Nghịch cảnh từ Thủ đô Văn hoá châu Âu

08/11/2013 14:19

Nhận 51 triệu USD khi được mệnh danh là Thủ đô Văn hoá châu Âu 2013 cùng với Marseille (Pháp), Kosice, thành phố lớn nhất tại phía đông Slovakia đã dành số tiền này cho hàng loạt cơ sở hạ tầng, du lịch và công nghiệp trong thành phố. Tuy nhiên, khoảng 8.000 người cư dân tại vùng ngoại ô Lunik IX, nằm ở phía tây Kosice lại đang phải sống tại một trong những khu ổ chuột tồi tàn nhất thế giới.

Lunik IX là nơi tập trung cộng đồng người di gan lớn nhất tại Solvakia. Khu ngoại ô rộng 106 ha này ban đầu được xây dựng cho 2.500 cư dân song dân số hiện giờ được cho là tăng lên gấp ba. Có thể nói, rác thải chính là nguyên nhân khiến nguồn nước tại khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hầu hết căn hộ đều không có nước vì đa số cư dân không đủ khả năng thanh toán hoá đơn. Phần lớn cư dân đều thất nghiệp, nhiều người phải sống trong cảnh không có điện và gas. Viêm gan, tiêu chảy, ghẻ lở và viêm màng não cũng là những căn bệnh phổ biến.

Kosice là thành phố với 240.000 dân, ba trường đại học và một sân bay quốc tế còn ở Lunik IX, hiện chỉ có một trường tiểu học và một trường mẫu giáo.

A.B (Theo Daily Mail)