Ngoại giao kinh tế: Thành tựu nổi bật, lợi ích hữu hình

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kinh tế thế giới năm 2015 tăng trưởng chậm, thấp, không đồng đều, tiềm ẩn nhiều rủi ro với một số diễn biến không thuận như nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - Trung Quốc suy giảm, giá dầu tụt dốc, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất USD, động lực tăng trưởng chuyển dịch tương đối sang các nước phát triển, xuất hiện nhiều mảng tối tại các nền kinh tế đang nổi, nhất là nguy cơ dòng vốn quốc tế đảo chiều về các nước phát triển… 
ngoai giao kinh te thanh tuu noi bat loi ich huu hinh
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo NGKT thăm Liên doanh đóng tàu Damen Sông Cấm, Hải Phòng tháng 3/2015.

Những kết quả hữu hình

Trong bối cảnh đó, Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tăng trưởng 6,68%, là một trong những điểm sáng đáng chú ý trong bức tranh kinh tế thế giới ảm đạm. Năm 2015 cũng có ý nghĩa bước ngoặt trong triển khai chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện của Việt Nam. Đóng góp vào những thành công đó có nhiều kết quả quan trọng và nổi bật của ngành Ngoại giao nói chung, mà cụ thể là công tác NGKT.

Về song phương, Việt Nam đã cơ bản hoàn tất việc hình thành khuôn khổ quan hệ ổn định với các đối tác ưu tiên, quan trọng. Với việc nâng cấp thêm quan hệ với Malaysia và Philippines lên Đối tác chiến lược, đến nay Việt Nam đã có 15 Đối tác chiến lược và 10 Đối tác toàn diện đều là các đối tác kinh tế hàng đầu, chiến lược hàng đầu và có tầm ảnh hưởng lớn ở khu vực và thế giới. Đặc biệt, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có các chuyến thăm thành công tới ba nước lớn và cũng là ba nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản trong cùng một năm thể hiện các nước coi trọng vị thế ngày càng tăng của Việt Nam.

Năm 2015 cũng là năm in đậm thành công của hội nhập quốc tế và đối ngoại đa phương. Cộng đồng quốc tế tín nhiệm bầu Việt Nam với số phiếu cao vào các cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc như ECOSOC nhiệm kỳ 2016-2018, Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019. Những thành tựu đối ngoại quan trọng đó khẳng định thế và lực mới của Việt Nam và vai trò, vị thế ngày càng gia tăng của đất nước trên trường quốc tế.

Điểm sáng dễ thấy trong thành tựu đối ngoại Việt Nam năm nay là công tác ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế có sự gắn kết chặt chẽ với hội nhập quốc tế. Chưa có năm nào, Việt Nam lại hoàn thành việc đàm phán, ký kết đồng thời bốn Hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng như 2015, gồm Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các FTA với Hàn Quốc, Liên minh Kinh tế Á-Âu và EU. Năm 2015 cũng là năm Việt Nam cùng các nước ASEAN tuyên bố chính thức thành lập Cộng đồng Kinh tế AEC. Đây là những bước đi phù hợp với xu thế liên kết đa tầng nấc đang phát triển mạnh mẽ ở khu vực và trên thế giới và là “cú hích” quan trọng giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, hoàn thiện thể chế pháp lý và cơ chế kinh tế thị trường, đồng thời tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch và công bằng theo chuẩn mực quốc tế.

Với 15 FTA đã ký kết và đang đàm phán, Việt Nam là một trong những nước đi đầu khu vực trong tham gia các liên kết kinh tế với mạng lưới FTA rộng lớn gồm 58 đối tác, đóng góp khoảng gần 90% GDP toàn cầu và hơn 80% thương mại thế giới. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam trong nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào, tránh bị phụ thuộc vào một thị trường.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, mang thương hiệu Việt Nam như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ… sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn tại thị trường các nước, các doanh nghiệp sẽ có điều kiện tiếp cận nguồn vốn, công nghệ cao, kỹ năng quản lý tiên tiến từ các đối tác phát triển, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng và mạng sản xuất khu vực và toàn cầu. Tham gia các FTA cũng sẽ mở cửa thị trường của Việt Nam cho các nhà đầu tư nước ngoài, thu hút thêm nguồn vốn FDI, thúc đẩy có hiệu quả việc chuyển giao công nghệ.

Trong bối cảnh luồng vốn bắt đầu chảy ngược trở lại các nước phát triển, Việt Nam vẫn khẳng định là điểm sáng về thu hút FDI. Năm 2015, Việt Nam thu hút được khoảng 22 tỷ FDI, trong đó FDI thực hiện là 14,5 tỷ USD, tăng 17,4% so với năm 2014. Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) dành cho Việt Nam năm 2015 cũng đạt mức khá, khoảng 5 tỷ USD. Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực thúc đẩy các nước Hàn Quốc, Thái Lan tiếp nhận lại lao động Việt Nam. Những nỗ lực vận động trực tiếp, “lăn xả” của các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài đã khiến trái vải thiều, trái xoài Việt Nam lần đầu tiên hiện diện tại các thị trường nổi tiếng “khó tính” như Australia, Nhật Bản, Hoa Kỳ...

Những đóng góp quan trọng của kinh tế đối ngoại đã góp phần vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2015 cao nhất trong 5 năm qua và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra đầu năm là 6,2%.

Sẽ có nhiều hình thức, cách làm mới

Đánh giá cao kết quả đạt được trong năm 2015, nhưng Trưởng Ban chỉ đạo NGKT, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, NGKT cần phải làm tốt hơn nữa trên nhiều lĩnh vực, tiếp tục gắn kết chặt chẽ với hội nhập quốc tế, đẩy mạnh hoạt động với nhiều hình thức và cách làm mới.

Năm 2016, trước những dự báo về cục diện kinh tế thế giới không ngừng biến động, cũng là năm được đánh giá sẽ có nhiều sự kiện tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam, đem lại nhiều thách thức cũng như cơ hội đan xen, công tác NGKT cần tập trung làm tốt những việc sau:

ngoai giao kinh te thanh tuu noi bat loi ich huu hinh

Ban chỉ đạo Ngoại giao kinh tế tham quan thực địa Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, tháng 3/2014.

Một là, tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác thông qua việc xây dựng và thực hiện các chương trình hành động thực hiện các khuôn khổ quan hệ Việt Nam đã thiết lập với các đối tác, giúp thu hút ngày càng nhiều nguồn lực cho phát triển đất nước. Một mặt, cần tập trung đẩy mạnh hợp tác kinh tế, củng cố đan xen lợi ích với các đối tác lớn và quan trọng. Mặt khác, cần tăng cường hợp tác với các đối tác truyền thống và tiềm năng ở châu Á, Đông Âu, Trung Đông-châu Phi, Mỹ Latinh-Caribean...

Hai là, tiếp tục nâng cao “chất” và “lượng” sự tham gia của Việt Nam trong các cơ chế, diễn đàn hợp tác kinh tế quốc tế. Nâng tầm tham gia và đóng góp của ta tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế, đặc biệt là các hoạt động cấp cao trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEM, APEC, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF- Davos, Đông Á), các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong. Cụ thể, cần nâng cao chất lượng các sáng kiến của Việt Nam; đồng thời chủ động, tích cực tham gia đóng góp xây dựng, định hình luật chơi mới phù hợp với điều kiện và lợi ích đất nước cũng như xu thế chung ở khu vực, thế giới.

Ba là, tích cực phối hợp, hỗ trợ các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong xúc tiến kinh tế đối ngoại theo hướng thực chất, có trọng tâm, trọng điểm, phối hợp chặt chẽ ngay từ khâu xây dựng kế hoạch đến khâu triển khai thực hiện để đạt được hiệu quả cao nhất. Đồng thời, tăng cường phổ biến, cập nhật thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế, về tình hình kinh tế thế giới cho các địa phương, doanh nghiệp; hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong hội nhập. Trong đó, NGKT làm tròn được vai trò “người bắc cầu”, cùng đồng hành và hỗ trợ thiết thực, hiệu quả. Nhiệm vụ đầu tiên của Ban chỉ đạo NGKT trong năm 2016 là chuyến công tác, hoạt động thực địa tại Đà Nẵng.

Bốn là, đẩy mạnh, nâng cao công tác nghiên cứu, thông tin, tham mưu kinh tế bằng cách tiếp tục nâng cao chất lượng, chiều sâu của các báo cáo định kỳ về kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam, triển khai các báo cáo, nghiên cứu kinh tế nhanh/đột xuất để kịp thời thiết thực phục vụ Chính phủ tham khảo trong điều hành kinh tế-xã hội...

Năm là, tiếp tục sử dụng hiệu quả Quỹ NGKT để công cụ này thực sự tạo ra cú hích cho các sáng kiến về NGKT trong nước và tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tăng cường xã hội hóa nguồn kinh phí để tạo tính lan tỏa và bền vững của công tác NGKT.

Trong chương trình “Cập nhật kiến thức, kỹ năng NGKT và tham vấn địa phương, doanh nghiệp dành cho Ban chỉ đạo NGKT năm 2016” tại Đà Nẵng từ ngày 24-27/2/2016, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn công tác thực hiện một số hoạt động chính sau:

(i) Làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng và đại diện các Sở, ban, ngành liên quan của thành phố. Đoàn công tác và đại diện của một số Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài (Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc) sẽ trao đổi, làm việc với đại diện UBND Tp. Đà Nẵng về khả năng hỗ trợ Tp. trong tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư cũng như tháo gỡ những vướng mắc của doanh nghiệp nước ngoài tại địa phương.

(ii) Thăm và làm việc tại một số cơ sở kinh tế (Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Cảng Đà Nẵng, Công ty Cao su Đà Nẵng DRC, Công ty dược phẩm Đà Nẵng Danapha) nhằm nắm bắt thông tin về hoạt động của các cơ sở kinh tế tiêu biểu của Tp. và lắng nghe nhu cầu cần hỗ trợ, kết nối, xúc tiến hợp tác và kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp.

(iii) Thăm làm việc tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh nhằm tìm hiểu thêm và nắm bắt nhu cầu cần hỗ trợ của Viện. Hoạt động được Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đặc biệt quan tâm, phục vụ cho Đối thoại chiến lược Việt-Anh sắp tới.

(iv) Tham dự Tọa đàm với cán bộ, công chức thành phố Đà Nẵng về NGKT và tình hình hội nhập kinh tế của Việt Nam. Đại diện các Vụ Tổng hợp kinh tế, Hợp tác kinh tế đa phương, ASEAN, Ban Thư ký APEC 2017, Cục Ngoại vụ, Vụ Đông Bắc Á (Bộ Ngoại giao) sẽ trình bày, trao đổi với cán bộ UBND Tp. Đà Nẵng về công tác NGKT và HNKTQT thuộc quan tâm của Tp. (kinh nghiệm nghiên cứu, thông tin, dự báo tình hình; vấn đề hội nhập trong Cộng đồng ASEAN đối với địa phương; cơ hội của Đà Nẵng khi đăng cai APEC 2017…), qua đó nâng cao và quảng bá vai trò của ngành Ngoại giao trong hỗ trợ địa phương xúc tiến kinh tế đối ngoại và hội nhập quốc tế.

(v) Tham dự một số hoạt động trong khuôn khổ chương trình của Cuộc đua thuyền buồm Clipper Race 2015-2016 tại Đà Nẵng. Đây là cuộc đua thuyền buồm Vòng quanh thế giới dài nhất dành cho các thủy thủ nghiệp dư và lần đầu tiên Việt Nam có tên trên lịch trình của Cuộc đua Clipper Race. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tích cực vận động và hỗ trợ thành phố Đà Nẵng, địa phương đầu tiên của Việt Nam, tham gia vào Chương trình này, góp phần quảng bá hình ảnh, cũng như lợi thế và tiềm năng du lịch của Việt Nam.

Chu Văn

Đọc thêm

TS. Bùi Phương Việt Anh: Giáo dục cần tự chủ hơn nữa để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế

TS. Bùi Phương Việt Anh: Giáo dục cần tự chủ hơn nữa để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế

Baoquocte.vn. Cơ sở giáo dục cần tự chủ hơn trong xây dựng chương tình đào tạo thực chất, tránh hình thức nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường ...
Ngắm những tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi ảnh 'Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam'

Ngắm những tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi ảnh 'Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam'

Baoquocte.vn. 'Buổi sáng của đàn cò' đã giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi ảnh 'Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam'.
Đại lễ Vu Lan báo biếu của cộng đồng người Việt tại Đức

Đại lễ Vu Lan báo biếu của cộng đồng người Việt tại Đức

Baoquocte.vn. Chùa Phúc Lâm tại Đức tổ chức Đại lễ Vu Lan với sự tham dự của khoảng 1.000 Phật tử gần xa, trong đó có nhiều bà con đến từ ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 17/8/2022: Nhân Mã tình cảm rạn nứt

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 17/8/2022: Nhân Mã tình cảm rạn nứt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 17/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 17/8/2022: Tuổi Ngọ tài lộc nhiều biến động

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 17/8/2022: Tuổi Ngọ tài lộc nhiều biến động

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 17/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 17/8, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 17/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 17/8/2022

Lịch âm 17/8, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 17/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 17/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 17/8. âm lịch hôm nay 17/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 17 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Pakistan: Xe buýt va chạm xe bồn chở dầu, 20 người thiệt mạng

Pakistan: Xe buýt va chạm xe bồn chở dầu, 20 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra tại Pakistan, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và 6 người bị thương.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Nhan sắc Doãn Hải My 'đốn tim' người hâm mộ

Nhan sắc Doãn Hải My 'đốn tim' người hâm mộ

Baoquocte.vn. Doãn Hải My - bạn gái cầu thủ Đoàn Văn Hậu 'đốn tim' người hâm mộ vì nhan sắc ngọt ngào cùng 'gu' thời trang trẻ trung, sành điệu.
Kỳ lân công nghệ Indonesia 'góp lửa' giúp các MSME số hóa thành công

Kỳ lân công nghệ Indonesia 'góp lửa' giúp các MSME số hóa thành công

Baoquocte.vn. Tokopedia, một kỳ lân công nghệ Indonesia đang tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để giúp các MSME địa phương có thêm cơ hội thông qua việc sử dụng công ...
Kỳ lân công nghệ Indonesia 'góp lửa' giúp các MSME số hóa thành công

Kỳ lân công nghệ Indonesia 'góp lửa' giúp các MSME số hóa thành công

Baoquocte.vn. Tokopedia, một kỳ lân công nghệ Indonesia đang tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để giúp các MSME địa phương có thêm cơ hội thông qua việc sử dụng công nghệ số.
Đức tuyên bố kết thúc phụ thuộc khí đốt Nga, dù phải dùng đến 'liều thuốc đắng'

Đức tuyên bố kết thúc phụ thuộc khí đốt Nga, dù phải dùng đến 'liều thuốc đắng'

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Năng lượng Đức Robert Habek khẳng định, mô hình của Đức, vốn dựa vào khí đốt giá rẻ của Nga, đã kết thúc và sẽ không trở lại.
Tàu hàng tốc hành ASEAN sẽ khởi động vào tháng 10

Tàu hàng tốc hành ASEAN sẽ khởi động vào tháng 10

Baoquocte.vn. Tàu hàng tốc hành ASEAN (ASEAN Express), kết nối giữa Malaysia-Thái Lan-Lào, dự kiến bắt đầu đi vào vận hành trong tháng 10/2022.
Chuyên gia: Thuế khí đốt của Đức sẽ làm gia tăng lạm phát

Chuyên gia: Thuế khí đốt của Đức sẽ làm gia tăng lạm phát

Baoquocte.vn. Theo Công ty kinh doanh khí đốt Trading Hub Europe, thuế khí đốt của Đức đã được đặt ở mức 2,419 xu Euro (khoảng 2,47 xu Mỹ)/kWh.
Thủ tướng Gahr Store: Na Uy đang cung cấp tất cả khí đốt có thể cho Đức

Thủ tướng Gahr Store: Na Uy đang cung cấp tất cả khí đốt có thể cho Đức

Baoquocte.vn. Thủ tướng Na Uy gặp người đồng cấp Đức, thảo luận về thách thức lớn mà châu Âu phải đối mặt, bao gồm an ninh, khí hậu và quá trình chuyển đổi xanh.
Giá vàng hôm nay 16/8, Giá vàng bất ngờ lao dốc thảm, kim loại quý bị vùi dập bởi ‘sóng ngầm’ từ Trung Quốc, vàng SJC giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 16/8, Giá vàng bất ngờ lao dốc thảm, kim loại quý bị vùi dập bởi ‘sóng ngầm’ từ Trung Quốc, vàng SJC giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 16/8, Giá vàng lao dốc, nhà đầu tư hoang mang khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ảm đạm. Vàng SJC thuận chiều giảm.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động