Ngày hội văn hóa Bulgaria và chữ viết Slavơ tại Việt Nam

25/05/2019 17:13

Ngày 25/5 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (24/5/2019).

TIN LIÊN QUAN
ngay hoi van hoa bulgaria va chu viet slavo tai viet nam Sự thật thú vị về Thủ đô văn hóa châu Âu
ngay hoi van hoa bulgaria va chu viet slavo tai viet nam Tài sản quý trong quan hệ Việt Nam - Bulgaria
ngay hoi van hoa bulgaria va chu viet slavo tai viet nam
Tiết mục văn nghệ của các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria. (Ảnh: T.P)

Ngày hội được tổ chức trong khuôn viên khu du lịch Thiên đường Bảo Sơn với sự tham dự của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova, Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria cùng bạn bè quốc tế và những người yêu mến đất nước Bulgaria.

Phái biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria Nguyễn Thị Thanh Hương khẳng định Ngày Văn hóa Giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ là một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất của nhân dân Bulgaria. Bà Nguyễn Thị Hương cho biết bảng chữ cái tiếng Bulgaria đầu tiên là do hai anh em người Bulgaria là Kiril và Metodi lập ra và trên nền tảng này đã chỉnh sửa thành hệ chữ cái “Kirilitsa” và tạo nên chữ viết Slavơ như ngày nay, được gần 260 triệu người trên thế giới sử dụng.

ngay hoi van hoa bulgaria va chu viet slavo tai viet nam
Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova phát biểu. (Ảnh: T.P)

“Là những người đã từng công tác, làm việc, nghiên cứu, học tập ở Bulgaria, chúng tôi luôn coi đất nước này là Tổ quốc thứ hai của mình, nhiều giá trị văn hóa của Bulgaria vẫn còn được lưu giữ trong mỗi con người chúng tôi. Chúng tôi luôn ghi nhớ và xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất đến nhà nước và nhân dân Bulgaria, đến các thầy cô giáo, bạn bè đã nhiệt tình truyền đạt kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm cho chúng tôi để trở về phục vụ tốt cho Tổ quốc và dân tộc Việt Nam”, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria chia sẻ.

Tại đây, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova cũng nhấn mạnh đối với đất nước Bulgaria, chữ viết, cơ hội được học và sáng tạo bằng ngôn ngữ của chính mình do sự nghiệp vĩ đại của anh em Kiril và Metodi mang lại là yếu tố mạnh mẽ giúp giữ gìn bản sắc của đất nước qua nhiều thế kỷ.

ngay hoi van hoa bulgaria va chu viet slavo tai viet nam
Một góc triển lãm ảnh về đất nước và con người Bulgaria. (Ảnh: T.P)

“Cộng đồng người Bulgaria ở Việt Nam rất nhỏ, nhưng đổi lại sự hiện diện của các bạn cho thấy Bulgaria có rất nhiều bạn bè ở Việt Nam. Các bạn là minh chứng xứng đáng và hùng hồn nhất về việc mối quan hệ giữa các nước được xây dựng dựa trên sức mạnh của ngôn ngữ, kiến ​​thức, với sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau có thể bền vững như thế nào. Các bạn là hiện thân của sức mạnh sáng tạo của lời nói, sách vở, giáo dục, những cây cầu hòa bình và bền vững giữa các thế hệ, giữa các quốc gia và lục địa - những đại sứ tốt nhất của tinh thần và truyền thống Bulgari ở Việt Nam xa xôi”, Đại sứ nói.

Đại sứ Marinela Petkova vui mừng vì Ngày Giáo dục, Văn hóa và chữ viết Slavơ năm nào cũng thành công trong việc thu hút rất nhiều những người bạn tốt của Bulgaria ở Việt Nam. Bà thực sự cảm kích vì những người bạn Việt Nam đã giữ những ký ức tốt đẹp về Bulgaria luôn sống mãi và tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển của các kết nối giữa nhân dân hai nước.

Phát biểu chúc mừng ngày lễ văn hóa ý nghĩa của Bulgaria, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong những năm qua. Ông tin rằng mối quan hệ đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước chung tay vun đắp trên cơ sở tin cậy, hiểu biết và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp.

ngay hoi van hoa bulgaria va chu viet slavo tai viet nam
Gian hàng với những sản phẩm truyền thống Bulgaria. (Ảnh: T.P)

Với sự tham dự của đông đảo khách mời, Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ năm 2019 đã diễn ra trong không khí đậm sắc màu Bulgaria với triển lãm ảnh, những gian hàng độc đáo và những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

ngay hoi van hoa bulgaria va chu viet slavo tai viet nam Cơ hội cho các nhà đầu tư nông nghiệp Việt Nam tại Bulgaria

Hiện nay, khoảng 90% rau và trái cây bán trên thị trường Bulgaria nhập khẩu từ các quốc gia khác, là thị trường tiềm năng ...

ngay hoi van hoa bulgaria va chu viet slavo tai viet nam Khai giảng lớp tiếng Việt hè 2018 tại Bulgaria

Vừa qua, tại Câu lạc bộ Bông Sen, Trung tâm thương mại Ilyantsi ở thủ đô Sofia đã diễn ra cuộc gặp mặt chào mừng ...

ngay hoi van hoa bulgaria va chu viet slavo tai viet nam Lễ hội văn hoá – chữ viết Slav và ẩm thực Đông Âu

Ngày 26/5, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria và ...

T.P