Ngành Du lịch và Ngoại giao bàn để mở cửa đón khách quốc tế

Anh Sơn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 6/10, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài về việc ‘Mở cửa lại du lịch quốc tế’.
Ngành Du lịch và Ngoại giao bàn để mở cửa đón khách quốc tế
Ngành Du lịch và Ngoại giao bàn để thí điểm mở cửa đón du khách quốc tế trong thời gian tới. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch- Đoàn Văn Việt và Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đồng chủ trì Hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương và các Đại sứ, Tham tán cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều địa bàn du lịch trọng điểm của Việt Nam như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Đức, Nga, Malaysia…

Ngành du lịch nỗ lực trở lại

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, Hội nghị trực tuyến nhằm trao đổi thông tin, chính sách với các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài với mong muốn các bên tiếp tục các hoạt động giới thiệu, truyền thông, quảng bá du lịch Việt Nam tới bạn bè quốc tế; chuẩn bị triển khai hiệu quả kế hoạch mở cửa thí điểm, tạo điều kiện cho khách quốc tế đi du lịch Phú Quốc.

Trong thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Bộ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch luôn đề cao vai trò của các Bộ liên quan, đặc biệt là Bộ Ngoại giao. Bộ cũng đánh giá cao vai trò của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong nhiều năm qua đã góp phần phát triển du lịch.

Để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi hoạt động du lịch trong bối cảnh mới, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch số 3228/KH-BVHTTDL về việc triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành.

Kế hoạch tập trung vào 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó, tăng cường truyền thông, quảng bá đối với các thị trường quốc tế trọng điểm được xác định là mắt xích quan trọng để phục hồi thị trường quốc tế - thị trường có vai trò quan trọng, đóng góp lớn trong cấu phần tổng thu du lịch Việt Nam.

Bên cạnh đó, tình hình tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Việt Nam khá khả quan (30,4 triệu người đã tiêm, trong đó có 7,9 triệu người đã tiêm đủ 2 liều vaccine), đặc biệt ở các trung tâm du lịch lớn: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang…. tỷ lệ cư dân tiêm chủng cao hơn (có nơi đã đạt trên 80%).

Mặc dù các địa phương, điểm đến, các doanh nghiệp du lịch Việt Nam luôn mong muốn và sẵn sàng đón khách quốc tế quay trở lại nhưng vấn đề an toàn đang là một thách thức lớn đối với công tác phục hồi mở cửa trở lại.

Ngành Du lịch và Ngoại giao bàn để mở cửa đón khách quốc tế
Các đại biểu tham dự Hội nghị đầu cầu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt chia sẻ, để mở lại đón khách du lịch quốc tế quay lại Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về xây dựng chính sách kích cầu phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành, Bộ đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong đó, có sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Ngoại giao, xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế theo từng giai đoạn phù hợp với diễn biến tình hình và kết quả phòng chống dịch của Việt Nam cũng như của các nước trên thế giới.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ nhất trí với kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Tổng cục Du lịch cũng đã xây dựng chủ đề và nội dung chiến dịch truyền thông trực tuyến về mở cửa du lịch Phú Quốc và Việt Nam đối với thị trường quốc tế.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt mong muốn Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục kết nối du lịch Việt Nam với các doanh nghiệp, đối tác quốc tế để sớm đưa khách du lịch quốc tế trở lại Việt Nam.

Bộ Ngoại giao luôn đồng hành phát triển du lịch

Tại Hội thảo, sau khi nghe các Đại sứ, Tham tán cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều địa bàn du lịch trọng điểm của Việt Nam đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm các nước về mở cửa lại du lịch, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cho rằng đây là thời điểm thích hợp và cần thiết để trao đổi phục hồi ngành du lịch, hướng tới mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra, đó là “vừa phòng chống dịch hiệu quả - vừa phát triển kinh tế”.

Thứ trưởng chia sẻ, năm 2021, với việc phê duyệt khẩn cấp và triển khai nhanh chóng chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, nhiều nước đã kiềm chế được dịch bệnh, dỡ bỏ dần các hạn chế đi lại, kinh tế được phục hồi.

Để tạo thuận lợi cho việc di chuyển qua biên giới, một số nước đã triển khai cấp Giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine và thiết lập cơ chế công nhận lẫn nhau về giấy tờ này. Từ đó áp dụng các chương trình bong bóng du lịch để phục hồi sớm ngành du lịch, lữ hành sau hơn 1 năm đình trệ.

Thời gian qua, với sự chỉ đạo sát sao từ Lãnh đạo cấp cao, từ các hoạt động ngoại giao trực tiếp cũng như trực tuyến của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, ngoại giao vaccine đã được thực hiện hết sức thần tốc, hiệu quả và đã đem lại những kết quả rõ rệt.

Cùng với đó, chiến dịch tiêm chủng cũng được đẩy nhanh với mục tiêu đến cuối năm 2021, ta có thể đạt trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, thời gian tới, để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế, không bị tụt hậu, trong đó có ngành du lịch, Việt Nam phải có cách tiếp cận mới, mạnh mẽ hơn trong việc nối lại hoạt động đi lại quốc tế, cạnh tranh hiệu quả với các thị trường du lịch khác trong và ngoài khu vực, đồng thời có chiến lược quảng bá cho một chương trình du lịch an toàn cho cả người dân và du khách.

Từ tình hình thực tế trên, Bộ Ngoại giao xác định trọng tâm công việc sắp tới là tiếp tục xây dựng, kiến nghị Đảng, Nhà nước các chính sách, cơ chế, thủ tục mở cửa an toàn, nối lại giao thương, đẩy mạnh phục hồi du lịch, với bốn biện pháp,

Thứ nhất, “an toàn” là yêu cầu đầu tiên nên việc mở cửa cần gắn với “hộ chiếu vaccine”, cơ chế công nhận, xác thực, kiểm soát loại giấy tờ này giữa các quốc gia.

Thứ hai, khi đạt được công nhận đối với hộ chiếu vaccine của ta với các nước, ta cần có chính sách ưu tiên cho đối tượng này bằng cách mở rộng mục đích nhập cảnh (không chỉ cho du khách mà còn cả đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài vào tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh, vào dự hội nghị, hội thảo, sự kiện quốc tế tổ chức tại Việt Nam).

Thứ ba, việc mở rộng đối tượng sẽ làm gia tăng nhu cầu nhập cảnh bằng các chuyến bay thương mại thường lệ, Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Bộ Giao thông Vận tải để xây dựng lộ trình từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ, trước mắt với tần suất thấp, từ một vài thị trường an toàn, có nhu cầu lớn, ưu tiên chuyên chở những người mang hộ chiếu vaccine vào Việt Nam để trình Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo.

Ngành Du lịch và Ngoại giao bàn để mở cửa đón khách quốc tế
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ tư, khi nguy cơ dịch bệnh vào Việt Nam theo người nhập cảnh được kiểm soát tốt hơn và đặc biệt là khi tỷ lệ tiêm chủng trong nước tăng lên thì các biện pháp y tế cũng sẽ được nới lỏng, giảm thời gian hoặc miễn cách ly tập trung, xét nghiệm để thu hút thêm du khách, tiến tới mở cửa hoàn toàn trong trạng thái bình thường mới.

Tất nhiên các biện pháp trên cần được điều chỉnh phù hợp với tình hình quốc tế và tình hình dịch bệnh trên thế giới. Trên thế giới, những nước như Australia, Trung Quốc vẫn quản lý chặt chẽ việc xuất nhập cảnh, chưa cho phép khách du lịch nhập cảnh.

Đánh giá cao các đề xuất của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về xúc tiến, quảng bá du lịch trong thời gian tới, Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định, Bộ Ngoại giao đã và sẽ phối hợp rất chặt chẽ để triển khai thành công chương trình thí điểm đón du khách quốc tế nhập cảnh Phú Quốc.

Bộ Ngoại giao sẽ chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tăng cường kết nối với các doanh nghiệp quốc tế để quảng bá hình ảnh của Việt Nam, đặc biệt là khi nhu cầu du lịch tăng trở lại sau một thời gian dài bị hạn chế đi lại, từ đó đưa ngành du lịch Việt Nam phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ hơn, góp phần vào việc phục hồi kinh tế của đất nước trong tình hình mới.

Cùng Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 khám phá những điều thú vị khi du lịch Việt Nam

Cùng Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 khám phá những điều thú vị khi du lịch Việt Nam

Một Việt Nam đậm đà bản sắc song không kém phần hiện đại và cởi mở sẽ được tái hiện qua chương trình Ngày Việt ...

Mô hình hộp cát du lịch ở Thái Lan bước đầu thành công, tạo ra doanh thu ấn tượng

Mô hình hộp cát du lịch ở Thái Lan bước đầu thành công, tạo ra doanh thu ấn tượng

Các chương trình hộp cát du lịch của Thái Lan đã thu hút được hơn 38.000 khách du lịch nước ngoài và tạo ra doanh ...

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư mừng Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư mừng Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chúc mừng Chủ tịch Thượng viện Australia Susan Lines và Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick.
Hội thảo khoa học Lý luận-thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Hội thảo khoa học Lý luận-thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Đây là lần thứ hai Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tổ chức hội thảo 'Lý luận-thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.
Tin thế giới 16/8: Nhu cầu mua vũ khí Nga vẫn không ngừng tăng; Mỹ phản đối Trung Quốc phóng tên lửa

Tin thế giới 16/8: Nhu cầu mua vũ khí Nga vẫn không ngừng tăng; Mỹ phản đối Trung Quốc phóng tên lửa

Baoquocte.vn. Vũ khí Nga được quan tâm rộng rãi; ông Trump có thể bị điều tra; Mỹ lên án Trung Quốc phóng tên lửa... là những sự kiện thế giới nổi ...
Angelina Jolie xinh đẹp và rạng rỡ cùng con út mua sắm trên phố

Angelina Jolie xinh đẹp và rạng rỡ cùng con út mua sắm trên phố

Baoquocte.vn. Knox - con trai út của minh tinh Angelina Jolie và tài tử Brad Pitt - gây chú ý với vóc dáng cao lớn gần bằng cô, gương mặt khôi ...
Thụy Sỹ: Mực nước các hồ xuống thấp kỷ lục do nắng nóng

Thụy Sỹ: Mực nước các hồ xuống thấp kỷ lục do nắng nóng

Baoquocte.vn. Thụy Sỹ thông báo mực nước các hồ ở miền Đông, miền Trung và miền Nam nước này đã xuống mức thấp kỷ lục do thời tiết mùa Hè nắng ...
Đối mặt với 'mưa' trừng phạt từ phương Tây, kinh tế Nga 'lúng túng chứ không sụp đổ'?

Đối mặt với 'mưa' trừng phạt từ phương Tây, kinh tế Nga 'lúng túng chứ không sụp đổ'?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Nga suy giảm trong quý II/2022 - ba tháng đầu tiên kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
XSMB 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/8/2022. dự đoán XSMB thứ 4

XSMB 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/8/2022. dự đoán XSMB thứ 4

Baoquocte.vn. XSMB 17/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 17/8/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 4. xổ số hôm nay 17/8. SXMB 17/8/2022.
Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm 'Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi' theo hình thức trực tiếp ...
XSMN 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 17/8/2022. xổ số hôm nay 17/8

XSMN 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 17/8/2022. xổ số hôm nay 17/8

Baoquocte.vn. XSMN 17/8. xổ số hôm nay 17/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 17/8/2022. xổ số hôm nay ngày 17 tháng 8. XSMN thứ 4. xo so mien ...
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ đẹp xuất sắc với đầm trắng, Hồ Ngọc Hà siêu gợi cảm

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ đẹp xuất sắc với đầm trắng, Hồ Ngọc Hà siêu gợi cảm

Baoquocte.vn. Lý Nhã Kỳ và nhiều sao Việt trẻ trung, xinh đẹp trong những chiếc đầm trắng tinh khôi, bất ngờ với trang phục của Hồ Ngọc Hà.
Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nước đa dạng về văn hóa, tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều để tránh hiểu lầm.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Baoquocte.vn. Vậy là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã an nghỉ cùng các đồng đội ở Việt Nam - quê hương thứ hai của ông.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo công du tới 3 đối tác Đông Á quan trọng, thể hiện chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
Phiên bản di động