Người kết nối và tinh thần phụng sự

An Sinh
Trao đổi với đoàn viên, thanh niên Bộ Ngoại giao đầu năm 2023, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh tinh thần “phụng sự”. Hơn lúc nào hết, vào thời điểm này, trong bối cảnh thế giới và trong nước đều đứng trước những thay đổi mang tính bước ngoặt, Bộ Ngoại giao càng cần nêu cao tinh thần phụng sự nhân dân, địa phương, doanh nghiệp và ý thức đạo đức công vụ, bởi đây là nền tảng phát triển bền vững của ngành.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Toàn cảnh Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 21 sáng ngày 18/12 qua ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm các gian hàng của địa phương và doanh nghiệp tại Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 21, tháng 12/2023. (Ảnh: Tuấn Anh)

Mang tinh thần “chí công vô tư, đặt lợi ích phụng sự quốc gia, lợi ích dân tộc lên trên hết, từ đó phục vụ người dân và doanh nghiệp”, những cán bộ ngoại giao từ trẻ đến “không còn trẻ” đều nỗ lực đổi mới trong tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Người đồng hành tin cậy

Độ phủ sóng của Bộ Ngoại giao tại nhiều địa phương ngày càng được tăng cường đáng kể. Bên cạnh các lĩnh vực công tác truyền thống, Bộ Ngoại giao mạnh dạn mở ra các lĩnh vực mới, tìm kiếm các đối tác, hướng đi mới có hiệu quả cao, mang lại kết quả thiết thực cho địa phương, doanh nghiệp; tìm ra các sản phẩm mới để kết nối quốc tế hiệu quả hơn, thúc đẩy quan hệ hợp tác sau các sự kiện, phiên tiếp xúc.

Tuy nhiên, như Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chia sẻ tại Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 21 vừa qua, “còn rất nhiều trăn trở, thảo luận, suy nghĩ, ý kiến đề xuất về các biện pháp, cách thức để làm mới, thay đổi nhận thức, tư duy, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, nâng cao hơn nữa chất lượng hiệu quả của công tác đối ngoại địa phương...”

Với những nỗ lực hết mình vì nhân dân và doanh nghiệp phục vụ, những “chiến sĩ trên mặt trận ngoại giao” có thể tự hào khi vai trò đồng hành của Bộ Ngoại giao trong công tác đối ngoại trên các lĩnh vực, đặc biệt là ngoại giao kinh tế, ngoại giao phục vụ phát triển được nhiều tỉnh, thành ghi nhận và đánh giá cao.

Với sự phối hợp của Bộ Ngoại giao, thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức thành công các hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn có sự tham dự và chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, thu hút đông đảo đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức và đối tác nước ngoài tại Việt Nam.

Trong đó, phải kể đến chuỗi sự kiện “Gặp gỡ…” đã trở thành thương hiệu “hot” được các địa phương nhiệt tình hưởng ứng và mong muốn phối hợp tổ chức. Trong khuôn khổ các sự kiện, đã có hàng nghìn cuộc kết nối giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp và đối tác quốc tế.

Bên cạnh các đối tác truyền thống, đối tác lâu năm, Bộ Ngoại giao đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác, khai thác thị trường mới như các nước Trung Đông, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ…

Không ngừng đổi mới, sáng tạo về phương thức, nội dung, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đối ngoại địa phương. Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục đồng hành hỗ trợ các địa phương trong cung cấp thông tin, tư vấn chính sách triển khai công tác đối ngoại, thiết lập, tận dụng hiệu quả quan hệ kinh tế, quan hệ kết nghĩa với địa phương các nước; tiếp tục đồng hành trong các hoạt động quảng bá, kết nối, xúc tiến các sự kiện văn hoá, giao lưu nhân dân với những cách làm đổi mới hơn, bám sát nhu cầu, tiềm năng của các địa phương và khai thác tốt hơn lợi thế của mỗi vùng, miền.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh Thái Phúc Sơn chia sẻ, “các địa phương trên cả nước nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ tích cực của các đơn vị trong Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã định hướng, tham mưu, tư vấn, phối hợp với địa phương triển khai các hoạt động, góp phần kiến tạo cơ hội thúc đẩy các động lực tăng trưởng, hỗ trợ chúng tôi trong công tác hội nhập quốc tế”.

Tìm “đơn đặt hàng”

Trước Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 21, Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương có những “đặt hàng” cụ thể, đề xuất, kiến nghị cho Bộ Ngoại giao. Theo thống kê, trong dịp này đã có 267 đề xuất, kiến nghị của các địa phương gửi đến Bộ.

Lấy chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại phục vụ phát triển bền vững của các địa phương”, Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 21 “nhắm trúng” nhu cầu của các địa phương khi tập trung vào việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tổ chức các hoạt động kết nối với đối tác quốc tế.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh Thái Phúc Sơn đánh giá: “Nét mới của hội nghị là cách thức tổ chức có nhiều sáng tạo, đặc biệt các phiên thảo luận với chủ đề đa dạng trên nhiều góc độ và những vấn đề hết sức có ý nghĩa, thiết thực trong giai đoạn hiện nay đối với địa phương.

Trong các phiên thảo luận có sự tương tác, trao đổi thẳng thắn trên nhiều khía cạnh, vừa có tính lý luận và thực tiễn về công tác đối ngoại từ lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đại diện ngoại giao, cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia trong và ngoài nước; rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý giá, nhận diện những thời cơ, thách thức trong thời gian tới. Từ đó, đề xuất các phương hướng, biện pháp thực hiện có hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ đối ngoại và ngoại giao của địa phương, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về đường lối đối ngoại.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Thừa Thiên Huế Trần Công Phú “ấn tượng về vai trò chủ động và tích cực của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Không chỉ dẫn dắt, kết nối, sau những chuyến công tác, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên nhắc nhở, lưu ý địa phương phải theo đuổi để cụ thể hoá những cam kết đã ký kết. Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong những hoạt động ý nghĩa như vậy”.

Cùng với “đơn đặt hàng” ngày càng cụ thể, các địa phương ngày càng dành cho các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và Bộ Ngoại giao sự tin tưởng. Chẳng hạn, Giám đốc Sở Ngoại vụ Thừa Thiên Huế Trần Công Phú tranh thủ cơ hội tiếp xúc với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài ngay tại Hội nghị Ngoại giao 32, bày tỏ nhiều trăn trở về những thách thức trong bối cảnh mới xen lẫn những kỳ vọng.

“Đặt hàng” cụ thể của Thừa Thiên Huế gửi tới các Trưởng Cơ quan đại diện là làm thế nào để tỉnh tận dụng được tiềm năng, thế mạnh nhằm thu hút thêm được các nhà đầu tư quốc tế? Làm sao để “vùng đất cố đô”, nơi đang sở hữu bảy di sản được UNESCO vinh danh có thể hấp dẫn thêm nhiều du khách quốc tế?...

Giám đốc Sở Ngoại vụ Thừa Thiên Huế nhắc lại nhiều lần cụm từ “đặc biệt ấn tượng” khi nói về vai trò “người kết nối” của Bộ Ngoại giao. Từng có cơ hội tham gia nhiều đoàn công tác của Thừa Thiên Huế tại các hoạt động kết nối với các địa phương nước ngoài để quảng bá tiềm năng thế mạnh của tỉnh, ông Phú cho biết, việc Bộ Ngoại giao mỗi năm đều xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, thông báo đến từng địa phương về các hoạt động quảng bá, kết nối thông qua các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đều để lại những dấu ấn đối với ông.

“Có thể nói từ nền tảng đó, địa phương đã gặt hái được rất nhiều kết quả quan trọng”, ông Phú đánh giá.

Là đầu mối trực tiếp tiếp nhận nhu cầu từ địa phương, theo Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Như Hiếu, “với tinh thần phụng sự, lấy địa phương làm trung tâm phục vụ, với triết lý đồng hành, hỗ trợ và phục vụ”, Bộ Ngoại giao xem thành công của địa phương là niềm vui và động lực trong công tác. Giai đoạn 2022-2023 có nhiều khởi sắc so với các năm trước đó nhưng chúng tôi - những người làm công tác đối ngoại kỳ vọng vào thành công hơn nữa trong những năm tiếp theo, nhất là trong bối cảnh nước rút hiện thực hoá các mục tiêu đề ra trong Đại hội Đảng lần thứ XIII”.
HNNG 32: 6 thành tựu nổi bật và 6 nhiệm vụ đối với công tác Ngoại giao kinh tế

HNNG 32: 6 thành tựu nổi bật và 6 nhiệm vụ đối với công tác Ngoại giao kinh tế

Ngoại giao kinh tế được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, rộng khắp các trụ cột đối ngoại, đóng góp quan trọng vào tạo dựng ...

Bản sắc ‘ngoại giao cây tre Việt Nam’: Ngấm vào máu, thấm vào tư duy

Bản sắc ‘ngoại giao cây tre Việt Nam’: Ngấm vào máu, thấm vào tư duy

Bản sắc “ngoại giao cây tre Việt Nam” đã được các nhà ngoại giao vận dụng như thế nào trên thực tiễn? Với mỗi cương ...

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Ngoại giao kinh tế đã giành được sự chú ý và ghi nhận của công chúng

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Ngoại giao kinh tế đã giành được sự chú ý và ghi nhận của công chúng

Có lẽ, thành tựu nổi bật nhất của Việt Nam trong năm 2023 là về ngoại giao. Chưa có năm nào hoạt động ngoại giao ...

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Có bước tiến 'ngoạn mục', ngoại giao kinh tế một trong những điểm sáng của năm 2023

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Có bước tiến 'ngoạn mục', ngoại giao kinh tế một trong những điểm sáng của năm 2023

Chia sẻ với TG&VN tại Diễn đàn thường niên Kịch bản kinh tế Việt Nam (VESF) lần thứ 16 được tổ chức mới đây, Phó ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait ‘mở rộng cánh cửa’ ngoại giao kinh tế

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait ‘mở rộng cánh cửa’ ngoại giao kinh tế

Cùng với việc Kuwait đang từng cải thiện môi trường đầu tư trong nước, Đại sứ quán Việt Nam cùng Thương vụ Việt Nam tại ...

Đọc thêm

Sốc: Hơn 3.500 tù nhân vượt ngục, Haiti ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm, Mỹ giục công dân rời đi sớm nhất có thể

Sốc: Hơn 3.500 tù nhân vượt ngục, Haiti ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm, Mỹ giục công dân rời đi sớm nhất có thể

Có 3.597 tù nhân, tương đương 97% số người bị giam giữ tại Nhà tù quốc gia Haiti, đã đào thoát trong vụ băng nhóm tội phạm tấn công nhà ...
Lịch cúp điện Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay ngày 5/3/2024

Lịch cúp điện Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay ngày 5/3/2024

Thông tin lịch cúp điện tại Bà Rịa - Vũng Tàu theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Nam ngày 5/3/2024.
Nhiều loại cá khu vực sông Mekong đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Nhiều loại cá khu vực sông Mekong đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Các nhà bảo tồn tự nhiên thế giới cảnh báo, sự phát triển không bền vững đe dọa sức khỏe và tính đa dạng của các loài cá khu vực ...
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 5/3 và sáng 6/3: Lịch thi đấu Champions League vòng 1/8 - Munich vs Lazio, Sociedad vs PSG

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 5/3 và sáng 6/3: Lịch thi đấu Champions League vòng 1/8 - Munich vs Lazio, Sociedad vs PSG

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 5/3 và sáng 6/3: Lịch thi đấu Champions League vòng 1/8 - Munich vs Lazio, Sociedad vs PSG; hạng Nhất Anh vòng 36.
XSMN 4/3, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 4/3/2024. xổ số ngày 4 tháng 3. xổ số hôm nay 4/3

XSMN 4/3, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 4/3/2024. xổ số ngày 4 tháng 3. xổ số hôm nay 4/3

XSMN 4/3 - kết quả xổ số ngày 4 tháng 3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 4/3/2024. xổ số hôm nay 4/3. SXMN 4/3. xổ ...
Bầu cử Mỹ: Siêu thứ Ba gay cấn, cuộc đua vào Nhà Trắng đang định hình rõ nét

Bầu cử Mỹ: Siêu thứ Ba gay cấn, cuộc đua vào Nhà Trắng đang định hình rõ nét

Chiến dịch tranh cử tại Mỹ đang trở nên gay cấn vào Siêu thứ Ba với hy vọng là ngày 'bội thu' của các ứng cử viên.
Giá cà phê hôm nay 4/3/2024: Giá cà phê vượt qua tuần bất ổn, thị trường vẫn nguyên nỗi lo nguồn cung, giá còn tăng trong thời gian tới?

Giá cà phê hôm nay 4/3/2024: Giá cà phê vượt qua tuần bất ổn, thị trường vẫn nguyên nỗi lo nguồn cung, giá còn tăng trong thời gian tới?

Giá cà phê thế giới vừa vượt qua một tuần đầy bất ổn với giá arabica chốt lỗ và robusta tăng cao. Dự báo giá cà phê trong thời gian tới?
Giá xăng dầu hôm nay 4/3: Đà đi lên

Giá xăng dầu hôm nay 4/3: Đà đi lên

Giá xăng dầu hôm nay 4/3, thị trường thế giới, giá xăng dầu hôm nay đi lên theo đà tăng của tuần trước.
Giá heo hơi hôm nay 4/3: Giá heo hơi không biến động đầu tuần; bất ngờ với cà phê có hương vị thịt heo

Giá heo hơi hôm nay 4/3: Giá heo hơi không biến động đầu tuần; bất ngờ với cà phê có hương vị thịt heo

Giá heo hơi hôm nay lặng sóng. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 54.000 - 57.000 đồng/kg.
UKVFTA giúp nông sản Việt phát huy lợi thế cạnh tranh, chinh phục thị trường Vương quốc Anh

UKVFTA giúp nông sản Việt phát huy lợi thế cạnh tranh, chinh phục thị trường Vương quốc Anh

Xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Vương quốc Anh duy trì mức tăng trưởng tốt trong gần 3 năm qua, một phần nhờ thực thi Hiệp định UKVFTA.
Giá tiêu hôm nay 4/3/2024, doanh nghiệp tăng mua đẩy giá đi lên, tin vui với tiêu Việt xuất khẩu, kỳ vọng từ thị trường Trung Quốc

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024, doanh nghiệp tăng mua đẩy giá đi lên, tin vui với tiêu Việt xuất khẩu, kỳ vọng từ thị trường Trung Quốc

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024 tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 93.000 – 95.500 đồng/kg.
Từng 'hụt hơi', xuất khẩu cá tra bất ngờ lấy lại đà tăng tốc

Từng 'hụt hơi', xuất khẩu cá tra bất ngờ lấy lại đà tăng tốc

Đối lập gam màu buồn của năm 2023, 2 tháng đầu năm nay, đa số các thị trường chính đều ghi nhận loại cá tỷ USD này lấy đà tăng trở lại.
Tên gọi chính xác của sổ đỏ/sổ hồng theo Luật Đất đai 2024

Tên gọi chính xác của sổ đỏ/sổ hồng theo Luật Đất đai 2024

Cho tôi hỏi theo Luật Đất đai 2024 thì từ ngày 1/1/2025, sổ đỏ, sổ hồng có tên gọi chính xác là gì? - Độc giả Tấn Vinh
Bất động sản mới nhất: Thị trường TPHCM có tín hiệu phục hồi, đấu giá 135 lô đất sát biển, gần sân bay Tuy Hòa

Bất động sản mới nhất: Thị trường TPHCM có tín hiệu phục hồi, đấu giá 135 lô đất sát biển, gần sân bay Tuy Hòa

Tình hình kinh doanh tại TPHCM có tín hiệu phục hồi, Thanh Hóa phê duyệt 736 dự án trong năm 2024… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Quy định chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo Luật Đất đai 2024 từ ngày 1/1/2025

Quy định chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo Luật Đất đai 2024 từ ngày 1/1/2025

Xin hỏi vấn đề kinh phí và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định như thế nào theo Luật Đất đai 2024 từ ngày 1/1/2025? - Độc giả Thanh ...
Xử lý diện tích đất thực tế chênh lệch so với trên sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Xử lý diện tích đất thực tế chênh lệch so với trên sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Xin cho tôi hỏi theo quy định mới, khi diện tích đất thực tế chênh lệch so với trên sổ đỏ thì xử lý thế nào? - Độc giả Hồng Ánh
Hướng dẫn xác định loại đất theo Luật Đất đai 2024

Hướng dẫn xác định loại đất theo Luật Đất đai 2024

Việc xác định loại đất theo Luật Đất đai 2024 được pháp luật hướng dẫn thực hiện như thế nào? - Độc giả Minh Vương
Thách thức và cơ hội trong quá trình phát triển Thủ Đức

Thách thức và cơ hội trong quá trình phát triển Thủ Đức

TP Thủ Đức ra đời vào thời điểm có nhiều khó khăn, thách thức khi cả nước đang phải chống đại dịch Covid-19, sau là cơn suy thoái kinh tế toàn cầu.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3: USD không giữ được đà tăng, Yen Nhật 'lùi bước'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3: USD không giữ được đà tăng, Yen Nhật 'lùi bước'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3 nối đà giảm sau tin lạm phát khu vực đồng tiền chung và dữ liệu kinh tế Mỹ yếu hơn dự kiến.
Kiện toàn thanh toán bù trừ để mở 'nút thắt" nâng hạng thị trường chứng khoán

Kiện toàn thanh toán bù trừ để mở 'nút thắt" nâng hạng thị trường chứng khoán

Việt Nam đã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng, song để nâng hạng thị trường chứng khoán còn hai nhóm vấn đề cần cải thiện.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/3: USD xác lập tháng tăng thứ hai, kỳ vọng nửa cuối năm 2024

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/3: USD xác lập tháng tăng thứ hai, kỳ vọng nửa cuối năm 2024

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/3 ghi nhận đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua và xác lập đà tăng tháng thứ hai liên tiếp.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/2: Tỷ giá trong nước bất ngờ 'nổi sóng'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/2: Tỷ giá trong nước bất ngờ 'nổi sóng'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/2 ghi nhận đồng USD đã tăng so với Euro và Yen.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/2: Đồng USD giao dịch giằng co, Yen Nhật bật tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/2: Đồng USD giao dịch giằng co, Yen Nhật bật tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/2 ghi nhận đồng USD giao dịch giằng co sau tin các đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: USD giữ đà, Euro tăng sức mạnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: USD giữ đà, Euro tăng sức mạnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2 ghi nhận đồng USD giảm giá trước thềm một loạt các dữ liệu quan trọng của Mỹ được công bố.
Phiên bản di động