trung cho công việc, sự nghiệp hoặc theo đuổi những sở thích, đam ...
Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga, thêm nước nhận được 'vàng đen' của Moscow

Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga, thêm nước nhận được 'vàng đen' của Moscow

Baoquocte.vn. Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga do lo ngại hậu quả. Sri Lanka đã nhận được dầu thô từ Nga giữa lúc khủng ...
Đại học Nội vụ Hà Nội ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với các trường đại học Hy Lạp

Đại học Nội vụ Hà Nội ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với các trường đại học Hy Lạp

Baoquocte.vn. Ngày 24-25/5, Đại học Nội vụ Hà Nội đã có buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với hai trường đại học của Hy Lạp.
Chuyên gia: Thế giới không nên lặp lại sai lầm ban đầu trong đại dịch Covid-19 với bệnh đậu mùa khỉ

Chuyên gia: Thế giới không nên lặp lại sai lầm ban đầu trong đại dịch Covid-19 với bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm kêu gọi hệ thống y tế thế giới hành động sớm để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ, rút kinh nghiệm ...
Thủ tướng Fiji: Biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất

Thủ tướng Fiji: Biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất

Baoquocte.vn. Fiji không phải là sân sau của bất kỳ nước nào, mà là một phần của gia đình Thái Bình Dương.
Nam Phi - Cửa ngõ quan trọng để thủy, hải sản Việt Nam vào thị trường khu vực

Nam Phi - Cửa ngõ quan trọng để thủy, hải sản Việt Nam vào thị trường khu vực

Baoquocte.vn. Bí thư thứ nhất, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi cho biết, Nam Phi là thị trường còn rất nhiều tiềm năng cho thủy, hải sản Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 28/5: Robusta quay đầu giảm phiên cuối tuần, xu hướng giá không ổn định, thị trường Nga thiếu cà phê

Giá cà phê hôm nay 28/5: Robusta quay đầu giảm phiên cuối tuần, xu hướng giá không ổn định, thị trường Nga thiếu cà phê

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới nhiều khả năng sẽ không duy trì mức tăng ổn định trong thời gian tới.
Giá tiêu hôm nay 28/5, thị trường toàn cầu đồng loạt lao dốc, Mỹ vẫn là khách hàng lớn nhất của tiêu Việt

Giá tiêu hôm nay 28/5, thị trường toàn cầu đồng loạt lao dốc, Mỹ vẫn là khách hàng lớn nhất của tiêu Việt

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 23-27/5: Nhập siêu lên tới 2,7 tỷ USD; nông sản Mỹ 'được lòng' người tiêu dùng Việt

Xuất khẩu ngày 23-27/5: Nhập siêu lên tới 2,7 tỷ USD; nông sản Mỹ 'được lòng' người tiêu dùng Việt

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 23-27/5.
Nền kinh tế trên đà phục hồi vững chắc, S&P nâng hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam

Nền kinh tế trên đà phục hồi vững chắc, S&P nâng hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam

Baoquocte.vn. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng Ổn định.
Giá cà phê hôm nay 27/5: Robusta giữ đà tăng tốt, thị trường thực sự đang thiếu hay thừa cung?

Giá cà phê hôm nay 27/5: Robusta giữ đà tăng tốt, thị trường thực sự đang thiếu hay thừa cung?

Baoquocte.vn. Giá cà phê đã có những phiên khởi sắc tăng vọt. Thị trường thực sự đang thiếu hay thừa cung?
Bất động sản mới nhất: Giá đất 'nhảy múa', ăn theo dự án sân bay quốc tế phía Nam Hà Nội, vì sao dòng tiền ‘ưu ái’ địa ốc nghỉ dưỡng?

Bất động sản mới nhất: Giá đất 'nhảy múa', ăn theo dự án sân bay quốc tế phía Nam Hà Nội, vì sao dòng tiền ‘ưu ái’ địa ốc nghỉ dưỡng?

Baoquocte.vn. Giá đất Nam Hà Nội tăng theo thông tin về dự án sân bay quốc tế thứ 2, địa ốc nghỉ dưỡng hồi sinh… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Baoquocte.vn. Giá đất nền các tỉnh miền Bắc tăng mạnh, nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền trước động thái siết tín dụng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Baoquocte.vn. Chuyên gia cảnh báo thanh khoản địa ốc kém trong khi giá cao ngất ngưởng, chỉ ra 3 sai lầm của nhà đầu tư… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Thị trường tài chính Việt Nam năm 2021 và triển vọng năm 2022

Thị trường tài chính Việt Nam năm 2021 và triển vọng năm 2022

Baoquocte.vn. Ngày 25/5, Hội thảo công bố Báo cáo 'Thị trường tài chính Việt Nam năm 2021 và triển vọng năm 2022' đã diễn ra tại Hà Nội.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.