Nga chi hàng trăm triệu Ruble bảo vệ "Viên ngọc xanh của Siberia"

13/06/2017 16:42

Ngày 13/6, trang web của Chính phủ Nga đã đăng tải quyết định vừa được Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ký, theo đó sẽ phân bổ gần 314 triệu Ruble (khoảng 55 triệu USD) nhằm thực hiện một dự án bảo vệ hồ Baikal.

TIN LIÊN QUAN
nga chi hang tram trieu ruble bao ve vien ngoc xanh cua siberia Huyền bí như hồ Baikal
nga chi hang tram trieu ruble bao ve vien ngoc xanh cua siberia Dưới lòng hồ sâu nhất thế giới

Nguồn tin cho biết, số tiền này sẽ được sử dụng trong việc nâng cấp các cơ sở xử lý nước thải của thành phố Ulan-Ude, Cộng hòa Buryatia, thuộc Liên bang Nga, ở phần hữu ngạn của hồ nước ngọt lớn nhất hành tinh này.

Dự án này thuộc Chương trình cấp liên bang về "Bảo vệ hồ Baikal và phát triển kinh tế -xã hội vùng hồ Baikal giai đoạn 2012-2020". Cụ thể, dự án cải tạo hệ thống thoát nước sẽ tập trung giảm khối lượng nước thải chảy vào lòng hồ Baikal và cải thiện môi trường sinh thái trong thành phố Ulan-Ude.

nga chi hang tram trieu ruble bao ve vien ngoc xanh cua siberia
Hồ Baikal. (Nguồn: Havacuppahemlock1.blogspot.com)

Nằm ở phía Đông Nam Siberia, thuộc lãnh thổ Liên bang Nga, hồ Baikal là món quà thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng cho nước Nga. Với làn nước trong xanh xuyên tận đáy hồ, hồ Baikal còn được biết đến với cái tên "Viên ngọc xanh của Siberia" và được Tổ chức Văn hóa, Khoa học, và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.

Baikal được coi là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới (độ sâu 1.620m), đồng thời là hồ cổ xưa nhất và trữ lượng nước ngọt lớn nhất thế giới, chiếm xấp xỉ 20% trữ lượng nước ngọt toàn thế giới. Hàng năm có khoảng 50.000 khách du lịch đến thăm hồ Baikal.

Chính phủ Nga đã và đang đầu tư rất lớn trong việc bảo vệ nguồn thủy sản cũng như hệ sinh thái tự nhiên của hồ Baikal và muốn biến nó thành công viên nước của thế giới gồm toàn bộ các loại hình du lịch sinh thái, rừng - núi - hồ nước tắm, cắm trại - nghỉ dưỡng, câu cá - đua thuyền...

nga chi hang tram trieu ruble bao ve vien ngoc xanh cua siberia 53 triệu USD cải tạo hạ tầng đô thị tại Lào Cai và Hà Nam

Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tài trợ trị giá 53 triệu USD cho dự án cải tạo hạ ...

nga chi hang tram trieu ruble bao ve vien ngoc xanh cua siberia Sao Paulo giành giải thưởng lớn về cải tạo đô thị

Siêu đô thị Sao Paulo của Brazil vừa chiến thắng trong một cuộc thi về các dự án cải tạo đô thị trước các đối ...

nga chi hang tram trieu ruble bao ve vien ngoc xanh cua siberia Nga cấm xây dựng, cải tạo công trình gần các di sản văn hóa

Luật sửa đổi của Liên bang Nga "Về các công trình xây dựng tại các khu di tích văn hóa lịch sử quốc gia" đã ...

(theo TTXVN)