Ngành bảo hiểm Australia gặp khó vì thiên tai

Ngành bảo hiểm Australia đang đứng trước khả năng phải gánh chịu mức chi trả bảo hiểm thiên tai ngày càng tăng. 
TIN LIÊN QUAN
nganh bao hiem australia gap kho vi thien tai Giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp
nganh bao hiem australia gap kho vi thien tai Phải có những thay đổi rất căn bản trong chính sách bảo hiểm xã hội

Các công ty bảo hiểm ở Australia hiện phải đối mặt với việc giải quyết hậu quả của thiên tai, cụ thể là nhiều công trình nhà ở bị hư hại nặng sau những trận bão lụt khủng khiếp và mưa lớn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Sau những trận mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng ở miền Nam Australia gần đây, hàng trăm ngôi nhà đã bị ngập trong nước và hàng chục nghìn người phải sống trong tình trạng mất điện.

nganh bao hiem australia gap kho vi thien tai
Thiên tai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều người dân Australia. (Nguồn: The Conversation)

Gánh nặng chi trả bảo hiểm

Các cuộc thiên tai lớn xảy ra gần đây đã ảnh hưởng đáng kể tới lợi nhuận của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ Australia.

Ngoài nguyên nhân khách quan do thiên nhiên, biến đổi khí hậu, còn có nguyên nhân chủ quan là cho đến nay, nhiều người dân Australia vẫn còn tư tưởng ỷ lại vào sự kiên cố của các công trình nhà ở.

Nhiều người định cư hoặc mua nhà ở những vùng nhiều khả năng gặp rủi ro do thiên tai. Hậu quả là sau khi những trận bão dữ dội quét qua, các công ty bảo hiểm phải giải quyết nhiều yêu cầu đòi bảo hiểm với chi phí ngày càng tăng.

Các công ty bảo hiểm là những người hiểu rõ nhất về những rủi ro cũng như chi phí phát sinh do tác động của biến đổi khí hậu.

Khi chi phí bảo hiểm trở nên quá cao hoặc phạm vi bảo hiểm không đủ để khắc phục hậu quả, mọi áp lực sẽ đổ dồn lên chính phủ. Thống kê cho thấy, kể từ năm 2009, tổng mức chi phí mà chính phủ Australia phải gánh vác đã đạt mức 12 tỷ đô la Australia. Một khi chính phủ không thể tiếp tục trả những khoản phí bảo hiểm cao "ngất ngưởng”, người sở hữu nhà (hoặc người đi thuê nhà) sẽ không biết bấu víu vào đâu trong trường hợp thiên tai xảy ra.

Ngành bảo hiểm Australia đề xuất sẽ thu phí bảo hiểm tương đương 38% của thu nhập hàng năm tính đến năm 2100 đối với các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi rủi ro thiên tai. Hiện có sự chênh lệch rất lớn về chi phí bảo hiểm giữa các khu vực có rủi ro cao và rủi ro thấp. Ví dụ như phí bảo hiểm ở khu vực Bắc bang Queensland hiện nay cao gấp đôi so với ở thành phố Brisbane, do ở đó liên tục xảy ra các rủi ro liên quan đến khí hậu. Phí bảo hiểm quá cao khiến cho người dân không thể chi trả. Chính vì vậy rất cần đến những giải pháp hữu hiệu từ phía chính phủ và các công ty bảo hiểm.

Nâng cao nhận thức về thiên tai

Theo các chuyên gia, hậu quả để lại của những trận bão dù khủng khiếp đến đâu rồi cũng sẽ được khắc phục, nhưng đã đến lúc người dân cần nhận thức rằng hậu quả của thiên tai sẽ ngày càng nặng nề hơn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, do đó chi phí bảo hiểm cũng sẽ tăng lên không ngừng.

Giải pháp đầu tiên là các công ty bảo hiểm cần giải thích thật rõ ràng cho khách hàng về các điều kiện được bảo hiểm và những phạm vi nào không được bảo hiểm, để người dân có ý thức hơn trong việc cố gắng giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Ủy ban Thúc đẩy Bảo hiểm của Australia vừa yêu cầu các công ty bảo hiểm phải có nhiều giải pháp vừa thích ứng được với biến đổi khí hậu vừa thích ứng được với xu thế thị trường của ngành bảo hiểm. Theo yêu cầu này, hàng năm, các công ty bảo hiểm phải thông báo rõ ràng các mức phí tương ứng với các rủi ro cụ thể để người mua bảo hiểm có được cái nhìn tổng quát.

nganh bao hiem australia gap kho vi thien tai
Người mua bảo hiểm cần cân nhắc nơi họ muốn định cư, cố gắng tránh các khu vực có rủi ro thiên tai cao. (Nguồn: The Conversation)

Quản lý dữ liệu nhà cửa

Quản lý dữ liệu nhà cửa là một giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế những rủi ro do thiên tai gây ra.

Theo ý kiến của các chuyên gia Australia, các công ty bảo hiểm nên chia sẻ với chính phủ những số liệu về việc xây mới và sửa chữa các công trình hạ tầng có ảnh hưởng như thế nào lên mức phí bảo hiểm mà người mua bảo hiểm phải đóng. Nhờ những số liệu công khai minh bạch này, sẽ không có ai bị “sốc” khi nghe thông báo về những khoản chi phí để khắc phục thiên tai.

Mới đây Tập đoàn Suncorp và trường Đại học James Cook đã hợp tác trong việc phân tích dữ liệu liên quan đến các yêu cầu bảo hiểm và tăng cường các giải pháp chống bão cho nhà ở. Kết quả là sự hợp tác đó đã góp phần giảm đi một số loại chi phí bảo hiểm. Các chuyên gia cho rằng, mô hình hợp tác này cần được nhân rộng, bởi nếu có được nguồn dữ liệu tập trung và miễn phí liên quan đến rủi ro khí hậu, rất có khả năng người mua bảo hiểm, chính phủ và các công ty bảo hiểm sẽ tìm được tiếng nói chung.

Ủy ban Thúc đẩy Bảo hiểm Australia cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu liên quan đến rủi ro do biến đổi khí hậu. Ví dụ, các dữ liệu thuộc Cơ sở Dữ liệu quốc gia sẽ giúp người mua bảo hiểm quyết định có nên sống hay xây nhà tại các khu vực có rủi ro cao hay không dựa trên việc dự đoán rủi ro, quy hoạch hạ tầng sao cho phù hợp, nhằm tránh những tổn thất do không được bảo hiểm.

Quy hoạch và sử dụng đất 

Theo các chuyên gia, quy hoạch và sử dụng đất có ảnh hưởng rất lớn tới cách thức các công ty bảo hiểm tính phí bảo hiểm. Người Australia từ trước đến nay vẫn xây các công trình nhà ở tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao, để rồi sau khi thiên tai xảy ra, họ lại gồng mình khắc phục hậu quả. Mặc dù một số công ty bảo hiểm đã chỉ ra được điều này, nhưng tâm lý của người dân ỷ lại vào những tòa nhà kiên cố đã khiến các công ty bảo hiểm luôn phải giải quyết hậu quả.

Theo giới chuyên gia, những người “ỷ lại quá nhiều vào các bức tường” hiện nay có thể sẽ không chịu đựng nổi rủi ro do biến đổi khí hậu trong tương lai. Do đó, vai trò của chính quyền và các nhà khoa học trong việc định hướng và hỗ trợ người dân thích ứng nhanh với biến đổi khí hậu là rất cần thiết.

Các tòa án ở các bang hiện đang được giao nhiệm vụ phải đánh giá lại các tác động của rủi ro khí hậu tới các quyết định hành chính được ban hành gần đây. Các trường hợp thiên tai xảy ra tại các bang New South Wales, Victoria và Queensland đã chứng mình cho tầm quan trọng của việc đưa yếu tố rủi ro do khí hậu vào trong các quyết định quy hoạch và sử dụng đất.

nganh bao hiem australia gap kho vi thien tai Australia: Hàng ngàn người dân trở về nhà sau "Bão quỷ" Debbie

Hôm nay (3/4), sau khi nước lũ do cơn bão Debbie gây ra rút đi, hàng ngàn người dân Australia bắt đầu dọn dẹp và xây dựng lại ...

nganh bao hiem australia gap kho vi thien tai Australia: Hy vọng tìm thấy lại "hổ Tasmania"

Các nhà nghiên cứu Australia đang làm dấy lên hy vọng sẽ tái phát hiện ra loài "hổ Tasmania", vốn được cho là đã bị tuyệt ...

nganh bao hiem australia gap kho vi thien tai Siêu bão nhiệt đới Debbie đổ bộ Australia, sóng biển cao hơn 2m

Sáng 28/3, cơn siêu bão nhiệt đới Debbie đã bắt đầu đổ bộ dọc theo phía bắc bờ biển bang Queensland, Đông Bắc Australia. 

Trung Hiếu
(theo The Conversation)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine 'tấn công' cực gắt Nga giữa LHQ, Moscow 'phản đòn'

Tổng thống Ukraine 'tấn công' cực gắt Nga giữa LHQ, Moscow 'phản đòn'

Tổng thống Ukraine cáo buộc hàng xóm Nga đang cố chia rẽ thế giới thành 'những khu vực ảnh hưởng' như trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Tin bóng đá 24h hôm nay: Bayern Munich ghi dấu ấn 'cú ăn 5'; Son Heung Min lập công; cầu thủ giàu nhất thế giới rời Leicester City

Tin bóng đá 24h hôm nay: Bayern Munich ghi dấu ấn 'cú ăn 5'; Son Heung Min lập công; cầu thủ giàu nhất thế giới rời Leicester City

Những thông tin về bóng đá 24h qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới & Việt Nam.
'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

Mục tiêu đầu tiên và trước nhất của việc phát triển Nhân dân tệ điện tử độc lập là để bảo vệ độc quyền nhà nước trong việc tạo ra ...
Tình hình Belarus: Ba yếu tố 'mồi lửa'

Tình hình Belarus: Ba yếu tố 'mồi lửa'

Việc ông Alexander Lukashenko bất ngờ cử hành lễ nhậm chức Tổng thống ngày 23/9 có thể đẩy Belarus vào tình thế khó khăn hơn...
Hiệp ước mới về Di cư và Cư trú giúp EU thoát khỏi 'bi kịch dai dẳng'?

Hiệp ước mới về Di cư và Cư trú giúp EU thoát khỏi 'bi kịch dai dẳng'?

Lần đầu tiên đích thân Chủ tịch Ủy ban châu Âu tự mình công bố đề xuất về một chính sách tị nạn và di cư mới.
7 điều 'đầu tiên' trong lịch sử bầu cử Mỹ

7 điều 'đầu tiên' trong lịch sử bầu cử Mỹ

Lịch sử Tổng thống Mỹ gồm đầy ắp những 'đầu tiên'. Hãy cùng TG&VN điểm lại những điều 'đầu tiên' thú vị trong lịch sử bầu cử của cường quốc ...
Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Bữa tiệc nướng tổ chức ngoài trời của một gia đình đã bị phá hỏng khi bất ngờ bị đàn cua dừa khổng lồ hàng chục con đồng loạt kéo ...
Dịch Covid-19: Thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước an toàn

Dịch Covid-19: Thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước an toàn

Hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ được các cơ quan đại diện Việt Nam phối hợp đưa ...
Man City 'đánh lớn', chiêu mộ Messi lẫn Neymar

Man City 'đánh lớn', chiêu mộ Messi lẫn Neymar

Man City đang triển khai kế hoạch chuyển nhượng quan trọng, với tham vọng chiêu mộ đồng thời Lionel Messi và Neymar.
Ông Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Ông Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Với 95/96 đại biểu có mặt bỏ phiếu tán thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trúng cử chức danh ...
Việt Nam-Hà Lan: Đẩy mạnh hợp tác giáo dục và y tế

Việt Nam-Hà Lan: Đẩy mạnh hợp tác giáo dục và y tế

Đại sứ Phạm Việt Anh mong muốn hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác giáo dục và y tế để có nhiều mô hình tương tự và tương lai sẽ có bệnh viện mang tên ...
Đại học Đại Nam cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Đại học Đại Nam cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Đây là thoả thuận hợp tác vừa được ký kết giữa trường Đại học Đại Nam và doanh nghiệp Nhật Bản.
Các nước có 'cởi mở' chuyện học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học?

Các nước có 'cởi mở' chuyện học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học?

Nhiều nước cấm học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học vì chống bắt nạt trên mạng, để cải thiện điểm số.
Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Chỉ người trong cuộc mới thấu!

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Chỉ người trong cuộc mới thấu!

"Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, nay học trò lại có thêm điện thoại thông minh trong lớp thì tha hồ mà phá bĩnh?
Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Bữa tiệc nướng tổ chức ngoài trời của một gia đình đã bị phá hỏng khi bất ngờ bị đàn cua dừa khổng lồ hàng chục con đồng loạt kéo tới.
Trung Quốc: Gà đẻ trứng xanh

Trung Quốc: Gà đẻ trứng xanh

Một phụ nữ tên Gao, Trung Quốc cho biết đã cho những con gà ăn cùng một loại thức ăn nhưng không biết tại sao lại có một quả trứng xanh.
Cá voi mõm khoằm ghi kỷ lục lặn liên tục 3 giờ 42 phút

Cá voi mõm khoằm ghi kỷ lục lặn liên tục 3 giờ 42 phút

Các nhà khoa học vẫn chưa biết làm thế nào mà cá voi mõm khoằm - một loài thú có vú, có thể lặn lâu như vậy.
Nhật Bản: Khuyến khích người dân làm việc ở... công viên

Nhật Bản: Khuyến khích người dân làm việc ở... công viên

Việc nâng cấp các công viên thành nơi làm việc trở thành ưu tiên chính sách của Bộ trưởng môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi.
Phiên bản di động