Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung:

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định lập trường cứng rắn, cảnh báo về chủ nghĩa bảo hộ

28/09/2019 07:25

TGVN. Ngày 27/9, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định lập trường cứng rắn trong tranh chấp thương mại với Mỹ, đồng thời cảnh báo trước Liên hợp quốc (LHQ) rằng, chủ nghĩa bảo hộ có thể châm ngòi cho một đợt suy thoái trên thế giới.    

TIN LIÊN QUAN
Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc không có ý định chơi 'trò chơi vương quyền'
Ngoại trưởng Trung Quốc đánh giá cao vòng đàm phán thương mại lần thứ 12 với Mỹ
ngoai truong trung quoc khang dinh lap truong cung ran canh bao ve chu nghia bao ho
Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định lập trường cứng rắn trong tranh chấp thương mại với Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, ông Vương Nghị nói: "Thuế quan và khiêu khích trong tranh chấp thương mại, làm sụp đổ chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, gây suy yếu cơ chế thương mại đa phương và trật tự kinh tế, thương mại toàn cầu. Chúng thậm chí có thể nhấn chìm thế giới trong suy thoái".

Trong khi đó, theo các nguồn thạo tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thảo luận các biện pháp hạn chế dòng vốn rót vào các hạng mục đầu tư của Washington tại Trung Quốc, một động thái có thể tác động tiêu cực tới nguồn vốn đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào các hạng mục lớn.

Các cuộc thảo luận trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang xúc tiến đàm phán về khả năng đình chiến thương mại đã và đang gây thiệt hại cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, cũng như gây quan ngại cho các nhà đầu tư trong hơn một năm qua, giữa lúc Bắc Kinh đang hạn chế đầu tư nước ngoài vào thị trường tài chính nước này. Do đó, sự hạn chế các dòng vốn đầu tư sẽ khiến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có khả năng tiếp tục leo thang trong thời gian tới.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế áp với hàng hóa của nhau trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, mới đây, ông Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD đến ngày 15/10.

Đáp lại thiện chí này, Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ dỡ bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng là đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ, trước thềm các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước vào tháng 10.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung trước 'giờ G'

TGVN. Thông tin được các bên chính thức đưa ra chưa đủ để giới quan sát hài lòng về chuyển biến của cuộc chiến thương ...

Ngoại trưởng Vương Nghị nêu điều kiện để đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiến triển

TGVN. Ngoại trưởng Vương Nghị chia sẻ với các phóng viên bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày 27/9 rằng, những ...

Trung Quốc 'phân trần' vụ hủy kế hoạch thăm nông trại Mỹ

TGVN. Ngày 22/9, Phó Chủ nhiệm Văn phòng tiểu tổ lãnh đạo công tác nông thôn Trung ương Trung Quốc Hàn Tuấn cho biết, cuộc đàm ...

(theo AFP)