Ngô Thanh Vân 'đau đầu' vì dính lùm xùm bản quyền phim Trạng Tí

Băng Châu
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Sự việc bị khán giả tẩy chay khi phim Trạng Tí chưa ra mắt khiến Ngô Thanh Vân và ê-kíp 'đau đầu' suốt khoảng thời gian qua, bởi kinh phí sản xuất chưa dừng lại ở con số 43 tỷ.

Hành trình thực hiện và bốn lần liên hệ với họa sĩ Lê Linh

Chiều 24/1, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và ê-kíp phim "Trạng Tí" đã có buổi gặp gỡ truyền thông tại TP. Hồ Chí Minh. Trong chương trình, Ngô Thanh Vân chia sẻ về hành trình để thực hiện bộ phim cũng như những lùm xùm bên lề liên quan đến bản quyền truyện "Thần đồng đất Việt".

Ngô Thanh Vân 'đau đầu' vì dính lùm xùm bản quyền phim Trạng Tí
Trên poster mới nhất, nhà sản xuất đã cho ghi thêm dòng chữ 'Từ những nhân vật được sáng tạo bởi họa sĩ Lê Linh' để thể hiện được thiện chí dành cho họa sĩ Lê Linh - cha đẻ của 4 nhân vật chính của phim Trạng Tí.

Bởi trong thời gian qua, dù chỉ mới ra mắt trailer nhưng phim bị một số khán giả đòi tẩy chay, không xem phim vì cho rằng ê-kíp vi phạm quyền tác giả khi làm việc với công ty Phan Thị - chủ sở hữu bản quyền truyện tranh Thần đồng đất Việt (kịch bản gốc), bỏ qua "cha đẻ bộ truyện" - họa sĩ Lê Linh.

Cùng với nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, luật sư Nguyễn Đức Hoàng - đại diện pháp lý phía nhà sản xuất cũng có mặt để giải đáp các thắc mắc xoay quanh bản quyền và lùm xùm thời gian qua.

Luật sư Đức Hoàng khẳng định, quá trình mua bản quyền và thực hiện bộ phim được làm đúng theo pháp luật. Luật sư cũng nói rõ, họa sĩ Lê Linh chỉ có quyền tác giả với bốn nhân vật của truyện tranh, quyền sở hữu bộ truyện "Thần đồng đất Việt" vẫn là của công ty Phan Thị.

Việc tác giả Lê Linh đã giành phần thắng kiện, được công nhận là người sáng tạo nên 4 nhân vật trong truyện cũng không ảnh hưởng đến bản chất hợp đồng mà nhà sản xuất đã ký với công ty Phan Thị về quyền sử dụng các tập truyện để chuyển thể thành phim điện ảnh.

Ngô Thanh Vân cũng chia sẻ lại toàn bộ hành trình để có thể thực hiện bộ phim điện ảnh Trạng Tí. Năm 2015, khi cô liên hệ với công ty Phan Thị để mua bản quyền bộ truyện "Trạng Tí" nhưng bị từ chối.

Cho đến năm 2017 cô mới thuyết phục được công ty Phan Thị về việc mua bản quyền 5 tập truyện của "Trạng Tí". Cô hoàn toàn không biết đến những tranh chấp liên quan đến bộ truyện tranh xảy ra trong nội bộ công ty, giữa công ty Phan Thị và họa sĩ Lê Linh.

Ngô Thanh Vân chia sẻ hành trình để thực hiện bộ phim Trạng Tí cô đã cố gắng thuyết phục phía đơn vị nắm bản quyền, đạo diễn và nhà đầu tư để có thể thực hiện được bộ phim thiếu nhi chỉnh chu cho khán giả yêu phim Việt.
Ngô Thanh Vân chia sẻ hành trình để thực hiện bộ phim Trạng Tí. Cô đã cố gắng thuyết phục phía đơn vị nắm bản quyền, đạo diễn và nhà đầu tư để có thể thực hiện được bộ phim thiếu nhi chỉn chu cho khán giả yêu phim Việt.

Đầu năm 2018, khi nhà sản xuất đã hoàn thành được các giấy tờ liên quan để đi đến việc ký kết hợp đồng thì vụ kiện giữa họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị được đưa ra xét xử lần đầu. "Lúc đó, tôi có nhờ luật sư liên hệ với công ty để làm rõ sự việc. Phía Phan Thị đưa ra các giấy tờ liên quan cho thấy vụ kiện chưa có phán quyết cuối cùng", Ngô Thanh Vân nói.

Thời điểm đó, Ngô Thanh Vân có liên hệ với họa sĩ Lê Linh với mong muốn được hợp tác, cố vấn cho phim. Nhưng họa sĩ Lê Linh từ chối do đang tập trung vào vụ kiện, không có tâm trí dành cho việc khác.

Đến hiện tại, Ngô Thanh Vân đã có đến 4 lần liên hệ với phía họa sĩ Lê Linh trong đó có thời điểm tòa đưa ra phán quyết cuối cùng.

Trong lần gần nhất, khi phim ra mắt teaser vào năm 2020 và vấp phải hiệu ứng tẩy chay từ khán giả, cô lại mời Lê Linh vào dự án, đề nghị một khoản thù lao cho vai trò cố vấn để các nhân vật trong phim được sát với truyện cũng như chân thật nhất qua cách nhìn của tác giả. Tuy nhiên, họa sĩ Lê Linh cho rằng phim đã làm rồi, nên việc cố vấn cũng không có ý nghĩa gì.

"Ở góc độ là một nghệ sĩ, tôi rất trân trọng sự sáng tạo đối với họa sĩ Lê Linh, nhưng rất tiếc tôi và anh không có được tiếng nói chung", Ngô Thanh Vân bày tỏ.

Cô cho biết thêm, việc nhà sản xuất "Trạng Tí" và công ty Phan Thị ký hợp đồng với nhau là "buôn đứt - bán đoạn" - phía công ty Phan Thị sẽ không còn quyền lợi nào từ doanh thu bộ phim nên càng không có việc cô và phía công ty đang tranh chấp với họa sĩ Lê Linh cố tình "bắt tay" nhau chèn ép anh như một số thông tin lan truyền trong thời gian qua dẫn đến việc bộ phim bị tẩy chay.

Sự việc bị khán giả tẩy chay khi phim chưa ra mắt khiến cô và ê-kíp cũng lao đao suốt khoảng thời gian qua. Khi thấy trên mạng xã hội nhiều người kêu gọi không xem phim, Ngô Thanh Vân cảm thấy hoang mang, bị "khựng lại một nhịp", cô suy nghĩ nhiều, không biết mình nên dừng lại hay tiếp tục dự án.

"Tôi không muốn làm một phim có nội dung tốt nhưng bị khán giả chỉ trích bởi những yếu tố ngoài lề. Tôi thấy tiếc nhất là các diễn viên nhí bị liên lụy vì những ý kiến tiêu cực trên mạng. Dù tổ chức buổi ra mắt, ê-kíp cũng không giới thiệu dàn cast vì tránh mang tiếng 'đưa các em nhỏ ra làm bình phong' cho những lùm xùm liên quan đến phim".

Số tiền đầu tư chưa dừng ở con số 43 tỷ

Đạo diễn Nhật Linh chia sẻ những thắc mắc của công chúng tại buổi gặp gỡ truyền thông.
Đạo diễn Nhật Linh chia sẻ những thắc mắc của công chúng tại buổi gặp gỡ truyền thông.

Ngô Thanh Vân tiết lộ, hiện tại số tiền đầu tư cho phim trong 3 năm qua là 43 tỷ đồng - kinh phí khá lớn so với một phim thiếu nhi. Bởi ê-kíp đầu tư phần kỹ xảo, xây hẳn một ngôi làng Phan Thị ở Ninh Bình để phục vụ cho việc thực hiện bộ phim. Tuy nhiên, Ngô Thanh Vân cho rằng con số vẫn chưa dừng lại do phim đang được hậu kỳ.

Nhà sản xuất phim mong muốn khán giả sẽ có sự nhìn nhận đúng đắn với nỗ lực của cô và ê-kíp phim trong 3 năm qua. Sau sự việc phim "Trạng Tí" bị tẩy chay, Ngô Thanh Vân cho rằng đây là bài học đáng giá với cô trong hành trình làm phim về sau.

"Những ngày qua là khoảng thời gian khó khăn đối với tôi. Tôi đọc và theo dõi hết những bình luận tiêu cực từ phía dư luận. Có những giây phút tôi chạnh lòng, lo lắng và lung lay. Tôi không biết mình đúng hay sai và phải làm gì tiếp theo. Sau khi làm xong tập một, nếu bộ phim ra rạp và nhận phản hồi tốt, tôi mới có động lực để làm các tập tiếp theo".

Ngoài lùm xùm với "cha đẻ" bộ truyện, từ trailer phim, khán giả cho rằng có nhiều chi tiết không tôn trọng nguyên tác. Cụ thể, trong truyện, bổ tử (miếng vải thêu lên áo) của Trạng Tí có hình bản đồ chữ S, nhưng chiếc áo của Trạng Tí được đổi thành hình cá chép.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh giải thích, đây là ý tưởng của anh khi viết lại kịch bản cho phim. Trạng Tí trong phim cũng có đời sống nhân vật, Tí sẽ trải qua nhiều kỳ thi hội, đình để trở thành Trạng Nguyên. Trước khi lên kinh ứng thí, Tí được mẹ may tặng một bổ tử hình cá chép, theo người Việt đây là hình ảnh vượt vũ môn thành công, cá chép hóa rồng. Ý tưởng kịch bản ban đầu đã phải thay đổi do không đủ kinh phí thực hiện, nhưng anh vẫn giữ ý tưởng này cho nhân vật.

Nam đạo diễn cho rằng khi ra rạp, khán giả sẽ hiểu điều ê-kíp muốn cài cắm. Nhưng vì những lùm xùm này nên anh lên tiếng luôn. Ở các tập tiếp theo, nếu được thực hiện sẽ đến thời điểm Tí có được hình bổ tử là bản đồ chữ S.

Phan Gia Nhật Linh cho biết, anh nhận lời làm đạo diễn vì nhận thấy, hiện chưa có một phim thiếu nhi nào đầu tư chỉn chu cho trẻ em Việt Nam. "Tôi muốn làm được điều đó, bộ phim sắp tới phải được khán giả đón nhận. Tôi hy vọng công chúng cho ê-kíp cơ hội để 'Trạng Tí' được trở lại với phần hai, ba và nhiều phần khác".

Với đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, làn sóng tẩy chay của khán giả đối với Trạng Tí trong thời gian qua không làm anh bị áp lực nhiều so với nhà sản xuất, bởi trách nhiệm chính của anh là làm tốt nhất vai trò đạo diễn của mình.

Mặt khác, anh đã có kinh nghiệm trong việc đối diện với làn sóng tẩy chay của khán giả. "Trước đây, một số phim của tôi cũng bị công chúng lên án, kêu gọi tẩy chay. Tuy nhiên, khán giả có người này, người kia. Những người yêu thương thì sẽ luôn quan tâm và đồng cảm".

Đồng thời, anh cũng không muốn những bình luận tiêu cực ảnh hưởng đến các diễn viên nhí trong phim. Anh nói: "Các em diễn viên nhỏ tuổi đều xứng đáng được yêu thương và không phải nhận những chỉ trích từ phía người hâm mộ".

Ngô Thanh Vân khẳng định một lần nữa mong muốn của mình: "Với những chia sẻ, giãi bày của Vân trong hôm nay, Vân mong muốn sau một năm đại dịch, hãy cho 'thằng Tí' có cơ hội đến với khán giả yêu phim Việt Nam".

TIN LIÊN QUAN
Vướng bê bối mang thai hộ, Trịnh Sảng đối mặt với khoản phí đền bù 'khủng'
Hyun Bin lần đầu nhắc đến bạn gái Son Ye Jin bằng những 'lời có cánh'
Sao Việt tuần qua: Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm 'đường ai nấy đi', 'trà xanh' trở nên hot, Vân Hugo đăng ảnh bên chồng sắp cưới
Hoa hậu Đỗ Thị Hà quyến rũ với đầm cắt xẻ táo bạo
Bí quyết Lệ Quyên, Mỹ Tâm... 'hack tuổi' đỉnh cao và nhan sắc ngày càng thăng hạng ở showbiz Việt

(theo Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nga có thể trở thành vựa nông sản lớn nhất thế giới nhờ biến đổi khí hậu

Nga có thể trở thành vựa nông sản lớn nhất thế giới nhờ biến đổi khí hậu

Trong cuộc chiến chống biển đổi khí hậu, Nga, Canada và tiểu vùng Scandinavia ở Bắc Âu sẽ chiến thắng trong lĩnh vực nông nghiệp và vận tải đường thủy.
Ireland chuẩn bị mở lại phái bộ ngoại giao tại Iran

Ireland chuẩn bị mở lại phái bộ ngoại giao tại Iran

Ngoại trưởng Iran và người đồng cấp Ireland đã thảo luận về các thỏa thuận liên quan đến việc mở lại Đại sứ quán của Ireland tại Tehran.
Giá heo hơi hôm nay 9/3: Nguồn cung dồi dào, giá heo hơi liên tục điều chỉnh giảm

Giá heo hơi hôm nay 9/3: Nguồn cung dồi dào, giá heo hơi liên tục điều chỉnh giảm

Giá heo hơi hôm nay (9/3) điều chỉnh tăng/giảm trái chiều trên cả nước.
Tin bất động sản mới nhất: Có thể thu hồi dự án chậm tiến độ tại Hòa Bình, TP HCM điều tra nạn bảo kê xây nhà trái phép

Tin bất động sản mới nhất: Có thể thu hồi dự án chậm tiến độ tại Hòa Bình, TP HCM điều tra nạn bảo kê xây nhà trái phép

Thanh tra dự án nghỉ dưỡng tại Hòa Bình chậm tiến độ, Thủ tướng yêu cầu xử lý các địa phương tăng giá đất… là những tin bất động sản ...
Giá vàng hôm nay 9/3: Đà tăng không cầm cự được lâu, vàng lại rớt xuống dưới 1.700 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 9/3: Đà tăng không cầm cự được lâu, vàng lại rớt xuống dưới 1.700 USD/ounce

Vừa tăng nhẹ 10 USD/ounce phiên giao dịch sáng 8/3, giá vàng thế giới lại nhanh chóng lao dốc xuống dưới mức 1.700 USD/ounce.
Bị Facebook 'đắc tội', Nga quyết không để yên, lập tức soạn thảo đề xuất tăng cường chủ quyền, các mạng xã hội vào 'tầm ngắm'

Bị Facebook 'đắc tội', Nga quyết không để yên, lập tức soạn thảo đề xuất tăng cường chủ quyền, các mạng xã hội vào 'tầm ngắm'

Hạ viện Nga ủng hộ đề xuất tăng cường bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng, ngăn các mạng xã hội như Facebook cấm đăng bài của truyền thông ...
Tuyên bố 'rất thất vọng', Ủy ban Olympic Quốc tế tiếp tục duy trì trừng phạt Belarus

Tuyên bố 'rất thất vọng', Ủy ban Olympic Quốc tế tiếp tục duy trì trừng phạt Belarus

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết, họ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với các nhà lãnh đạo thể thao Belarus.
Lịch âm 9/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 9/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 9/3/2021

Lịch âm 9/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 9/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 9/3/2021

Lịch âm 9/3. Âm lịch hôm nay 9/3. Lich am 9/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 9/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 9 tháng 3 năm 2021 ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 9/3/2021: Bảo Bình thu nhập khởi sắc, Sư Tử công việc gặp may mắn

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 9/3/2021: Bảo Bình thu nhập khởi sắc, Sư Tử công việc gặp may mắn

Tử vi hôm nay 9/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 9/3: Tuổi Tý sự nghiệp thuận lợi, tuổi Dần gặp xui xẻo trong công việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 9/3: Tuổi Tý sự nghiệp thuận lợi, tuổi Dần gặp xui xẻo trong công việc

Tử vi hôm nay 9/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Căn phòng bí ẩn sau tấm gương phòng tắm

Căn phòng bí ẩn sau tấm gương phòng tắm

Một người phụ nữ Mỹ đã phát hiện một căn phòng bí ẩn để trống được che đậy rất đáng ngờ đằng sau chiếc gương phòng tắm trong căn hộ nhà mình.
Pha phản lưới nhà khó tin từ giữa sân

Pha phản lưới nhà khó tin từ giữa sân

Cầu thủ Edgar Cunningham đã luống cuống phá bóng từ giữa sân và vô tình trở thành pha phản lưới nhà ở trận đấu tại giải vô địch quốc gia Panama.
Tìm thấy 'họ hàng nhà chuột Mickey' là chuột nhảy Euchoreutes naso

Tìm thấy 'họ hàng nhà chuột Mickey' là chuột nhảy Euchoreutes naso

Có thể bạn sẽ nghĩ đến voi, nhưng thực tế sinh vật có đôi tai lớn nhất so với kích thước cơ thể của nó lại là chuột nhảy Euchoreutes naso.
Ngôi nhà hoang xiêu vẹo trên sông, về đêm phát ra ánh sáng điện mờ ảo

Ngôi nhà hoang xiêu vẹo trên sông, về đêm phát ra ánh sáng điện mờ ảo

Đi bộ dọc theo con sông dài nhất nước Pháp, du khách sẽ bắt gặp ngôi nhà hoang nằm xiêu vẹo trên sông như thể sắp bị cuốn trôi đến nơi.
Ảo ảnh con thuyền lơ lửng trên mặt biển gây hoang mang dư luận

Ảo ảnh con thuyền lơ lửng trên mặt biển gây hoang mang dư luận

Một du khách vô tình quay cảnh con thuyền bay lơ lửng trên mặt biển và chia sẻ lên mạng, khiến nhiều người hoang mang nhưng đó chỉ là ảo ảnh.
Bán không khí trong lành với giá 100 USD/chai

Bán không khí trong lành với giá 100 USD/chai

Một công ty ở Anh đã gây tranh cãi về việc bán những chai thủy tinh chứa đầy không khí trong lành nhất ven biển với giá lên tới 105 USD/chai.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 9/3/2021: Bảo Bình thu nhập khởi sắc, Sư Tử công việc gặp may mắn

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 9/3/2021: Bảo Bình thu nhập khởi sắc, Sư Tử công việc gặp may mắn

Tử vi hôm nay 9/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã.
Hành trình khám phá nhạc Pháp từ kinh điển đến hiện đại

Hành trình khám phá nhạc Pháp từ kinh điển đến hiện đại

Chương trình âm nhạc mới mang tên Glamour – chuyến du hành chất chứa hoài niệm nhưng cũng đầy ắp những khám phá mới mẻ nhằm tôn vinh nhạc Pháp.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 8/3/2021: Bạch Dương cần bình tĩnh trong công việc, Nhân Mã có mối tình như mong đợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 8/3/2021: Bạch Dương cần bình tĩnh trong công việc, Nhân Mã có mối tình như mong đợi

Tử vi hôm nay 8/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã.
Raya và rồng thần cuối cùng – bom tấn hoạt hình mới của Disney

Raya và rồng thần cuối cùng – bom tấn hoạt hình mới của Disney

Sau nhiều lần thử nghiệm với các nền văn hóa khác nhau, Disney hướng đến Đông Nam Á qua bom tấn 'Raya và rồng thần cuối cùng'.
Hướng dương ngược nắng tập 37: Kiên và Vỹ bắt tay với nhau? Tận mắt nhìn thấy Kiên hôn Minh, liệu Châu có ‘ra đòn’ với em gái cùng cha khác mẹ?

Hướng dương ngược nắng tập 37: Kiên và Vỹ bắt tay với nhau? Tận mắt nhìn thấy Kiên hôn Minh, liệu Châu có ‘ra đòn’ với em gái cùng cha khác mẹ?

Trong Hướng dương ngược nắng tập 37, khi chứng kiến trọn vẹn cảnh Kiên hôn Minh, liệu Châu có ra đòn với em gái cùng cha khác mẹ của mình?
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 7/3/2021: Song Ngư đừng quá đa nghi, Sư Tử vướng bận chuyện quá khứ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 7/3/2021: Song Ngư đừng quá đa nghi, Sư Tử vướng bận chuyện quá khứ

Tử vi hôm nay 7/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã.
Phiên bản di động