Cháy rừng tại Australia:

Ngành du lịch dự báo thiệt hại hàng trăm triệu USD

16/01/2020 15:19

TGVN. Ngành du lịch Australia có khả năng thiệt hại kinh tế lên tới 1 tỷ AUD (khoảng 680 triệu USD) do khủng hoảng cháy rừng.    

TIN LIÊN QUAN
nganh du lich du bao thiet hai hang tram trieu usd Ngành du lịch Australia thiệt hại hàng trăm triệu USD do cháy rừng
nganh du lich du bao thiet hai hang tram trieu usd Hành trình vượt 5.000km tại Australia của cô gái xinh đẹp người Pháp
nganh du lich du bao thiet hai hang tram trieu usd
Khói mù từ các đám cháy rừng bao phủ các thành phố ảnh hưởng đến du lịch Australia. (Nguồn: AAP)

Tại Sydney, ngày 16/1, Bộ trưởng Du lịch Simon Birmingham đã có cuộc họp với các thành viên cấp cao của “ngành công nghiệp không khói” để xem xét các giải pháp nhằm tăng cường hình ảnh quốc gia, thúc đẩy du lịch, trong bối cảnh các vụ cháy rừng vẫn đang tiếp tục diễn ra ở các bang New South Wales, Victoria và South Australia.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Birmingham khẳng định chính phủ liên bang sẵn sàng giúp ngành du lịch phục hồi sau các vụ cháy rừng, bao gồm cả việc hỗ trợ các cộng đồng bị hỏa hoạn, cũng như các khu vực không bị ảnh hưởng.

Thống kê của Hội đồng Công nghiệp Du lịch Australia (ATIC) cho biết 100% các dịch vụ đặt phòng tại khu vực ảnh hưởng bởi cháy rừng đã bị hủy bỏ, trong khi hơn 60% các dịch vụ đặt phòng tại các khu nghỉ dưỡng khác, không bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, thuộc hai bang New South Wales và Victoria, cũng đã bị hủy bỏ.

Trong khi đó, Hiệp hội Công nghiệp Caravan của Australia xác nhận 57 triệu AUD (tương đương 38,76 triệu USD) đặt chỗ đã bị hủy do hỏa hoạn, và tương tự, 80% số vé đặt trước tại một số công viên giải trí nổi tiếng cùng đã bị hủy hoặc tạm hoãn.

Mặc dù tại thủ đô Canberra không phát sinh các vụ cháy rừng, song các nhà điều hành du lịch địa phương cho biết khói từ cháy rừng bao phủ, gây ô nhiễm không khí trầm trọng, khiến lĩnh vực du lịch của thành phố này cũng bị ảnh hưởng, với tỷ lệ hủy tour lên tới 20%.

Theo Giám đốc điều hành ATIC Simon Westaway, tỷ lệ hủy tour chủ yếu xuất phát từ khách du lịch trong nước, nhưng danh tiếng của Australia trên trường quốc tế, vốn được xác định là một "môi trường nguyên sơ", cũng đã bị ảnh hưởng.

Ông Westaway cho rằng trong ngắn hạn, việc xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia Australia sẽ không bị tác động lớn, nhưng chính phủ liên bang và tiểu bang, cùng các ngành công nghiệp cần đảm bảo Australia tiếp tục được xác định là một “môi trường nguyên sơ và dễ tiếp cận”, giữ vững vị thế là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế.

Ông Westaway cho biết thiệt hại cho ngành du lịch của Australia đã lên tới 1 tỷ AUD (tương đương 680 triệu USD), đồng thời kêu gọi chính phủ liên bang cần xem xét cụ thể tới những thiệt hại mà ngành du lịch Australia đang phải chịu đựng, cũng như đưa kế hoạch phục hồi du lịch vào hầu hết các gói cứu trợ mà chính phủ dự kiến sẽ triển khai trong thời gian tới.

Bộ trưởng Du lịch Birmingham nhấn mạnh chính phủ đã "nhận thức sâu sắc" về những thách thức phía trước đối với ngành du lịch bao gồm các chi phí do hủy bỏ tour và giảm đặt phòng.

Ông nói chính phủ sẽ cập nhật công khai các thông tin về cháy rừng, tăng cường công tác quảng bá để đảm bảo thế giới biết rằng Australia an toàn và vẫn mở cửa kinh doanh cho mọi khách du lịch đến thăm.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi ngành du lịch trong nước và các nhà khai thác du lịch đưa ra những ý tưởng và sáng kiến mới, giúp du khách có thể tham gia những trải nghiệm đẳng cấp thế giới mà Australia đang cung cấp.

nganh du lich du bao thiet hai hang tram trieu usd Australia "lôi kéo" Hoàng tử Anh tới nghỉ tuần trăng mật

Bộ trưởng Du lịch Australia không ngần ngại mời Hoàng tử Harry tổ chức tiệc trước đám cưới hoặc nghỉ tuần trăng mật theo phong ...

nganh du lich du bao thiet hai hang tram trieu usd Tính du lịch Australia, du khách mua nhầm vé sang... Canada

Một du khách người Hà Lan được trải nghiệm "nhớ đời" khi đặt nhầm vé tới Sydney, Canada, thay vì địa danh Sydney quen thuộc ...

nganh du lich du bao thiet hai hang tram trieu usd Australia mở chiến dịch thu hút khách du lịch châu Âu

Xứ sở chuột túi đã chi ra khoảng 7,6 triệu USD cho chương trình quảng bá du lịch mới nhất, nhằm thu hút các du ...

Văn Anh

(theo TTXVN)