Ngoại vụ địa phương: Kinh nghiệm từ việc chọn đúng lợi thế, đặc thù

Lựa chọn đúng lợi thế, đặc thù của từng địa phương để thực hiện hiệu quả việc thu hút đầu tư, đa dạng hình thức hợp tác, gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu... là kinh nghiệm quý giá được lãnh đạo các UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ chia sẻ sau Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc cuối tháng 8 vừa qua.
TIN LIÊN QUAN
ngoai vu dia phuong kinh nghiem tu viec chon dung loi the dac thu Để hội nhập, địa phương phải phản ứng nhanh!
ngoai vu dia phuong kinh nghiem tu viec chon dung loi the dac thu Thái Nguyên - Điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư
ngoai vu dia phuong kinh nghiem tu viec chon dung loi the dac thu
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” cho lãnh đạo UBND và Sở Ngoại vụ các địa phương.

Lạng Sơn: Hợp tác kinh tế xuyên biên giới

Là tỉnh miền núi có đường biên giới dài, tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), Lạng Sơn có vị trí thích hợp để trở thành cầu nối cho hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam, ASEAN cũng như hàng hóa của Việt Nam và của ASEAN sang Trung Quốc.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng, Lạng Sơn đã đẩy mạnh nhiều hoạt động đối ngoại trên các mặt chính trị, kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân với Quảng Tây. Trong khuôn khổ chương trình hợp tác “Hai hành lang, một vành đai kinh tế", từ tháng 2/2007, tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã đàm phán ký kết Bản thỏa thuận nguyên tắc về nghiên cứu xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Đồng Đăng (Việt Nam) - Bằng Tường (Trung Quốc).

ngoai vu dia phuong kinh nghiem tu viec chon dung loi the dac thu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng.

Ông Trưởng cho biết, chính việc các sở, ban, ngành, các huyện thường xuyên có các cuộc giao lưu, đối thoại, gặp mặt, chào hỏi, thăm hỏi lẫn nhau trong các ngày lễ, Tết, kỷ niệm Quốc khánh đã “giúp tháo gỡ những ách tắc, khó khăn, vướng mắc, ràng buộc liên quan tới xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa và liên quan tới chủ quyền biên giới quốc gia”.

Nhờ vậy, những năm vừa qua, đã không có hiện tượng ùn ứ, ách tắc hàng hóa; không có hiện tượng xâm canh, xâm cư lấn chiếm biên giới hay các vụ việc phức tạp khác. Dù cũng chịu tác động nhất định từ tình hình căng thẳng trên Biển Đông, nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, lượng khách du lịch qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn duy trì đà tăng trưởng. Năm 2015 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 4,1 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ; 6 tháng đầu năm 2016, đạt trên 2 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Lâm Đồng và cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp

Trong khi đó, tận dụng lợi thế có khoảng 316.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, Lâm Đồng xác định nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là khâu đột phá trong sản xuất, thúc đẩy ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trở thành ngành kinh tế chủ lực.

Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, “Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” được tổ chức thực hiện từ năm 2004 đến nay đã thu nhận được nhiều kết quả tích cực. Diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 43.000 ha (chiếm 16,4% diện tích canh tác), giá trị sản xuất bình quân đạt 45 triệu đồng/ha/năm.

ngoai vu dia phuong kinh nghiem tu viec chon dung loi the dac thu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S.

Tính đến nay, Lâm Đồng có khoảng 67 doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với tổng số vốn 4.640 tỷ đồng, điển hình như Tập đoàn Tài chính Bejo với mục tiêu sản xuất giống rau để xuất khẩu lớn nhất Đông Nam Á từ nguồn kinh phí 9,5 triệu Euro; Dự án nhân giống hoa cao cấp của Công ty TNHH Agrivina với kinh phí 1,5 triệu USD...

Đối với “Chương trình hợp tác phát triển nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản”, Lâm Đồng là 1 trong 2 địa phương làm thí điểm thông qua việc thực hiện Dự án xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp với 4 mục tiêu cơ bản: xây dựng thương hiệu số một Việt Nam; xây dựng cụm sản xuất rau, hoa số một Đông Nam Á; xây dựng điểm du lịch nông nghiệp số một Việt Nam; hình thành trung tâm đào tạo nhân lực và nghiên cứu nông nghiệp chủ lực tại Tây Nguyên. Đây chính là cơ sở, tạo cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp tại Lâm Đồng.

“Dự kiến đến cuối 2020, Lâm Đồng sẽ trở thành một trong những trung tâm nông nghiệp phát triển toàn diện bền vững tại Đông Nam Á”, ông Phạm S nói.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thu hút nguồn lực kiều bào

Quyền Giám đốc Sở ngoại vụ Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Thị Tân Tiến chia sẻ, ý thức rằng Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam; là nguồn ngoại lực quan trọng góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặc biệt quan tâm vấn đề khơi dậy và quy tụ những tiềm lực này.

Ngay từ những năm 2000, tỉnh đã tiến hành thành lập Phòng đón tiếp người Việt Nam ở nước ngoài và thiết lập trang thông tin điện tử để quảng bá về đất nước, con người Việt Nam nói chung cũng như về tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng. Đây là các kênh liên lạc, trao đổi, kết nối trực tiếp, gián tiếp với 18.000 kiều bào của tỉnh đang định cư ở 45 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàng năm, tỉnh đã tổ chức các buổi họp mặt cũng như tổ chức các đoàn công tác của tỉnh đến thăm các doanh nghiệp kiều bào để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đồng thời giải quyết kịp thời các mong muốn, những khó khăn của kiều bào.

ngoai vu dia phuong kinh nghiem tu viec chon dung loi the dac thu
Quyền Giám đốc Sở ngoại vụ Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Thị Tân Tiến.

Tỉnh cũng đã kiện toàn Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cấp tỉnh, cấp huyện - một kênh quan trọng để có thể giúp tỉnh dễ tiếp cận với bà con kiều bào, đặc biệt những người đang âm thầm giúp đỡ người dân tại các vùng khó khăn của tỉnh như hỗ trợ xe đạp, học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Bà Tiến cho biết, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu có 40 dự án do người Việt Nam ở nước ngoài làm chủ đầu tư, với tổng vốn gồm 40 tỷ USD trong những lĩnh vực chủ yếu là du lịch, nhà hàng, khách sạn, giải trí, khai thác khoáng sản, thương mại. Phần lớn các dự án sau khi được cấp phép đều triển khai hoạt động bước đầu có hiệu quả, ổn định, phát triển, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội, và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Số kiều hối hàng năm được kiều bào gửi về giúp người thân nâng cao đời sống và phát triển kinh tế cũng đạt hơn 110 triệu USD.

Thừa Thiên - Huế: Phát huy giá trị di sản

Tại Thừa Thiên - Huế, từ lợi thế có 5 di sản văn hóa thế giới (Quần thể Di tích Cố đô Huế; Nhã nhạc Cung đình Huế; Mộc bản triều Nguyễn và Châu bản triều Nguyễn; và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế), Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Cao cho biết phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng lớn của tỉnh trong phát triển kinh tế địa phương.

Thời gian qua, địa phương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với gần 30 quốc gia, tổ chức chính phủ, phi chính phủ trên toàn thế giới trong lĩnh vực hợp tác bảo tồn, phát huy di sản vật thể và phi vật thể. Tiêu biểu gần đây nhất là các dự án Bảo tồn phục hồi các án thờ hoàng gia Triều Nguyễn, dự án bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu-phần Tiền điện tại Đại Nội, Huế do Mỹ tài trợ, dự án lắp đặt hệ thống chiếu sáng Ngọ Môn do Hàn Quốc tài trợ; dự án bảo tồn và trùng tu nội và ngoại thất Cung An Định, và một số công trình trong Kinh Thành Huế do Đức, Ba Lan, Pháp tài trợ.…

ngoai vu dia phuong kinh nghiem tu viec chon dung loi the dac thu
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao.

Tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trung ương và các tổ chức quốc tế thực hiện tốt công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản thế giới của Huế để góp phần xây dựng Huế xứng đáng trở thành trung tâm văn hoá du lịch của cả nước và cũng là địa phương bảo tồn di sản chuẩn mực của quốc gia và khu vực; xem xét ưu tiên tập trung xây dựng một thương hiệu mới cho ngành du lịch cố đô Huế: “Một điểm đến 5 di sản” và phát triển du lịch tại khu vực miền Trung kết nối các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam trên “Con đường di sản miền Trung” và tuyến hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC).

Ông Nguyễn Văn Cao chia sẻ, kinh nghiệm bảo tồn các di sản của Thừa Thiên - Huế là: chính quyền địa phương và các nhà quản lý bảo tồn cần phải phối hợp chặt chẽ trong việc lập, tổ chức các quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch chung của tỉnh và thành phố Huế đảm bảo tính phát triển nhưng vẫn thực hiện được các cam kết quốc tế về bảo tồn di sản văn hóa.

Ông Trần Văn Cao cũng nhấn mạnh việc thường xuyên nâng cao ý thức của người dân. “Chúng tôi thông qua hệ thống thanh niên, hệ thống trường đại học, hệ thống các tổ chức, đoàn thể, thường xuyên có giáo dục, truyền bá. Chẳng hạn, chúng tôi tổ chức lớp học cho người lái xích lô học ngoại ngữ, phải trả tiền cho họ đi học vì họ chính là những Đại sứ đầu tiên giao tiếp với khách du lịch”, ông nói.

ngoai vu dia phuong kinh nghiem tu viec chon dung loi the dac thu Công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Có thể nói, trong giai đoạn 2014-2016, Đồng Nai đã phát huy sức mạnh của các hoạt động đối ngoại, tiếp tục mở rộng, thắt ...

ngoai vu dia phuong kinh nghiem tu viec chon dung loi the dac thu (Trực Tuyến) Hội nghị Ngoại vụ 18: Khen thưởng các địa phương có thành tích tốt

Chiều 21/8, Hội nghị Ngoại vụ (HNNV) toàn quốc lần thứ 18 tiếp tục phiên thảo luận thứ 2 với chủ đề: "Công tác chuyên ...

ngoai vu dia phuong kinh nghiem tu viec chon dung loi the dac thu Ngoại vụ địa phương ngày càng phát triển toàn diện

Kể từ Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 17 (tháng 12/2013) đến nay, công tác đối ngoại địa phương đã phát triển toàn ...

Nguyễn Kim

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

so nguo i cao tuo i o nha t ba n cha m mu c cao ky lu c 287 dan so

Số người cao tuổi ở Nhật Bản chạm mức cao kỷ lục 28,7% dân số

Tính đến tháng 9 này, số người cao tuổi trên 65 tuổi ở Nhật Bản là 36,17 triệu người, mức cao kỷ lục.
my nhat thu tuong suga va tong thong trump noi gi trong dien dam lan dau tien

Mỹ-Nhật: Thủ tướng Suga và Tổng thống Trump nói gì trong điện đàm lần đầu tiên?

Cuộc điện đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo dài 20 phút...
xsmb 219 xo so mien bac hom nay ket qua xo so kqxs 2192020

XSMB 21/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 21/9/2020

XSMB 21/9. KQXS 21/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 21 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
xsmt 219 xo so mien trung hom nay ket qua xo so kqxs 2192020

XSMT 21/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 21/9/2020

XSMT 21/9. KQXS 21/9. Xổ số miền Trung hôm nay ngày 21 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Trung. KQXSMT.
xsmn 219 xo so mien nam hom nay ket qua xo so kqxs 2192020

XSMN 21/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 21/9/2020

XSMN 21/9. KQXS 21/9. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 21 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
le trao giai emmy 2020 danh 28 trie u usd chung tay cho ng na n do i o tre em

Lễ trao giải Emmy 2020 dành 2,8 triệu USD chung tay chống nạn đói ở trẻ em

Mỗi giải thưởng được trao tại Lễ trao giải thưởng truyền hình Emmy 2020 sẽ trích 100.000 USD để quyên góp cho cuộc chiến chống nạn đói ở trẻ em.
nga am tham ma cao tay trong cuoc chien gianh anh huong o trung dong

Nga âm thầm mà 'cao tay' trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Trung Đông

Việc Nga can thiệp thành công vào Syria hồi năm 2015 là cơ sở để Moscow gia tăng hiện diện tại Trung Đông.
covid 19 o viet nam chieu 209 khong ca mac moi 39 benh nhan xet nghiem am tinh tu 1 3 lan

Covid-19 ở Việt Nam chiều 20/9: Không ca mắc mới, 39 bệnh nhân xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch chiều 20/9 cho biết không có ca mắc mới Covid-19, tròn 18 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng ...
vo dich duong len dinh olympia nguyen thi thu hang duoc suat hoc bong tri gia 40000 usd

Vô địch Đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Thị Thu Hằng được suất học bổng trị giá 40.000 USD

Nguyễn Thị Thu Hằng đã vượt qua ba thí sinh khác là Vũ Quốc Anh, Văn Ngọc Tuấn Kiệt và Dũng Trí, để trở thành quán quân Đường lên đỉnh ...
cach ra dong thuc pham tot nhat ba noi tro nen biet

Cách rã đông thực phẩm tốt nhất bà nội trợ nên biết

Tối ưu và an toàn nhất là sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh, nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện ...
dich covid 19 dua hon 340 cong dan viet nam tu hoa ky ve nuoc

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
thong tin moi nhat ve vu hai cong dan viet nam mat tich tai miyazaki nhat ban

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
trong ngoai giao vi tri danh du trong ban tiec va tren xe o to thuong duoc xep nhu the nao

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
dai su nguyen phuong nga cong tac phat ngon khong chi la dung tren buc hop bao

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 buc chan dung bo truong ngoai giao chuyen ke sau nhung canh co

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
nen ngoai giao toan dien viet nam trong hoi nhap quoc te

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động