Nghị sĩ châu Âu được thông tin sâu rộng về EVFTA và EVIPA

29/01/2020 11:04

TGVN. EVFTA sẽ giúp EU thuận lợi trong tiếp cận thị trường Việt Nam với lực lượng lao động trẻ, tạo thêm được việc làm, xóa bỏ thuế quan...

TIN LIÊN QUAN
nghi si chau au duoc thong tin sau rong ve evfta va evipa EVFTA: Cơ hội và thách thức cho ngành Tài chính - Viễn thông
nghi si chau au duoc thong tin sau rong ve evfta va evipa Hiệp định EVFTA: Cơ hội hợp tác kinh tế giữa tỉnh Bến Tre và châu Âu
nghi si chau au duoc thong tin sau rong ve evfta va evipa
Các diễn giả tại Hội thảo về EVFTA và EVIPA tại Brussels, Bỉ ngày 28/1.

Chiều 28/1, tại trụ sở Nghị viện châu Âu (EP) Brussels (Bỉ), Ủy ban châu Âu (EC) phối hợp với Việt Nam và Hiệp hội Các doanh nghiệp kinh doanh nông sản và thực phẩm châu Âu tổ chức hội thảo nhằm tháo gỡ băn khoăn của các nghị sĩ liên quan đến hai Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Hội thảo diễn ra trước buổi bỏ phiếu phê chuẩn hai hiệp định trên tại phiên toàn thể của EP vào giữa tháng 2 tới.

Dự hội thảo có Cao ủy EU phụ trách thương mại Phil Hogan, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Ủy ban Thương mại của EP (INTA) Bernd Lange, báo cáo viên của INTA về EVFTA Geert Bourgeois, Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti cùng gần 120 đại biểu bao gồm các nghị sĩ châu Âu, đại diện các tổ chức của EU, các hiệp hội doanh nghiệp châu Âu...

Phát biểu tại Hội thảo, Cao ủy Phil Hogan cảm ơn những cá nhân đã tích cực đóng góp và ủng hộ cho các hiệp định này. Cuộc bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định cho thấy cam kết của EU đối với các thỏa thuận dựa trên những quy tắc. Cao ủy đánh giá các Hiệp định cân bằng cho cả hai bên và các nền kinh tế của EU và Việt Nam mang tính bổ sung cho nhau. Vì vậy, đây là cơ hội tốt để có được một Hiệp định giúp EU gia tăng khả năng tiếp cận thị trường và đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Đây là Hiệp định đầu tiên và tham vọng nhất được ký kết với một quốc gia đang phát triển và trở thành dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa EU và Việt Nam. Đối với EU, Hiệp định này sẽ tạo thuận lợi trong việc tiếp cận thị trường Việt Nam với lực lượng lao động trẻ, tạo thêm được việc làm, xóa bỏ thuế quan, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cải thiện khả năng tiếp cận các lĩnh vực mua sắm công, thúc đẩy và bảo vệ đầu tư của EU, đảm bảo nhà đầu tư có được thị trường ổn định, bảo vệ chỉ dẫn địa lý, bảo vệ quyền của người lao động và thực hiện phát triển bền vững. Cao ủy Phil Hogan bày tỏ hy vọng EP sẽ phê chuẩn việc thông qua thỏa thuận quan trọng này trong phiên toàn thể vào giữa tháng 2 tới.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, Việt Nam hiện nằm trong số các nền kinh tế mở cửa thương mại cao nhất trong khu vực, với thương mại chiếm hơn 200% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Do đó, thương mại đã giúp gần 30 triệu người thoát khỏi đói nghèo trong hai thập kỷ qua và Việt Nam trở thành một nước ủng hộ mạnh mẽ cho thương mại mở và dựa trên luật lệ. Việt Nam đã tích cực cam kết thực thi chính sách thương mại đa phương, bất chấp chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng ở nhiều nơi.

nghi si chau au duoc thong tin sau rong ve evfta va evipa
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh (phải) phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng trình bày kỹ về các lợi thế mà phía các doanh nghiệp châu Âu có được khi EVFTA đi vào thực thi. Ông nhấn mạnh, Hiệp định không chỉ có lợi cho doanh nghiệp mà còn cả với người tiêu dùng và người lao động. Việt Nam và EU đã và đang cùng nhau hợp tác chặt chẽ trong kế hoạch triển khai Hiệp định. Thứ trưởng tái khẳng định, Việt Nam đang theo đúng lộ trình phê chuẩn các công ước cơ bản của Tổ chức Lao động thế giới và Quốc hội Việt Nam cũng đã thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi vào tháng 11 năm ngoái. Hiện Bộ Công thương đã trình hồ sơ khuyến nghị phê chuẩn hai Hiệp định được ký với EU lên Quốc hội Việt Nam.

Theo Báo cáo viên của INTA về EVFTA, ông Geert Bourgeois, việc Hiệp định được thông qua sẽ là minh chứng cho các nước thấy rằng EU là đối tác đáng tin cậy có thể đàm phán và ký kết các FTA, đây cũng là một thông điệp quan trọng gửi tới các quốc gia khác thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ông cũng đánh giá cao các cam kết của Chính phủ Việt Nam về thực hiện quyền người lao động, về môi trường và nhân quyền. Báo cáo viên bày tỏ hy vọng, Hiệp định sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nghị sĩ EP và Quốc hội Việt Nam để sớm được phê chuẩn và đi vào thực thi.

Trong buổi thảo luận, một số nghị sĩ châu Âu bày tỏ băn khoăn về một số vấn đề như quyền của người lao động hay việc một số sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam vào EU có thể gây ảnh hưởng đến một số nước thành viên, hay kế hoạch tuyên truyền các lợi ích của FTA đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của phía Việt Nam.

Các diễn giả đại diện cho các tổ chức EU đang hoạt động tại Việt Nam đã trình bày những đánh giá của mình về các cải cách doanh nghiệp được thực hiện, cải thiện quyền người lao động, điều kiện lao động tại nước sở tại và cho rằng họ không thấy có lý do gì để không phê chuẩn các Hiệp định.

Cao ủy Phil Hogan đã giải thích các cơ chế về giới hạn sản lượng nông sản nhập khẩu được ưu đãi và cho biết, điều này phù hợp với châu Âu và không làm ảnh hưởng đến ngành sản xuất nông nghiệp của các nước thành viên.

Về phần mình, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết trên các trang web của Bộ Công Thương Việt Nam có bản dịch Hiệp định cùng các tài liệu giới thiệu về các lợi thế của Hiệp định. Bên cạnh đó, Bộ cũng có kế hoạch tổ chức nhiều hội thảo tại các tỉnh thành của Việt Nam nhằm thông tin rộng rãi đến các doanh nghiệp và toàn xã hội về các lợi thế của EVFTA.

Nếu được EP phê chuẩn, EVFTA sẽ có hiệu lực một tháng sau khi hai bên thông báo cho nhau quá trình thủ tục về pháp lý đã kết thúc. EVIPA sẽ vẫn còn cần phải được tất cả các quốc gia thuộc EU thông qua và quá trình này có thể kéo dài vài năm.

nghi si chau au duoc thong tin sau rong ve evfta va evipa

 

Việt Nam hoan nghênh INTA bỏ phiếu thông qua nghị quyết đề nghị Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA và EVIPA

TGVN. Ngày 22/1, trả lời câu hỏi phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Uỷ ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện ...

nghi si chau au duoc thong tin sau rong ve evfta va evipa

 

Ủy ban Thương mại EU vừa thông qua EVFTA và EVIPA với Việt Nam

TGVN. Chiều ngày 21/1 (giờ Việt Nam), Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết ...

nghi si chau au duoc thong tin sau rong ve evfta va evipa

 

Báo Đức: Với EVFTA Việt Nam sẽ còn hấp dẫn hơn nữa trong mắt các nhà đầu tư

TGVN. Với tiêu đề "Sắp hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA)", báo DW của ...

TB

(theo TTXVN)