Nghệ sĩ Chí Tài qua đời: Từ nhạc công thành diễn viên hài sau khi Hoài Linh rủ đi diễn

Phi Khanh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Được nhiều người yêu mến với vai trò diễn viên hài, nhưng ít ai biết Chí Tài xuất thân từ một nhạc công. Nhưng người đã thay đổi cuộc đời ông, để có một danh hài như Chí Tài lại xuất phát từ cơ duyên với... Hoài Linh.
Nghệ sĩ Chí Tài, từ nhạc công thành diễn viên hài sau khi Hoài Linh rủ đi diễn
Danh hài Chí Tài được biết đến là người hài hước, vui vẻ. (Ảnh: Thanhnien)

Từ một nhạc công

Được nhiều người yêu mến với vai trò diễn viên hài, ít ai biết rằng Chí Tài xuất thân từ một nhạc công. Danh hài Chí Tài tên thật là Nguyễn Chí Tài, sinh năm 1958 ở TP. Hồ Chí Minh. Ông là một trong những nghệ sĩ hài nổi tiếng của Việt Nam, bạn diễn ăn ý trên sân khấu với nghệ sĩ Hoài Linh. Trước khi bén duyên với nghiệp diễn viên hài, ông từng là một nhạc công ghi-ta chuyên nghiệp.

Năm 1981, Chí Tài sang Mỹ định cư theo diện gia đình bảo lãnh, có ý định sẽ tạo dựng cuộc sống mới tại Mỹ bằng cách đi học tiếng Anh, vi tính và nghỉ tham gia văn nghệ. Tuy nhiên, ông vẫn giữ đam mê nghệ thuật bất chấp sự phản đối của gia đình. Ông còn ghi danh đi học khóa dạy đàn và lớp nhạc jazz gần nhà.

Được cha dành một khoản tiền hưu mua tặng dàn âm thanh điện tử, gồm trống đàn, nhạc cụ, Chí Tài lập một nhóm nhạc trẻ, từ đó ông thành lập ban nhạc mang tên "Chi Tai's Brothers", cũng như đảm nhiệm vị trí chơi ghi-ta ở trong nhóm. Vợ của anh tên là Phương Loan và cũng chính là hát chính của nhóm nhạc. Từ cuối thập niên 80, đầu thập niên 90, ban nhạc của anh đã có rất nhiều ca khúc nổi tiếng in sâu vào tâm trí khán giả.

Chí Tài sau đó mở studio làm hòa âm và thu âm cho nhiều ca sĩ nổi tiếng tại hải ngoại, truyện ma Nguyễn Ngọc Ngạn... Nét hòa âm mới mẻ, sáng tạo và trẻ trung của Chí Tài đã thật sự mở ra một hướng hòa âm mới cho sinh hoạt văn nghệ tại hải ngoại lúc bấy giờ.

Đến bén duyên với nghiệp diễn viên hài sau khi Hoài Linh rủ đi diễn

Những năm 1999-2000, Chí Tài chuyển sang vai trò nghệ sĩ hài và nhanh chóng được khán giả yêu mến. Ông đặc biệt gắn bó với nhóm kịch Thúy Nga và thường xuyên xuất hiện với vai trò nghệ sĩ hài trong loạt chương trình văn nghệ giải trí nổi tiếng ở hải ngoại, cùng Quang Minh, Hồng Đào, Trang Thanh Lan, Kiều Linh, Uyên Chi, Kiều Oanh, Lê Tín, Hoài Linh, Thúy Nga, Hoài Tâm, Việt Hương, Hương Thủy, Bé Tý...

So với các bạn diễn trên sân khấu, Chí Tài có phần trầm và ngày càng có xu hướng làm nền để các nghệ sĩ khác nổi bật hơn. Nhưng theo đánh giá của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn, những nhân vật và các tình tiết trong một vở kịch đều xoay quanh Chí Tài bởi ông luôn nắm rất chắc lời thoại.

Người đầu tiên mời Chí Tài diễn hài là Vân Sơn, nhưng có lẽ lúc đó duyên chưa tới nên ông diễn không cảm thấy thoải mái. Chí Tài đành từ chối rồi giới thiệu Hoài Linh cho Vân Sơn, còn ông lại tiếp tục trở lại công việc trước đó là một nhạc công.

Cho đến khi Hoài Linh ngỏ lời muốn Chí Tài diễn chung, ông mới thật sự nhận lời. Ông cho biết việc được Hoài Linh mời làm bạn diễn là do trước đó, trong một lần trò chuyện, Hoài Linh đã thấy ông nói chuyện rất duyên, cái mặt cứ phiêu phiêu đầy nghệ sĩ nên nhận ra ông có tố chất làm một diễn viên hài.

Nghệ sĩ Chí Tài - Bén duyên với nghiệp diễn viên hài sau khi Hoài Linh rủ đi diễn
Ngoài khả năng diễn xuất ấn tượng, nam nghệ sĩ còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi cuộc sống hôn nhân hạnh phúc . (Ảnh: FBNV)

Chí Tài chia sẻ việc chuyển qua làm diễn hài là vì vấn đề cát xê. Theo ông, hồi xưa, nhạc sĩ, nhạc công được trả cát xê rất thấp, lại còn vất vả. Ông phải đi sớm về trễ. Đôi khi, còn bị chính ca sĩ đổ lỗi mặc dù mình chẳng làm sai điều gì. Như có lần ca sĩ mệt nên hát lỡ một nhịp. Thay vì nhận lỗi, người ta lại quay sang trách mắng ban nhạc. Thấy vất vả quá nên Chí Tài đành bỏ công việc này chuyển sang làm diễn viên hài.

Danh hài từng tâm sự, đi làm diễn viên hài thì nhẹ nhàng hơn, chẳng phải mang vác gì theo, vác mỗi cái xác lên sân khấu là được, cát xê lại cao hơn. Đặc biệt, theo Chí Tài, việc trở thành diễn viên hài chính là cái duyên mà ông trời sắp đặt. Ông tiết lộ diễn viên hài Việt mà mình thần tượng nhất là Hoài Linh.

Nói về cơ duyên diễn hài, Chí Tài từng tiết lộ đó là câu chuyện cách đây hơn 20 năm tại sân khấu hải ngoại. Thời điểm đó, nghệ sĩ Hoài Linh đang cần người diễn chung nên đề nghị ông diễn cùng. Ngay cả bầu show cũng ngỏ lời khiến nam diễn viên đồng ý. Chí Tài kể đêm đó, ông đảm nhận vai trò đánh đàn. Sau đó, nam nghệ sĩ vào khoác thêm áo vest và trở ra diễn hài.

Chí Tài kể tiết mục của ông và Hoài Linh kéo dài khoảng 25 phút. Bản thân nam nghệ sĩ cũng quên bài nhiều lần nhưng lại được khán giả ủng hộ. Từ đó, các trung tâm mời ông trong vai trò mới này.

Nhìn lại con đường trở thành danh hài của mình, Chí Tài quan niệm người nghệ sĩ phải có cái duyên với nghề. Bởi theo ông, nhiều người trên bàn nhậu nói chuyện rất duyên dáng nhưng khi đứng trên sân khấu, dù diễn bao nhiêu khán giả cũng không cười.

“Làm hài khó lắm. Nhiều diễn viên từ vai chính diện nhưng chuyển qua làm hài thì tạm thôi, vẫn thấy sượng sượng”, ông nói.

Chí Tài từng chia sẻ, ông đảm nhận nhiều vai dạng dở hơi, mê gái, sợ vợ... chứ chưa bao giờ được đóng những vai tử tế, đàng hoàng. Tuy nhiên, nghệ sĩ sinh năm 1958 sợ nhất là vào vai giả gái vì "thấy ghê lắm".

"Hoài Linh với Trường Giang thích tôi giả gái lắm. Nhiều lần tôi để râu, Hoài Linh nói là tôi cạo. Ai nói tôi không nghe chứ Hoài Linh nói là tôi nghe liền", ông thú nhận.

Kể về kỷ niệm đóng hài, Chí Tài nhớ ông từng tham gia vở Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài. Lẽ ra Hoài Linh sẽ là người đóng vai nữ, nhưng bên trung tâm đề nghị ông giả gái khiến nam nghệ sĩ không khỏi hoang mang.

“Tôi bàn với Hoài Linh thì Linh nói làm. Tôi phải mang một đôi giày cao, khi đi tôi té hoài vì không quen. Đóng vai đó tôi rất mắc cỡ, nhưng phải ráng làm. Hoài Linh bước vào nói rằng: “Nói thật với anh nha, nhìn anh gớm lắm, mà em phải đóng vai yêu anh, không biết sao em làm nổi".

Thành ra Hoài Linh có phì cười mấy lần trên sân khấu. Đó là vai giả nữ mà tôi thấy khá thú vị", danh hài Chí Tài bộc bạch.

May mắn vì có người vợ thông cảm

Năm 1987, ông kết hôn với ca sĩ Phương Loan - cũng là ca sĩ chính trong nhóm nhạc Chí Tài Brothers. Cô nghỉ hát từ khi Chí Tài chuyển sang đóng kịch. Hơn 30 năm chung sống, đôi nghệ sĩ không có con.

Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, ông bắt đầu gây dựng sự nghiệp và thành danh trên sân khấu hải ngoại. Đến năm 2000, ông trở về Việt Nam sinh sống và tham gia hoạt động nghệ thuật, tính đến nay đã được 20 năm rồi.

Về chuyện tình cảm, Chí Tài tâm sự trước khi gặp vợ năm 1979, ông từng trải qua vài mối tình. Nam nghệ sĩ tự nhận mình là người chung thủy khi gắn bó với ca sĩ Phương Loan hơn 40 năm. “Bản tính của tôi sợ sự thay đổi lắm. Lúc quen, vợ tôi là ca sĩ có hát chung với ban nhạc của tôi một thời gian. Bây giờ cô ấy nghỉ nhưng thỉnh thoảng vẫn đi hát ở nhà thờ”, ông nói.

Trải lòng về cuộc hôn nhân của mình, Chí Tài thấy may mắn khi lấy được cô vợ biết thông cảm và tin tưởng. Chính điều đó khiến ông tự nhắc bản thân phải “giữ mình" trước những cám dỗ. Ở Việt Nam một mình, ông dành thời gian tập thể dục, chơi nhạc, xem phim để có thể học cách diễn xuất từ những nghệ sĩ mình thần tượng. Những tiết lộ này khiến đạo diễn Lê Hoàng không khỏi ngưỡng mộ.

Chiều 9/12, quản lý cũ cho biết diễn viên Chí Tài qua đời khoảng 15h20 tại bệnh viện chiều nay sau khi bị đột quỵ tại chung cư ông đang sống.

Hàng loạt diễn viên như Dương Thanh Vàng, Thanh Bình, MC Ngọc Châu, Tiến Luật, Thu Trang, Trương Thế Vinh... đã gửi lời chia buồn trên trang cá nhân trước sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Chí Tài.

Thông tin này gây bất ngờ với nhiều người hâm mộ nam nghệ sĩ. Bởi hôm 7.12, Chí Tài còn đến sân cổ vũ CLB Thanglong Warriors ở lượt trận thứ 3 chung kết bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA 2020).

Được biết nam nghệ sĩ luôn ý thức về việc bảo vệ sức khỏe khi ở tuổi 62. Còn nhớ thời điểm cách ly tập trung do từ Mỹ trở về, ông từng chia sẻ với Thanh Niên: “Tôi thức dậy từ lúc 4 giờ sáng và dành thời gian tập luyện thể thao đến tận 7 giờ. Hôm thì đi bộ 6 lần từ lầu 1 đến lầu 12, có ngày hít đất trên 300 cái, có ngày đi bộ ở sân đá bóng”.

Gạt bỏ lùm xùm tình cảm trong quá khứ, Midu khoe nhan sắc không tuổi

Gạt bỏ lùm xùm tình cảm trong quá khứ, Midu khoe nhan sắc không tuổi

TGVN. Gạt bỏ 'lùm xùm' tình cảm không đáng có sang một bên, Midu vừa khoe nhan sắc trẻ trung, ngọt ngào trong bộ ảnh ...

MC Thảo Vân rạng rỡ khoe sắc cùng Thanh Thanh Hiền, Trà My trong không gian ngập tràn hoa súng

MC Thảo Vân rạng rỡ khoe sắc cùng Thanh Thanh Hiền, Trà My trong không gian ngập tràn hoa súng

TGVN. Trong không gian ngập tràn hoa súng, MC Thảo Vân rạng rỡ thả dáng bên cạnh hai người đồng nghiệp thân thiết - Nghệ ...

Sau gần 1 tháng đăng quang, Hoa hậu Đỗ Thị Hà vẫn nghẹn ngào khi nhắc về tấm hình lấm lem đi cấy

Sau gần 1 tháng đăng quang, Hoa hậu Đỗ Thị Hà vẫn nghẹn ngào khi nhắc về tấm hình lấm lem đi cấy

TGVN. Sau gần một tháng đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020, Hoa hậu Đỗ Thị Hà về thăm trường (ngày 8/12), vẫn nghẹn ngào ...

(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Baoquocte.vn. Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia.
Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Baoquocte.vn. Việt Nam đã chủ trì cuộc họp thông qua các Nghị quyết 2570 và 2571 liên quan đến tình hình Libya với 15/15 phiếu thuận.
Mỹ, Nhật cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Mỹ, Nhật cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật tái khẳng định cam kết đối phó với thách thức tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc và Triều ...
Bất chấp căng thẳng ngoại giao, Nga đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin

Bất chấp căng thẳng ngoại giao, Nga đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin

Baoquocte.vn. Moscow đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.
Italy - Điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam

Italy - Điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Italy là điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam. Đây là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích ...
Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Baoquocte.vn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, 100% các nhà phân tích đều lạc quan về giá vàng.
Đáp trả Warsaw, Nga quay sang trục xuất 5 nhà ngoại giao vì Ba Lan đứng về phía Mỹ

Đáp trả Warsaw, Nga quay sang trục xuất 5 nhà ngoại giao vì Ba Lan đứng về phía Mỹ

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Ba Lan trở nên căng thẳng hơn trong những ngày gần đây khi hai bên liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt và đáp trả lẫn ...
Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Baoquocte.vn. Theo JPMorgan Chase, các doanh nghiệp do người châu Á làm chủ tại Mỹ đã chịu thiệt hại nặng nề trong giai đoạn đại dịch Covid-19.
Trục xuất 10 nhà ngoại giao, đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen, Nga nói sẽ 'đáp trả tương xứng'

Trục xuất 10 nhà ngoại giao, đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen, Nga nói sẽ 'đáp trả tương xứng'

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao và đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen.
Hy hữu: Lật xe, hàng ngàn lít sữa khiến dòng kênh trắng xoá

Hy hữu: Lật xe, hàng ngàn lít sữa khiến dòng kênh trắng xoá

Baoquocte.vn. Một sự cố hy hữu đã xảy ra, hàng ngàn lít sữa chảy ra đã khiến dòng kênh trở nên trắng xóa sau khi chiếc xe chở sữa bị lật trên một khúc cua.
Phá kỷ lục thế giới: Nữ VĐV đầu tiên trong lịch sử chạy 50km chưa đầy 3 tiếng đồng hồ

Phá kỷ lục thế giới: Nữ VĐV đầu tiên trong lịch sử chạy 50km chưa đầy 3 tiếng đồng hồ

Baoquocte.vn. Nữ VĐV người Mỹ Des Linden đã phá kỷ lục thế giới khi chạy 50km chỉ chưa đầy 3 giờ đồng hồ, người đầu tiên trong lịch sử lập được dấu mốc này.
Ngôi nhà độc đáo hình khúc cây ẩn giữa rừng thông

Ngôi nhà độc đáo hình khúc cây ẩn giữa rừng thông

Baoquocte.vn. Ngôi nhà độc đáo hình khúc cây hòa mình tuyệt đối với rừng thông bao quanh nhờ hình dạng, vật liệu và màu sắc riêng biệt.
Thiếu nữ Ấn Độ có mái tóc dài nhất thế giới cắt ngắn sau 12 năm

Thiếu nữ Ấn Độ có mái tóc dài nhất thế giới cắt ngắn sau 12 năm

Baoquocte.vn. Nilanshi Patel, chủ nhân danh hiệu thiếu nữ có mái tóc dài nhất thế giới, quyết định cắt ngắn và gửi tới bảo tàng ở Mỹ để trưng bày.
Điểm danh những nơi nguy hiểm nhất thế giới

Điểm danh những nơi nguy hiểm nhất thế giới

Baoquocte.vn. Thiên nhiên khắc nghiệt, thiên tai tiềm ẩn, mất tích bí ẩn... là lý do khiến các địa điểm này trở thành những nơi nguy hiểm nhất thế giới.
Ấn Độ: Thần kỳ 300 giống quả trên cùng một cây xoài của cụ ông 80 tuổi

Ấn Độ: Thần kỳ 300 giống quả trên cùng một cây xoài của cụ ông 80 tuổi

Baoquocte.vn. Cây xoài 'thần kỳ' của cụ ông 80 tuổi thu hút sự chú ý của mọi người với 300 giống quả khác nhau trên cùng một cây.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 17/4/2021: Bảo Bình cẩn thận người lạ mặt, Song Tử nói xấu đồng nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 17/4/2021: Bảo Bình cẩn thận người lạ mặt, Song Tử nói xấu đồng nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 17/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Kịch bản phim kinh dị của Việt Nam được các nhà làm phim quốc tế săn đón

Kịch bản phim kinh dị của Việt Nam được các nhà làm phim quốc tế săn đón

Baoquocte.vn. Dù ngày 14/5 tới mới chính thức ra rạp, nhưng đã có hơn 20 quốc gia mua bản quyền phim kinh dị Bóng đè của đạo diễn Lê Văn Kiệt.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 16/4/2021: Ma Kết nghi ngờ người ấy, Bạch Dương uy quyền với cấp dưới

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 16/4/2021: Ma Kết nghi ngờ người ấy, Bạch Dương uy quyền với cấp dưới

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 16/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 5 ngày 15/4/2021: Sư Tử mệt mỏi trong tình yêu, Thiên Bình công việc khó khăn

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 5 ngày 15/4/2021: Sư Tử mệt mỏi trong tình yêu, Thiên Bình công việc khó khăn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Hướng dương ngược nắng tập 54: Châu 'bóc mẽ' tình cảm của Phúc, Minh đã thích Hoàng?

Hướng dương ngược nắng tập 54: Châu 'bóc mẽ' tình cảm của Phúc, Minh đã thích Hoàng?

Baoquocte.vn. Hướng dương ngược nắng tập 54 (phần 2 tập 24) hé lộ hình ảnh Phúc chất vấn Châu có phải xem anh là công cụ để trả thù hay không?
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 14/4/2021: Bọ Cạp bị tiểu nhân hãm hại, Song Tử xem đồng nghiệp như 'chiếu dưới'

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 14/4/2021: Bọ Cạp bị tiểu nhân hãm hại, Song Tử xem đồng nghiệp như 'chiếu dưới'

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Phiên bản di động