Báo cáo của Ủy ban Giám sát Hạ viện cho biết cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flyunn cùng 2 trợ lý đã thúc đẩy kế hoạch trên với ông Tom Barrack, Chủ tịch Ủy ban Nhậm chức của Tổng thống Trump, và một liên minh các tập đoàn Mỹ do các chỉ huy quân đội nghỉ hưu lãnh đạo cùng với các cựu quan chức Nhà Trắng.
| Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (trái) gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) Riyadh, Saudi Arabia vào năm 2017. (Nguồn: reuters) |
Theo báo cáo, nỗ lực này bắt đầu từ khi ông Trump lên nắm quyền lãnh đạo đất nước và đã tiếp tục sau lễ nhận chức của ông vào tháng 1/2017 bất chấp Hội đồng An ninh Quốc gia cảnh báo một sự chuyển giao công nghệ Mỹ được đề xuất cho Saudi Arabia đang được tiến hành gấp rút theo một quá trình phê chuẩn bắt buộc có khả năng vi phạm Đạo luật Năng lượng Nguyên tử.
Báo cáo nêu rõ: "Ủy ban hiện đang mở một cuộc điều tra để xác minh liệu những hành động đang được chính quyền Trump theo đuổi có nằm trong những lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ hay không, hay phục vụ cho những người theo đuổi lợi ích tài chính".
Báo cáo cũng nói thêm: "Các chuyên gia lo ngại việc chuyển giao công nghệ hạt nhân bảo mật của Mỹ có thể cho phép Saudi Arabia sản xuất vũ khí hạt nhân, góp phần cho hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân khắp một Trung Đông vốn đã bất ổn".