![]() |
| Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, bà Ngô Phương Ly đã có cuộc gặp và trao đổi thân tình với Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Nikolayevich Chernyshenko. (Ảnh: Hoàng Hồng) |
Ngày 24/7, trong khuôn khổ chuyến công tác Nga và tham dự các hoạt động ngoại giao văn hóa nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nga, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, bà Ngô Phương Ly đã có cuộc gặp và trao đổi thân tình với Phó Thủ tướng Nga Dmitry Nikolayevich Chernyshenko về một số lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, nhất là lĩnh vực văn hoá và giáo dục.
Tại cuộc gặp, Phu nhân Ngô Phương Ly đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi và cảm ơn của Tổng Bí thư Tô Lâm đến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Phó Thủ tướng Nga trân trọng nhờ Phu nhân chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Nga đến Tổng Bí thư.
![]() |
| Phó Thủ tướng Dmitry Nikolayevich Chernyshenko khẳng định phía Nga coi trọng và mong muốn hiện thực hóa các thỏa thuận chung cấp cao, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt Nam. (Ảnh: Hoàng Hồng) |
Hoan nghênh và bày tỏ vinh dự được gặp lại Phu nhân Ngô Phương Ly, Phó Thủ tướng Nga đánh giá cao kết quả chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân vào tháng 5/2025. Ông khẳng định phía Nga coi trọng và mong muốn hiện thực hóa các thỏa thuận chung cấp cao, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt Nam.
Ông cho rằng chuyến thăm lần này của Phu nhân là để triển khai những kết quả đạt được được từ chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm. Ông cũng vui mừng thông báo Nga sẽ cử đoàn thăm Việt Nam nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
![]() |
| Chuyến thăm lần này của Phu nhân Ngô Phương Ly nhằm triển khai những kết quả đạt được được từ chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm. (Ảnh: Hoàng Hồng) |
Bày tỏ vui mừng được trở lại đất nước Nga xinh đẹp, Phu nhân Ngô Phương Ly chia sẻ những ấn tượng trong chuyến thăm Nga cùng Tổng Bí thư Tô Lâm cách đây hai tháng, trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị mà phía Nga và cá nhân Phó Thủ tướng Dmitry Nikolayevich Chernyshenko đã dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
Nhân dịp này, Phu nhân cũng gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Nga đã mời bà và đoàn tham dự nhiều hoạt động có ý nghĩa tại Nga nhân 75 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao.
Trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác văn hóa, nghệ thuật và giao lưu nhân dân giữa hai nước trong thời gian tới, Phu nhân Ngô Phương Ly đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ của phía Nga cho Lễ hội Văn hóa Việt Nam sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ.
Đây là cơ hội không chỉ để quảng bá, giới thiệu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam đến nhân dân Nga mà còn người dân các nước đang sinh sống tại thủ đô Moscow; quan hệ văn hóa là sợi dây bền chặt, quan hệ giáo dục là nhịp cầu hữu nghị qua nhiều thế hệ, là tài sản quý giá của hai nước, hai dân tộc, cần được kế thừa và phát triển.
![]() |
| Phu nhân Ngô Phương Ly chia sẻ những ấn tượng trong chuyến thăm Nga cùng Tổng Bí thư Tô Lâm tháng 5 vừa qua. (Ảnh: Hoàng Hồng) |
Phó Thủ tướng Nga đánh giá chuyến công tác của Phu nhân lần này góp phần làm nổi bật hợp tác trong lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật giữa hai nước, đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ song phương. Đặc biệt, Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Nga sẽ góp phần giúp người dân nga nói chung và Moscow nói riêng hiểu thêm về văn hóa Việt Nam.
Phó Thủ tướng Nga khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác trong giáo dục và đào tạo, nhấn mạnh ủng hộ tăng số học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học các ngành văn hóa, khoa học cơ bản, nghệ thuật; ủng hộ sáng kiến mở các lớp học tiếng Việt ở các trường có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam học tập và đánh giá cao sự chăm chỉ, cần cù và tuân thủ pháp luật của người Việt Nam tại Nga.
![]() |
| Phó Thủ tướng Nga đánh giá chuyến công tác của Phu nhân lần này góp phần làm nổi bật hợp tác trong lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật giữa hai nước, đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ song phương. (Ảnh: Hoàng Hồng) |
Với mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, phía Nga mong muốn thúc đẩy dự án trường THPT Nga - Việt tại Hà Nội và trên cơ sở Phân viện Puskin ở Hà Nội, Nga mong muốn đưa nơi này trở thành Trung tâm học tiếng Nga tại Đông Nam Á.
Giới thiệu với Phu nhân Ngô Phương Ly về mô hình Trung tâm giáo dục Sirius của Nga tại thành phố Sochi, Phó Thủ tướng Nga cho biết đây không chỉ là nơi đào tạo các môn học cơ bản mà còn là môi trường nuôi dưỡng và phát triển các tài năng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có những môn nghệ thuật như ballet, hội họa. Ông mong muốn trong tương lai sẽ có một ngôi trường theo mô hình này tại Hà Nội.
Nhất trí với các đề xuất của Phó Thủ tướng Nga, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, sớm đưa các dự án hợp tác thành hiện thực.
Trong khuôn khổ chuyến công tác Nga, cũng trong sáng 24/7, Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn công tác đã đến dâng hoa, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow.
![]() |
| Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn công tác đến dâng hoa, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow. (Ảnh: Hoàng Khánh) |
![]() |
| Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Hồng) |
| Máy bay chuyên dụng tuần thám trên biển chuẩn bị cho diễu binh 80 năm Quốc khánh Lữ đoàn 954 xác định diễu binh kỷ niệm 80 năm Quốc khánh là nhiệm vụ quan trọng và là niềm vinh dự lớn đối ... |
| 30 máy bay sẽ trình diễn chào mừng tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Theo thông tin từ Công ty Quản lý bay miền Bắc, dự kiến 9 tốp bay với 30 máy bay chào mừng gồm: Trực thăng, ... |
| Lý do Việt Nam mời các nước tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 2/9 Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng mới đây đã gửi thư mời Bộ trưởng Quốc phòng 8 nước (Nga, Trung Quốc, Lào, ... |
| Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm thăm lớp học tiếng Việt tại Nga Nhận lời mời của Chính phủ Liên bang Nga và chính quyền thành phố Saint Petersburg, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, bà Ngô ... |
| Tình nghĩa thầy và trò Việt-Nga qua triển lãm ở Moscow Các tác phẩm của 15 cặp thầy - trò Việt Nam và Nga thuộc nhiều thế hệ đã cùng hiện diện tại không gian mang ... |






