Nghệ thuật trang trí xe tải ở Pakistan

23/05/2013 10:40

Đến với đất nước Pakistan, du khách có dịp ngắm nhìn những chiếc xe tải, xe khách được trang trí, sơn vẽ cầu kì xuất hiện trên mọi nẻo đường. Trong một bài viết, nhà báo Tuấn Phong của báo Nhân Dân đã nhận xét nhiều chiếc xe trông giống như những “bàn thờ di động”.

Nghệ thuật trang trí xe tải tại Pakistan bắt nguồn từ xa xưa, khi những người thợ thủ công truyền thống trang trí những chiếc xe ngựa kéo đầy màu sắc cho tầng lớp quý tộc. Việc các lái xe tải ở đây trang trí cho chiếc xe của mình là một cách để biểu thị sự tôn trọng truyền thống và cảm tạ Chúa trời đã cho họ sự thịnh vượng.

Điều đặc biệt là mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những phong cách trang trí xe riêng biệt. Những chiếc xe tải đến từ vùng Swat thường gây được nhiều sự chú ý bởi những chiếc cửa gỗ được chạm khắc kỳ công và sử dụng những nguyên vật liệu đặc biệt. Nhiều lái xe thậm chí còn sơn cả hình ảnh của gia đình mình để cảm thấy ấm lòng hơn trong những chuyến đi dài.

Mặc dù Pakistan là quốc gia có nền kinh tế đang phát triển, nhưng không vì vậy mà những người lái xe tải ngần ngại bỏ ra một số tiền lớn để tân trang cho "xế cưng" của mình. Thông thường, những người chủ phương tiện sẽ phải trả từ 3.000 - 5.000 USD chỉ riêng việc trang trí và làm đẹp cho xe.

Chủ một xưởng sơn và trang trí xe, ông Hussain Noor, 58 tuổi đã có thâm niên làm nghề này được 43 năm cho biết, một trong những chiếc xe tải ông từng trang trí hiện đang được trưng bày tại một bảo tàng của Đức. "Những mẫu hoa văn, họa tiết sặc sỡ thường được khách hàng của tôi ưa chuộng. Nhiều người còn yêu cầu trang trí xe bằng những bài thơ được sơn dưới dạng thư pháp và mỗi phần của xe tải phải được sơn những chủ đề khác nhau", ông nói.

Diễn Tú (Theo báo chí nước ngoài)