Nga không nổ súng, kinh tế Ukraine vẫn 'bị thương'

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mặt trận kinh tế đang diễn ra trong căng thẳng Nga-Ukraine cũng mang tính quyết định không kém mặt trận chính trị, quân sự.
Nga không ‘nổ súng’, kinh tế Ukraine vẫn bị thương
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: RFE/RL Graphics)

Trên trang web của Hội đồng Đại Tây Dương (Atlanticcouncil.org), giới phân tích nhận định, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến nền kinh tế Ukraine thiệt hại nặng nề mà không cần bắn một phát súng nào. Phương Tây cũng không thể khoanh tay đứng nhìn điều này diễn ra, bởi mặt trận kinh tế trong căng thẳng Nga-Ukraine cũng mang tính quyết định như mặt trận quân sự.

Hiệu quả bất ngờ của chiến thuật đe dọa

Khi chi phí khổng lồ của cuộc khủng hoảng hiện tại tiếp tục tăng lên, các nhà lãnh đạo phương Tây phải đẩy mạnh việc cung cấp và hỗ trợ tài chính đáng kể cho Ukraine, giống như họ đã làm trong năm 2014-2015.

Đồng thời, chính phủ Ukraine cần khẩn trương quay trở lại chương trình nghị sự nhằm cải cách toàn diện để đưa nền kinh tế của đất nước phát triển ổn định hơn trong dài hạn.

Trong nhiều năm qua, tình hình biên giới Nga-Ukraine vẫn được ví như một "lò than" âm ỉ, với giao tranh giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai miền Đông được Nga hậu thuẫn. Tiếp thêm sức nóng cho căng thẳng khu vực là nỗ lực không ngừng của Ukraine nhằm tăng cường quan hệ với phương Tây, hướng tới mục tiêu trở thành một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – điều mà Nga khó có thể chấp nhận.

Kể từ tháng 11/2021, với lý do phòng thủ, Nga đã điều động hơn 130.000 quân tới khu vực giáp biên giới Ukraine, vây kín các phía Bắc, phía Đông và phía Nam. Hoạt động quân sự này được mô tả là lớn nhất ở châu Âu trong ba thập kỷ qua và làm dấy lên lo ngại về cuộc xung đột lớn nhất của lục địa kể từ Thế chiến II.

Không có gì đáng ngạc nhiên, những động thái của Tổng thống Putin đã có thể khiến cộng đồng doanh nghiệp quốc tế lo ngại theo một số cách. Vào giữa tháng 1, do gặp các vấn đề về ngân sách, nợ công và năng lực cạnh tranh kém, lãi suất hàng năm trên Eurobond của Ukraine (trái phiếu được phát hành bằng một đồng tiền khác với đồng nội tệ) đã tăng lên trên 10%, tước đi hiệu quả quyền tiếp cận thị trường tài chính quốc tế của quốc gia này. Chính phủ Ukraine và các công ty lớn của nước này đều không thể phát hành trái phiếu quốc tế nữa.

Một đòn khác đánh trúng vào đồng nội tệ Ukraine. Sự mất giá của đồng Hryvnia (UAH) đã khiến giá trị đồng tiền này giảm xuống mức thấp tính theo năm so với đồng USD.

Trong khi đó, gần như tất cả các dự án đầu tư tư nhân trong nước và nước ngoài đã không còn. Do tình hình chính trị-xã hội bấp bênh, các doanh nghiệp ngày càng miễn cưỡng trong việc thực hiện các cam kết tài chính, còn một số công ty đa quốc gia đã buộc nhân viên quốc tế phải rời khỏi đất nước này.

Hiện tại, việc đảm bảo an toàn cho các hoạt động kinh tế đã trở thành một vấn đề đau đầu đối với nền kinh tế Ukraine. Những hoạt động trong lưu chuyển thương mại và du lịch đến Ukraine luôn có rủi ro thường trực. Không cần phải nói, lo ngại đã khiến ngành du lịch và kinh doanh lữ hành tại quốc gia này coi như bất động.

Mặc dù chưa có số liệu chính xác, nhưng sẽ hợp lý nếu giả định rằng, mối đe dọa về "một cuộc xâm lược toàn diện" của Nga đã khiến Ukraine mất hàng tỷ USD, mà nước này không có khả năng chi trả. Khó định lượng hơn là chi phí cơ hội về tiềm năng kinh tế bị mất đi trong tương lai, không thể đo đếm được.

Nói một cách đơn giản, các chiến thuật đe dọa của Tổng thống Nga Putin đã rất hiệu quả để khóa nền kinh tế Ukraine trong khó khăn và dễ dàng bị tổn thương trước sức ép của Điện Kremlin.

Cách duy nhất để Ukraine "thắng" Nga

May mắn thay, xuất phát điểm tài chính của Ukraine vào đầu cuộc khủng hoảng này được đánh giá khá tốt. Nợ công của đất nước này đã giảm xuống dưới 50% GDP, trong khi nền kinh tế được hưởng lợi rất nhiều từ mặt bằng giá hàng hóa nông nghiệp và quặng sắt tăng cao trong 2 năm qua.

Vào cuối năm 2021, dự trữ tiền tệ quốc tế của Ukraine đạt 31 tỷ USD, mức cao nhất trong một thập kỷ. Trong khi đó, Ukraine vẫn còn các nghĩa vụ nợ nước ngoài đáng kể phải đáp ứng. Theo đánh giá của Dragon Capital, nhu cầu nguồn vốn bên ngoài trong năm nay là 8,5 tỷ USD, trong đó 5 tỷ USD sẽ tài trợ cho thâm hụt ngân sách và 2,5 tỷ USD cho khoản nợ nước ngoài.

Các đối tác phương Tây đã cấp cho Ukraine nguồn tài chính tài trợ đáng kể. IMF dự kiến sẽ sớm gửi tới Ukraine một phái đoàn được cho là có ý định ký kết một thỏa thuận mới ngoài 2,2 tỷ USD còn lại của Thỏa thuận dự phòng trị giá 5 tỷ USD sẽ được giải ngân vào mùa Xuân năm 2022.

Liên minh châu Âu (EU) đã cung cấp cho Kiev 1,2 tỷ Euro nhằm hỗ trợ mảng tài chính kinh tế vĩ mô. Pháp cũng đã "tặng" số tiền tương tự, chủ yếu dưới dạng tín dụng để mua đầu máy xe lửa của Tập đoàn Alstom (Pháp) cho nhà khai thác Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đề nghị bảo lãnh khoản vay 1 tỷ USD, trong khi Canada đề nghị 0,5 tỷ USD. Nhìn chung, các con số này chiếm khoảng 6,4 tỷ USD.

Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng tái thiết & phát triển châu Âu mỗi tổ chức đều có thể đã cam kết cung cấp khoảng 1 tỷ USD trong năm nay. Thêm cam kết từ một số Quỹ song phương, thì tổng hỗ trợ tài chính của Ukraine vào năm 2022 sẽ đạt khoảng 10 tỷ USD.

Giới chuyên gia quốc tế cho rằng, ngay khi cuộc khủng hoảng hiện nay đi đến hồi kết, cộng đồng quốc tế, mà điển hình là Ngân hàng Thế giới, nên tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ cho Ukraine để vận động và điều phối các cam kết này. Thụy Sỹ sẽ tổ chức hội nghị cải cách Ukraine hàng năm ở Lugano vào đầu tháng 7. Hội nghị này sẽ là một cơ hội tốt để tổng kết các tài trợ cho Ukraine năm 2022.

Tin liên quan
Giá vàng hôm nay 19/2: Giá vàng được Giá vàng hôm nay 19/2: Giá vàng được 'tài trợ' bởi lạm phát và căng thẳng địa chính trị, tìm nơi trú ẩn là thượng sách?

Tuy nhiên, trong khi hỗ trợ kinh tế quốc tế cho Ukraine là điều đáng hoan nghênh và cần thiết, nhưng đổi lại, phương Tây không nên và không thể cung cấp hỗ trợ nguồn tài chính đáng kể như vậy mà không đặt ra điều kiện. Những điều kiện này rất rõ ràng là, Ukraine phải nỗ lực khởi động lại các cải cách kinh tế và quản trị mà chính chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã ngừng hoặc cho phép chậm trễ.

Quan trọng nhất, Ukraine cần thực hiện cải cách tư pháp thực sự. Các tòa án cấp cao nhất của đất nước này phải được thanh lọc triệt để các thẩm phán tham nhũng và sau đó được sử dụng để làm sạch các tòa án cấp dưới. Song song đó, văn phòng tổng công tố và Cơ quan An ninh Ukraine cần được phi chính trị hóa.

Thứ hai, thị trường năng lượng vốn phát triển không có kế hoạch của Ukraine cần phải được tự do hóa và được quản lý hợp lý hơn. Sự chênh lệch lớn giữa các mức giá khác nhau cho cùng một loại năng lượng cần phải được loại bỏ và chính phủ phải thực hiện được các nghĩa vụ của mình. Sản xuất khí đốt tự nhiên tư nhân cần được tạo điều kiện để Ukraine cuối cùng có thể tự cung tự cấp. Nước này cũng cần theo đuổi quá trình khử carbon trong sản xuất điện.

Chính quyền Tổng thống Zelensky cũng phải nỗ lực đổi mới cách quản trị các doanh nghiệp nhà nước lớn. Điều này có nghĩa là phải có đội ngũ quản lý mới có năng lực và một ban giám sát độc lập đối với các công ty lớn, với quyền lựa chọn lãnh đạo cao nhất và thông suốt các kế hoạch tài chính, cũng như chiến lược.

Giới phân tích cũng cho rằng, thẩm quyền của các bộ trưởng trong chính phủ cần được thiết lập lại. Các bộ trưởng nên được bổ nhiệm trên cơ sở thẩm quyền chứ không phải vì quan hệ cá nhân thân thiết với Văn phòng Tổng thống. Các bộ trưởng cũng cần có thời gian đương nhiệm hợp lý để chứng tỏ bản thân.

Trên thực tế, dưới thời Tổng thống Zelensky, Ukraine đã có tới 7 bộ trưởng năng lượng và 5 bộ trưởng kinh tế, không ai trong số họ có đủ thời gian để hoàn thành công việc. Các bộ trưởng phải có thẩm quyền về chính sách hồi phục kinh tế và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các mệnh lệnh từ một nhóm của tổng thống.

Với sự ủng hộ của quốc tế và ý chí chính trị đầy đủ, cuộc khủng hoảng hiện tại cuối cùng có thể sẽ đưa Ukraine đi đúng hướng, hướng tới một nền kinh tế mạnh hơn và pháp quyền. Đây là cách duy nhất để đạt được mức sống cao hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn, điều đó sẽ báo hiệu chiến thắng cuối cùng của Ukraine trong cuộc đối đầu văn minh với nước Nga của Tổng thống Putin.

33 đầu mối kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu bị thanh tra theo quyết định của Bộ Công Thương

33 đầu mối kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu bị thanh tra theo quyết định của Bộ Công Thương

Đoàn Thanh tra của Bộ Công Thương sẽ làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu, như ...

Nền kinh tế Nga vẫn chọn lối đi riêng?

Nền kinh tế Nga vẫn chọn lối đi riêng?

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, năm 2021 vừa qua, đáng lẽ vẫn là năm khá thành công với ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Xuất siêu 7 tháng vọt lên 1,08 tỷ USD

Xuất siêu 7 tháng vọt lên 1,08 tỷ USD

Baoquocte.vn. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 7 tháng đạt 433,6 tỷ USD, xuất siêu sau 7 tháng của cả nước vọt lên 1,08 tỷ USD.
Nhiều bạn trẻ giỏi chuyên môn nhưng thất bại ở thị trường quốc tế, vì đâu?

Nhiều bạn trẻ giỏi chuyên môn nhưng thất bại ở thị trường quốc tế, vì đâu?

Baoquocte.vn. Nhiều bạn trẻ rất giỏi về chuyên môn, có thái độ làm việc cầu tiến nhưng lại thất bại khi muốn vươn ra thử sức ở thị trường quốc tế.
UNESCO chính thức khởi động Chương trình Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa

UNESCO chính thức khởi động Chương trình Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa

Baoquocte.vn. UNESCO cùng với Khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà chính thức phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương ...
Lạm phát toàn cầu sắp đạt đỉnh?

Lạm phát toàn cầu sắp đạt đỉnh?

Baoquocte.vn. Tìm đỉnh của làn sóng lạm phát hiện nay là một bài tập khó đối với các nhà kinh tế và ngân hàng trung ương.
Samsung ra mắt điện thoại thông minh dạng gập Galaxy Z Flip4 và Z Fold4

Samsung ra mắt điện thoại thông minh dạng gập Galaxy Z Flip4 và Z Fold4

Baoquocte.vn. Samsung Electronics ra mắt điện thoại thông minh dạng gập Galaxy Z Flip4 và Z Fold4 mẫu mới nhưng vẫn giữ nguyên mức giá tương tự như năm ngoái.
Cải tổ nội các, chính phủ Nhật Bản được kỳ vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới

Cải tổ nội các, chính phủ Nhật Bản được kỳ vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới

Baoquocte.vn. Với nhiều gương mặt mới sau khi thay đổi nội các, chính phủ Nhật Bản được kỳ vọng sẽ giúp đưa đất nước vượt qua nhiều khó khăn.
Miss World Vietnam 2022: Điểm danh những thí sinh có bảng thành tích học tập 'đỉnh'

Miss World Vietnam 2022: Điểm danh những thí sinh có bảng thành tích học tập 'đỉnh'

Baoquocte.vn. Những người đẹp có học vấn 'khủng' tại Miss World Vietnam 2022 phải kể đến Huỳnh Nguyễn Mai Phương, Nguyễn Thùy Linh...
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chọn phong cách công sở khi làm MC thể thao truyền hình

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chọn phong cách công sở khi làm MC thể thao truyền hình

Baoquocte.vn. Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đầu tư nhiều váy áo công sở tôn vòng eo thon và thanh lịch khi dẫn chương trình truyền hình.
61 năm thảm họa chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam: Hồi sinh từ mảnh cầu vồng

61 năm thảm họa chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam: Hồi sinh từ mảnh cầu vồng

Baoquocte.vn. Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã tổ chức Chương trình giao lưu-nghệ thuật 'Hồi sinh từ mảnh cầu vồng'.
Xuất siêu 7 tháng vọt lên 1,08 tỷ USD

Xuất siêu 7 tháng vọt lên 1,08 tỷ USD

Baoquocte.vn. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 7 tháng đạt 433,6 tỷ USD, xuất siêu sau 7 tháng của cả nước vọt lên 1,08 tỷ USD.
Giá cà phê hôm nay 11/8: Được hỗ trợ mạnh mẽ, cà phê tăng vọt trên cả hai sàn; Lạm phát Mỹ vẫn gần mức cao nhất 40 năm

Giá cà phê hôm nay 11/8: Được hỗ trợ mạnh mẽ, cà phê tăng vọt trên cả hai sàn; Lạm phát Mỹ vẫn gần mức cao nhất 40 năm

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn robusta và arabica đều được hỗ trợ bởi thông tin tồn kho cà phê đạt chuẩn 2 sàn tiếp tục giảm.
Giá tiêu hôm nay 11/8, thị trường có chiều hướng tích cực, tiêu Campuchia vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh

Giá tiêu hôm nay 11/8, thị trường có chiều hướng tích cực, tiêu Campuchia vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
Gần 200 thương hiệu công nghệ từ hơn 10 quốc gia dự VME 2022

Gần 200 thương hiệu công nghệ từ hơn 10 quốc gia dự VME 2022

Baoquocte.vn. Ngày 10/8, RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm Đông Nam Á đã chính thức khai mạc Triển lãm sản xuất công nghiệp quốc tế - Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2022.
Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh dường như đã vượt qua được dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc phục hồi và phát triển.
DEEP C đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trong xúc tiến đầu tư

DEEP C đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trong xúc tiến đầu tư

Baoquocte.vn. Ngày 26/7, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”, với sự ...
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động