Ngoại trưởng Ấn Độ: Thương chiến Mỹ - Trung không hẳn là điều tồi tệ

12/09/2019 08:58

TGVN. Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar cho rằng, cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc có thể không phải là một điều tồi tệ, nếu nó dẫn đến việc tiếp cận thị trường công bằng hơn trên toàn thế giới.    

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong an do chien tranh thuong mai my trung khong han la dieu toi te Vận chuyển hàng hóa đường hàng không ‘dính đạn’ từ thương chiến Mỹ - Trung
ngoai truong an do chien tranh thuong mai my trung khong han la dieu toi te Bên nào sẽ 'xuống nước' trong thương chiến Mỹ - Trung?
ngoai truong an do chien tranh thuong mai my trung khong han la dieu toi te
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng S. Jaishankar đưa ra nhận xét trên trong bối cảnh mối quan hệ kinh tế Ấn Độ - Trung Quốc, vốn đang tập trung vào việc kết thúc các cuộc đàm phán Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tại Singapore.

Trong một cuộc phỏng vấn trên CNA, ông Jaishankar cũng đã đưa ra lưu ý rằng, Ấn Độ cũng có xích mích với Trung Quốc, liên quan đến việc tiếp cận thị trường.

"Nền kinh tế của chúng tôi cũng đang chịu thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc. Nó chiếm tới hơn 50% thâm hụt thương mại của nước tôi", Bộ trưởng Jaishankar nói. Ông Jaishankar cũng khẳng định bản thân không tranh luận về việc thâm hụt thương mại Ấn Độ - Trung Quốc theo định nghĩa là xấu hay sai.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Jaishankar cũng đặt vấn đề rằng: “Liệu thâm hụt thương mại này có đúng là kết quả cạnh tranh của các lực lượng thị trường hay không, liệu chúng có phản ánh khả năng cạnh tranh của nền kinh tế; hay liệu thâm hụt thương mại là kết quả của việc thiếu tiếp cận thị trường công bằng hay không? Hiện tại, trong trường hợp của Ấn Độ chẳng hạn, chúng tôi có một ngành công nghiệp dược phẩm rất lớn. Chúng tôi cũng có các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu. Họ đang rất thành công trên toàn cầu. (Nhưng) chúng tôi đúng là có rất ít hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc”.

Tổng thương mại song phương Ấn Độ - Trung Quốc năm 2017 là khoảng 84 tỷ USD, trong số đó, phần lớn là hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Ấn Độ.

Mặc dù Ngoại trưởng Jaishankar thừa nhận rằng, Ấn Độ cũng đang gặp những khó khăn trong thương mại với Mỹ - với việc Tổng thống Trump trước đó đã đả kích Ấn Độ là một “vị vua thuế quan”. Tuy nhiên, gần đây quan hệ Ấn - Mỹ đã ấm lên đáng kể trong các lĩnh vực khác, đặc biệt là về an ninh.

Vào tháng Tư, Nhà Trắng đã phê duyệt việc bán 24 máy bay trực thăng đa nhiệm Sikorsky MH-60R cho Ấn Độ với giá ước tính là 2,6 tỷ USD. Mỹ đồng thời gọi Ấn Độ là một đối tác phòng thủ lớn.

Khi được hỏi, liệu Mỹ có đang cố gắng sử dụng Ấn Độ như một phần của chính sách ngăn chặn đối với Trung Quốc hay không, Ngoại trưởng Jaishankar đã bác bỏ mạnh mẽ điều này. Ông cũng khước từ bình luận nhiều về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương - vốn được chính quyền Trump tuyên truyền - là một “mặt trận” khác trong nỗ lực của Washington để giữ một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Năm ngoái, Mỹ đã đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPCOM). Theo Lầu Năm Góc, sự thay đổi này là nhằm ghi nhận sự kết nối ngày càng gia tăng giữa khu vực Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương. Tuy nhiên, một số nhà quan sát quân sự cho rằng, chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương được cho là đóng vai trò đối trọng với các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Vị Ngoại trưởng 64 tuổi của Ấn Độ vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng phát triển của Trung Quốc như một siêu cường. Nhưng sự khéo léo của một nhà ngoại giao với thâm niên 5 năm tại vị Đại sứ Ấn Độ ở Bắc Kinh được bộc lộ, khi ông nói rằng, Trung Quốc sẽ tốt hơn nếu nằm trong sự trỗi dậy của châu Á, thay vì chỉ sự trỗi dậy của Trung Quốc. “Và, một logic tương tự đối với Ấn Độ sẽ là rất tốt”, ông nói thêm.

Cuộc phỏng vấn trên được thực hiện trước khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tổ chức cuộc họp thứ ba trong năm tại New York, bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc vào cuối tháng này. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau lần đầu tiên trong năm nay tại Osaka nhân Hội nghị thượng đỉnh G20 và sau đó tại Biarritz, Pháp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7.

ngoai truong an do chien tranh thuong mai my trung khong han la dieu toi te

 

Thâm hụt thương mại 'khổng lồ' với Trung Quốc, Ấn Độ 'ngại' gia nhập RCEP

TGVN. Ngày 9/9, Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do một ...

ngoai truong an do chien tranh thuong mai my trung khong han la dieu toi te

 

Ấn Độ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các lợi ích cốt lõi của nhau

TGVN. Ngày 14/8, Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ đưa tin, Ngoại trưởng S. Jaishankar kêu gọi nước này và Trung Quốc tìm kiếm ...

ngoai truong an do chien tranh thuong mai my trung khong han la dieu toi te

 

Ngoại trưởng Ấn Độ sắp thăm Trung Quốc

AFP ngày 28/1 dẫn thông báo của Chính phủ Ấn Độ cho biết, ngày 1/2 tới, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj sẽ đến Trung ...

Minh Châu

(theo India Times, Channel News Asia)