Nga: Kinh ngạc với màu tuyết “đen như gỗ mun”

19/02/2019 16:00

Thử tưởng tượng bạn đi ngủ khi tuyết đang rơi nặng hạt và thức dậy vào sớm hôm sau, thấy rằng những bông tuyết trắng đã bị nhuộm đen sau một đêm. Đó chính xác là điều người dân Kiselevsk và Prokopyevsk, hai thành phố ở Kuzbass, Nga đang trải qua đầu tuần này.

TIN LIÊN QUAN
kinh ngac voi mau tuyet den nhu go mun o nga Châu Âu "tê liệt" trong tuyết trắng
kinh ngac voi mau tuyet den nhu go mun o nga Lạ lùng hiện tượng tuyết đen như than

Các tấm hình và video được chia sẻ trên mạng xã hội gần đây bởi các công dân của hai thành phố, những người đang tỏ ra vô cùng lo lắng về trình trạng ô nhiễm trong khu vực mỏ than.

Tuyết phủ dày trên các cánh đồng và con phố, mang màu đen của bụi than. Những bông tuyết đã được “đổi trắng thay đen” theo đúng nghĩa thuần tuý.

Dù khu vực được đánh giá là thường xuyên trong tình trạng ô nhiễm, tuyết bẩn không phải chuyện xa lạ với người dân nơi đây nhưng tuyết đen lại là hiện tượng hiếm có, khiến người ta quan ngại về sự ô nhiễm của không khí mà mình đang hàng ngày hít phải.

kinh ngac voi mau tuyet den nhu go mun o nga
Tuyết mang màu đen của bụi than. (Nguồn: OddityCentral)

Nhiều người đã chia sẻ các hình ảnh hiếm có này lên mạng xã hội, lên tiếng gây áp lực để chính quyền có hành động đối với các nhà máy khai thác than đang hoạt động gần đó, nhưng chính quyền địa phương cho biết đây là một vấn đề phức tạp.

Trả lời phóng viên báo chí, Andrey Panov - Phó Thống đốc Vùng Công nghiệp, Giao thông và Sinh thái Kemerovo, cho biết:

Vì sự phát triển của mạng lưới khí đốt trong khu vực chưa bao giờ được hỗ trợ đặc biệt, hầu hết các tòa nhà vẫn dựa vào lò hơi than để sưởi ấm, nên tất cả các hộ gia đình tư nhân và doanh nghiệp địa phương đều đang góp phần gây ô nhiễm nặng. Khói xe thải ra cũng là một nguồn ô nhiễm, Panov cho biết thêm.

Anatoly Volkov, tổng giám đốc nhà máy than Prokopievskaya gần Prokopyevsk, nói với một kênh truyền hình địa phương rằng công ty của ông sử dụng cửa chớp đặc biệt để bảo vệ thành phố gần đó khỏi các hợp chất nguy hiểm. Nhưng thật khó thuyết phục rằng nhà máy này hoàn toàn không liên quan đến tình trạng ô nhiễm nặng hiện thời.

Một nhóm thanh tra của cơ quan môi trường Nga đã được phái đến hai nhà máy than để kiểm tra mức độ ô nhiễm có vượt quá giới hạn hay không. Các quan chức địa phương cũng tuyên bố mở cuộc họp với các công ty khai thác than để thảo luận các vấn đề môi trường.

Thật thú vị là trước những hình ảnh tuyết đen, trong khi nhiều người phê phán chính phủ để xảy ra tình trạng ô nhiễm nặng, thì một số lại cho rằng đây là những hình ảnh đẹp đến lạ kỳ.

kinh ngac voi mau tuyet den nhu go mun o nga Động vật hoang dã châu Phi “bối rối” vì tuyết rơi bất thường

Đây là thời điểm Nam Phi tiễn mùa Đông, đón mùa Xuân và thời tiết thường ấm ấp. Song cuối tuần qua, "Mẹ thiên nhiên" ...

kinh ngac voi mau tuyet den nhu go mun o nga "Quái vật phương Đông" mang tuyết hiếm đến Rome

"Thành phố Vĩnh cửu" Rome hóa thành thiên đường mùa Đông khi một khối khí lạnh từ vùng Siberia tràn xuống, gây ra đợt tuyết ...

kinh ngac voi mau tuyet den nhu go mun o nga ​Tuyết ảnh hưởng đến giao thông và mùa thi cử tại Nhật Bản

Ngày 2/2, tuyết đã bao phủ thủ đô Tokyo của Nhật Bản và các khu vực lân cận, làm ảnh hưởng đến giao thông và ...

(theo Dân trí/OddityCentral)