Hỏi - Đáp về vaccine Covid-19:

Người bị bệnh thận có nên tiêm vaccine Covid-19?

PGS.TS. Đỗ Gia Tuyển
Theo dõi TGVN trên
Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu & Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai
Baoquocte.vn. Những người bị bệnh thận mạn tính thuộc nhóm ưu tiên tiêm chủng vaccine Covid-19. Tuy nhiên, trường hợp này nên tiêm loại vaccine gì và tiêm ở đâu?

Việc tiêm phòng vaccine Covid-19 cho nguời mắc bệnh nền, trong đó có bệnh nhân mắc bệnh thận đang là vấn đề đang được quan tâm. Trước những thắc mắc trên, PGS.TS. Đỗ Gia Tuyển, Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu & Lọc máu - Bệnh viện Bạch Mai đã giải đáp:

Người bị bệnh thận có nên tiêm vaccine Covid-19?
Người bị bệnh thận thuộc đối tượng ưu tiên tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, cần cân nhắc lựa tiêm loại vaccine phù hợp. (Nguồn: mountcarmelhealth)

Cho đến nay, tại Việt Nam, số người được tiêm còn hạn chế, đặc biệt là nhóm bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính. Tuy nhiên, qua tham khảo các tài liệu trên thế giới cho đến thời điểm này, có thể tóm tắt một số nội dung chính như sau:

1. Bệnh nhân có bệnh thận nên được ưu tiên chủng ngừa vaccine Covid-19. Các dữ liệu hiện tại cho thấy việc sử dụng các loại vaccine hiện có đều an toàn trên nhóm đối tượng này.

2. Vì đáp ứng với vaccine ở nhóm bệnh nhân mắc bệnh thận dường như kém hơn so với dân số nói chung nên các vaccine có hiệu lực cao được ưa thích sử dụng hơn.

3. Người mắc bệnh thận về cơ bản khi nhiễm Covid-19 làm trầm trọng tình trạng bệnh. Trong khi đó, triển vọng phát triển các loại thuốc nhằm giảm tỉ lệ nhập viện và tử vong do Covid-19 trong tương lai không cao, do đó chủng ngừa các loại vaccine Covid-19 hiệu quả, an toàn cũng như các chiến lược nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus là những lựa chọn thực tế nhất để hạn chế đại dịch đang diễn ra và đẩy lùi SARS-CoV2.

4. Do Covid-19 dễ gây tổn thương ở những bệnh nhân có bệnh thận mạn tính (CKD), các Hiệp hội thận học lớn như Hiệp hội Thận học Vương quốc Anh và Tổ chức Thận Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo ưu tiên tiêm chủng cho những bệnh nhân này.

Tuy nhiên, câu hỏi "Liệu vaccine Covid-19 có mang lại mức độ bảo vệ cao ở những bệnh nhân bị bệnh thận như những người khỏe mạnh (trong các nghiên cứu được công bố gần đây) hay không?" vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Một thử nghiệm giai đoạn III được bắt đầu gần đây đánh giá hiệu quả của vaccine NVX-CoV2373 (Novavax) đang ưu tiên tiến hành trên những bệnh nhân có các bệnh lý tiềm ẩn, bao gồm cả bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính.

Lựa chọn loại vaccine Covid-19 cho bệnh nhân mắc bệnh thận mạn

Vì hệ miễn dịch của các bệnh nhân có bệnh thận thường bị suy giảm do nhiều nguyên nhân nên các vaccine sống thường tránh được sử dụng. Tuy nhiên, các vaccine như các loại hiện có: AstraZeneca hay của Pfizer-BioNTech và vaccine của Moderna được khuyến cáo là an toàn khi sử dụng.

Hiệu lực của những vaccine Covid-19 đã được phê duyệt trên nhóm bệnh nhân suy giảm miễn dịch hiện chưa được biết rõ, nhưng dựa trên dữ liệu về những vaccine trước đây, chẳng hạn như vaccine cúm, số liệu cho thấy rằng, hiệu lực vaccine ở nhóm đối tượng này có thể có những thay đổi đáng kể về hiệu giá của các kháng thể đặc hiệu được tạo ra và thời gian duy trì miễn dịch sau tiêm.

Trong thử nghiệm pha 3, BNT162b2, mRNA-1273 và ChAdOx1 nCoV-19 đã tương ứng ngăn chặn COVID-19 ở 95%, 94.1% và 70.4% số người tham gia nghiên cứu, cho thấy rằng vaccine mRNA có thể tạo ra miễn dịch bảo vệ đáng tin cậy hơn vaccine ChAdOx1 nCoV-19. Do đó, việc sử dụng các loại vaccine này có thể thích hợp hơn cho những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch.

- So với các vaccine bất hoạt, cả vaccine mRNA và vaccine qua trung gian virus có lỗi sao chép đều có ưu điểm là tạo ra miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào. Mặc dù cơ chế miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19 chưa được nghiên cứu rõ ràng, song có thể có sự tham gia của cả miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào.

Tế bào T CD8 gây độc tế bào tham gia vào quá trình loại thải virus trong nhiều bệnh lý đường hô hấp do virus, đồng thời đáp ứng miễn dịch tế bào thông qua tế bào T cũng tồn tại lâu dài và làm giảm nguy cơ nhiễm SARS-CoV2.

Khả năng đáp ứng của T CD8 thường xảy ra mạnh mẽ sau khi tiêm vaccine qua trung gian virus có lỗi sao chép và được kì vọng ở vaccine mRNA. Do đó, các xét nghiệm miễn dịch tế bào T để kiểm tra đáp ứng của vaccine nên được thực hiện thường xuyên.

Các đặc điểm của bệnh nhân như tuổi, giới tính, tiền sử bệnh thận đang mắc và phác đồ điều trị đang áp dụng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của vaccine. Ở những bệnh nhân không xuất hiện hoặc đáp ứng miễn dịch (dịch thể và/hoặc tế bào) kém sau khi tiêm vaccine, về lý thuyết có thể lựa chọn những phương án sau: tiêm thêm liều bổ sung, hoặc chuyển sang phương án sử dụng loại vaccine khác, hoặc chủng ngừa vaccine qua niêm mạc đường hô hấp.

Cách chủng ngừa qua niêm mạc đường hô hấp, khác với tiêm bắp, sẽ gây ra trí nhớ miễn dịch mạnh mẽ qua trung gian của các tế bào miễn dịch bẩm sinh và tại chỗ ở biểu mô đường hô hấp, có tác dụng bảo vệ trong giai đoạn đầu nhiễm SARS-CoV2. Do đó, chủng ngừa vaccine qua đường niêm mạc có thể là một chiến lược vaccine hiệu quả cho những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch.

Vaccine Covid-19 phai dần theo thời gian như thế nào?. (Nguồn: PA)
Một số phương pháp điều trị đã được biết là làm giảm phản ứng miễn dịch đối với tiêm chủng. (Nguồn: PA)

Tiêm vaccine ở một số nhóm bệnh nhân mắc bệnh thận mạn

Bệnh nhân lọc máu chu kỳ

Các cơ sở lọc máu là những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV2 rất cao. Sự hình thành kháng thể sau khi nhiễm Covid-19 được ghi nhận ở 100% số bệnh nhân lọc máu, nhưng độ bền của đáp ứng miễn dịch này và mức độ nó chuyển thành miễn dịch bảo vệ vẫn chưa rõ ràng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, hiệu giá kháng thể SARS-CoV2 IgG giảm đáng kể sau 3 tháng kể từ khi chẩn đoán. Do đó, điều quan trọng là khi các đơn vị lọc máu bắt đầu tiêm chủng Covid-19 cho bệnh nhân, nồng độ kháng thể sau tiêm nên được theo dõi để lên lịch tiêm chủng một cách tối ưu. Hơn nữa, một nghiên cứu đang diễn ra sẽ làm sáng tỏ liệu các loại vaccine cụ thể có mang lại những lợi ích cụ thể cho những người đang chạy thận nhân tạo chu kỳ hay không?

Bệnh nhân đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch: BN Thận hư, Lupus, ghép thận

Những bệnh nhân mắc bệnh thận do tự miễn hoặc có bệnh lý tự miễn khác đã đều bị loại trừ trong các nghiên cứu chính về vaccine Covid-19. Do đó, hiện không có dữ liệu nào liên quan đến tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vaccine ngắn hạn và dài hạn ở những bệnh nhân này.

Một số bất cập khác ảnh hưởng đến quyết định tiêm chủng ở nhóm bệnh nhân đặc biệt này cũng cần được giải quyết, ví dụ như thời điểm tiêm chủng và sự sẵn sàng tiêm chủng ở nhóm bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp ức chế CD20 (VD: rituximab)

Một phương pháp điều trị đã được biết là làm giảm phản ứng miễn dịch đối với tiêm chủng. Việc quyết định nên trì hoãn điều trị rituximab để tiêm vaccine hoặc thay thế bằng một liệu pháp ức chế miễn dịch khác nên được cân nhắc kĩ lưỡng vì có thể làm bùng phát bệnh tự miễn của bệnh nhân.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn đang ở giai đoạn hoạt động, điều trị bệnh tự miễn nên được ưu tiên và xem xét trì hoãn việc tiêm chủng.

Khả năng sinh miễn dịch của vaccine SARS-CoV2 ở những bệnh nhân đang sử dụng các phác đồ ức chế miễn dịch thông thường khác cần được nghiên cứu thêm. Trong nhóm bệnh nhân ghép tạng, phản ứng sinh kháng thể trong huyết thanh với vaccine cúm thấp hơn đáng kể so với những người chỉ điều trị với mycophenolate mofetil.

Ghi nhận này có thể gợi ý rằng những bệnh nhân trong nhóm này có thể cần điều chỉnh trong liệu trình tiêm chủng. Một số vaccine Covid-19 cần yêu cầu chất bổ trợ để tăng khả năng sinh miễn dịch của chúng, việc so sánh sự chuyển đổi huyết thanh và tính an toàn của những vaccine này với những vaccine không yêu cầu chất bổ trợ, chẳng hạn như vaccine qua virus trung gian có lỗi sao chép, sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích sau này.

Đã có những lo ngại rằng vaccine có thể gây bùng phát bệnh tự miễn tiềm tàng nhưng rất khó chứng minh và các mối liên quan có ý nghĩa thống kê chưa được báo cáo. Hơn nữa, hiện không có bằng chứng nào cho thấy vaccine gây tái phát bệnh có khả năng gây tử vong hoặc bùng phát các đợt cấp.

Về mặt lý thuyết, đáp ứng miễn dịch sau tiêm vaccine sẽ kích hoạt IFNα, có thể gây bùng phát đợt tiến triển ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống. Tuy nhiên, thông qua việc đánh giá rủi ro-lợi ích đối với Covid-19, giữa khả năng gây tử vong do virus so với nguy cơ các đợt bùng phát, cho thấy vẫn có thể ưu tiên tiêm chủng trong hầu hết các trường hợp.

Cần phải cảnh giác với những rủi ro này và nên có các nghiên cứu dịch tễ học sau khi đưa vaccine ra thị trường để phục vụ cho việc phân bổ vaccine đối với từng đối tượng cụ thể.

Dựa trên những dữ liệu đã có về vaccine bất hoạt (VD: vaccine cúm), chúng ta tạm giả thiết rằng tính an toàn của các loại vaccine phòng Covid-19 hiện có không có sự khác nhau giữa nhóm bệnh nhân trong nghiên cứu so với nhóm người bệnh có bệnh thận mạn tính.

Tính phù hợp của các nền tảng vaccine phòng Covid-19 mới trên quần thể không đồng nhất này hiện chưa được biết rõ, nhưng tỷ lệ đáp ứng dự kiến sẽ thấp hơn so với các nghiên cứu chính đã được công bố cho đến nay. Do đó, vaccine có hiệu lực cao vẫn nên được ưu tiên lựa chọn trên nhóm bệnh nhân có bệnh thận mạn.

Một vấn đề cần lưu tâm khác là sự lưỡng lự khi tiêm vaccine, có thể sẽ khác nhau ở từng nhóm quần thể dân cư do có sự khác biệt bởi các yếu tố kinh tế xã hội và nhân khẩu học. Cần có sự thảo luận thẳng thắn, rõ ràng giữa bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ y tế về lợi ích, nguy cơ và những rủi ro khi tiêm phòng vaccine cũng như những luận điểm không đúng liên quan đến tiêm chủng Covid-19.

Các nghiên cứu về vaccine Covid-19 có triển vọng liên quan đến bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn nặng và những người ghép thận là cần thiết và có khả năng thực hiện trong tương lai gần. Trong khi đó, bệnh nhân cần được tư vấn về tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hành các biện pháp an toàn như giãn cách xã hội và sử dụng các vật dụng bảo vệ bản thân như khẩu trang, tấm chắn giọt bắn, thực hiện quy tắc 5K và khai báo y tế…

Bệnh nhân bị đột quỵ não có nên tiêm vaccine Covid-19?

Bệnh nhân bị đột quỵ não có nên tiêm vaccine Covid-19?

Nhiều bệnh nhân đột quỵ não đang sử dụng các thuốc chống đông hoặc thuốc kháng kết tập tiểu cầu. Họ có tiêm được vaccine ...

Dùng thuốc corticoid liều lượng đến mức nào vẫn có thể được tiêm vaccine Covid-19?

Dùng thuốc corticoid liều lượng đến mức nào vẫn có thể được tiêm vaccine Covid-19?

Theo Bộ Y tế, những người bệnh đang dùng thuốc corticoid liều cao trong ít nhất 7 ngày thì nên trì hoãn việc tiêm vaccine ...

Người dị ứng với kháng sinh và thực phẩm có nên tiêm vaccine Covid-19?

Người dị ứng với kháng sinh và thực phẩm có nên tiêm vaccine Covid-19?

Người có cơ địa mẫn cảm, người bị dị ứng kháng sinh thường thận trọng với việc sử dụng thuốc và tiêm chủng. Những đối ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 18/01/2022 07:30 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+16,325 2,045,290
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 204 512,896
Bình Dương 59 292,034
Đồng Nai 55 99,377
Hà Nội 2,955 91,573
Tây Ninh 316 86,512
Khánh Hòa 556 58,104
Cà Mau 403 52,876
Vĩnh Long 340 51,143
Đồng Tháp 61 46,646
Cần Thơ 114 43,736
Long An 39 41,179
Bình Phước 609 41,026
Trà Vinh 472 35,382
An Giang 59 35,155
Tiền Giang 42 35,026
Bạc Liêu 106 33,996
Bến Tre 588 33,197
Kiên Giang 113 32,180
Sóc Trăng 82 31,884
Bà Rịa – Vũng Tàu 188 29,683
Bình Thuận 82 28,148
Bình Định 640 26,832
Hải Phòng 638 21,284
Đà Nẵng 924 19,965
Bắc Ninh 486 18,034
Thừa Thiên Huế 262 18,009
Hậu Giang 95 14,544
Đắk Lắk 413 14,381
Lâm Đồng 220 12,975
Thanh Hóa 358 12,941
Hưng Yên 675 11,243
Bắc Giang 259 10,829
Hà Giang 121 10,495
Nghệ An 174 10,301
Quảng Ngãi 331 9,658
Quảng Nam 220 9,593
Gia Lai 100 8,950
Phú Yên 106 8,902
Quảng Ninh 346 8,340
Hải Dương 262 7,360
Đắk Nông 158 6,970
Ninh Thuận 35 6,445
Vĩnh Phúc 253 6,152
Nam Định 204 6,009
Quảng Bình 80 4,792
Phú Thọ 145 4,719
Thái Bình 133 4,657
Thái Nguyên 239 4,644
Hòa Bình 185 4,198
Hà Nam 98 3,938
Quảng Trị 40 3,416
Lạng Sơn 92 2,750
Sơn La 63 2,642
Ninh Bình 77 2,344
Tuyên Quang 144 2,197
Hà Tĩnh 0 2,140
Lào Cai 66 1,624
Yên Bái 65 1,600
Kon Tum 61 1,546
Điện Biên 55 1,409
Cao Bằng 19 1,193
Bắc Kạn 14 723
Lai Châu 26 631

Bài viết cùng chủ đề

Hỏi đáp vaccine Covid-19

Đọc thêm

Houthi bất ngờ tấn công UAE, liên quân Arab phản kích ngay trong đêm, Mỹ-EU cùng LHQ lập tức lên tiếng

Houthi bất ngờ tấn công UAE, liên quân Arab phản kích ngay trong đêm, Mỹ-EU cùng LHQ lập tức lên tiếng

Baoquocte.vn. Các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào những xe bồn chở nhiên liệu và sân bay quốc tế Abu Dhabi của UAE khiến 3 người ...
Phố trong làng tập 42: Mến đã thực sự tỉnh ngộ hay vẫn đi vào vết xe đổ?

Phố trong làng tập 42: Mến đã thực sự tỉnh ngộ hay vẫn đi vào vết xe đổ?

Baoquocte.vn. Phố trong làng tập 42, sau khi xin lỗi bất thành, Mến quỳ xuống để vợ con tha thứ...
The Best FIFA 2021: Robert Lewandowski lần thứ hai nhận giải, Ronaldo thắng danh hiệu đặc biệt

The Best FIFA 2021: Robert Lewandowski lần thứ hai nhận giải, Ronaldo thắng danh hiệu đặc biệt

Baoquocte.vn. Robert Lewandowski vượt qua Messi và Salah để lần thứ hai liên tiếp đoạt danh hiệu The Best dành cho Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA.
NATO hành động sau vụ tấn công mạng ở Ukraine, thừa nhận mở rộng sang phía Đông là do... Nga

NATO hành động sau vụ tấn công mạng ở Ukraine, thừa nhận mở rộng sang phía Đông là do... Nga

Baoquocte.vn. Việc mở rộng chưa từng thấy các lực lượng NATO bắt đầu từ sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga năm 2014 và nhằm kiềm chế ...
Trước thềm thăm Nga, Ngoại trưởng Đức gửi cảnh báo gắt, Dòng chảy phương Bắc 2 đứng 'đầu sóng'

Trước thềm thăm Nga, Ngoại trưởng Đức gửi cảnh báo gắt, Dòng chảy phương Bắc 2 đứng 'đầu sóng'

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết, bà hy vọng căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang có thể được giải quyết bằng ngoại giao.
Thông tin mới nhất về hiệu quả của liều vaccine Covid-19 thứ 4 đối với biến thể Omicron

Thông tin mới nhất về hiệu quả của liều vaccine Covid-19 thứ 4 đối với biến thể Omicron

Baoquocte.vn. Nghiên cứu của Israel cho thấy liều vaccine Covid-19 thứ 4 không đủ để bảo vệ trước biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
Giá vàng hôm nay 18/1, Giá vàng bất ngờ quay đầu, xu hướng tiêu cực hiện hữu, 'nín thở' đợi Fed, SJC đi ngược chiều?

Giá vàng hôm nay 18/1, Giá vàng bất ngờ quay đầu, xu hướng tiêu cực hiện hữu, 'nín thở' đợi Fed, SJC đi ngược chiều?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 18/1 bất ngờ quay đầu, xu hướng tiêu cực vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư đang nín thở đợi tín hiệu từ Fed.
Giá tiêu hôm nay 18/1, tăng nhẹ, làm gì để ổn định nguồn cung?

Giá tiêu hôm nay 18/1, tăng nhẹ, làm gì để ổn định nguồn cung?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 76.000 - 78.500 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 18/1, Lý do robusta giảm sâu, arabica tăng mạnh, cà phê cập cảng châu Âu ngày một nhiều

Giá cà phê hôm nay 18/1, Lý do robusta giảm sâu, arabica tăng mạnh, cà phê cập cảng châu Âu ngày một nhiều

Baoquocte.vn. Giá cà phê tiếp tục diễn biến trái chiều trên hai sàn phái sinh trong phiên đầu tuần. Giá cà phê robusta giảm sâu trong khi arabica vẫn tăng mạnh.
XSBL 18/1, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 18/1/2022. KQXSBL thứ 3

XSBL 18/1, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 18/1/2022. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 18/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu nhanh nhất hôm nay - XSBL 18/1/2021. KQSXBL. ket qua xo so Bac Lieu.
TP. Hồ Chí Minh: Từ 14/2, trẻ mầm non đến lớp 6 sẽ đến trường học trực tiếp?

TP. Hồ Chí Minh: Từ 14/2, trẻ mầm non đến lớp 6 sẽ đến trường học trực tiếp?

Baoquocte.vn. Từ 14/2, trẻ mầm non, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 sẽ được đến trường học trực tiếp.
Xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp vẫn là chủ đạo

Xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp vẫn là chủ đạo

Baoquocte.vn. Trước thông tin một số trường đại học giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh không khỏi lo lắng.
Chính phủ phê duyệt chương trình mới với chất lượng giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm

Chính phủ phê duyệt chương trình mới với chất lượng giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm

Baoquocte.vn. Chương trình 'Phát triển hệ thống bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đối với giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm giai đoạn 2022-2030' đã được phê duyệt.
Hà Nội: Nhiều phụ huynh đồng tình cho con đi học trực tiếp sau Tết

Hà Nội: Nhiều phụ huynh đồng tình cho con đi học trực tiếp sau Tết

Baoquocte.vn. Sau thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến đề xuất cho toàn bộ học sinh khối 7-12 của Hà Nội đi học trực tiếp sau Tết, nhiều phụ huynh phấn khởi.
Hà Nội: Dự kiến học sinh lớp 7 đến 12 sẽ đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán

Hà Nội: Dự kiến học sinh lớp 7 đến 12 sẽ đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến đề xuất cho toàn bộ học sinh khối 7 đến 12 của Hà Nội trở lại trường học trực tiếp sau Tết Nguyên đán...
Hoa hậu Thùy Tiên: 'Ngày nào cũng là lần cuối cùng đi thi'

Hoa hậu Thùy Tiên: 'Ngày nào cũng là lần cuối cùng đi thi'

Baoquocte.vn. Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Nguyễn Thúc Thùy Tiên cho biết, cô luôn xác định 'ngày nào cũng là lần cuối cùng đi thi' để từ đó cố gắng hết mình.
Lịch âm 18/1, xem âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 18/1/2022 tốt hay xấu?

Lịch âm 18/1, xem âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 18/1/2022 tốt hay xấu?

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/1. âm lịch hôm nay 18/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/1/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 18 tháng 1 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 18/1/2022: Tuổi Tỵ tình duyên đẹp

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 18/1/2022: Tuổi Tỵ tình duyên đẹp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 18/1/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 17/1: Ghi nhận thêm 2.955 ca mắc mới, hơn 50.000 F0 đang điều trị và cách ly

Covid-19 ở Hà Nội ngày 17/1: Ghi nhận thêm 2.955 ca mắc mới, hơn 50.000 F0 đang điều trị và cách ly

Baoquocte.vn. Bản tin Covid-19 Hà Nội ngày 17/1 cho biết Thủ đô ghi nhận 2.955 ca mắc mới; hơn 1,7 triệu người đã tiêm mũi 3, trong đó 1,4 triệu mũi nhắc lại.
Covid-19 tối 17/1: Có 16.378 ca nhiễm mới tại 62 tỉnh, thành phố

Covid-19 tối 17/1: Có 16.378 ca nhiễm mới tại 62 tỉnh, thành phố

Baoquocte.vn. Đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 68 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Năm nay, cúng ông Công ông Táo ngày nào?

Năm nay, cúng ông Công ông Táo ngày nào?

Baoquocte.vn. Tết ông Công ông Táo năm nay vào thứ Ba (ngày 25/1/2022 Dương lịch), theo chuyên gia văn hóa, các gia đình nên chọn thời điểm phù hợp để làm lễ cúng.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/1): Hà Nội trời rét; Bắc Bộ rét đậm; Trung Bộ mưa vừa mưa to; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/1): Hà Nội trời rét; Bắc Bộ rét đậm; Trung Bộ mưa vừa mưa to; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ trời rét đậm, đêm mưa rải rác; Hà Nội, Bắc Trung Bộ trời rét; Nam Trung Bộ đêm trời lạnh; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng.
XSMB 18/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 18/1/2022. dự đoán xsmb 18/1

XSMB 18/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 18/1/2022. dự đoán xsmb 18/1

Baoquocte.vn. XSMB 18/1. trực tiếp xổ số miền Bắc 18/1/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 3. xổ số hôm nay 18/1/2021. KQXSMB.
XSMN 18/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 18/1/2022. số miền nam

XSMN 18/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 18/1/2022. số miền nam

Baoquocte.vn. XSMN 18/1. trực tiếp xổ số miền Nam 18/1/2022. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số miền Nam thứ 3. xổ số hôm nay 18/1/2022. xo so mien nam. KQXSMN
XSMT 18/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 18/1/2022

XSMT 18/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 18/1/2022

Baoquocte.vn. XSMT 18/1. trực tiếp xổ số miền Trung 18/1/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. xổ số hôm nay 18/1/2022. KQXSMT
XSBL 18/1, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 18/1/2022. KQXSBL thứ 3

XSBL 18/1, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 18/1/2022. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 18/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu nhanh nhất hôm nay - XSBL 18/1/2021. KQSXBL. ket qua xo so Bac Lieu.
XSVT 18/1, kết quả xổ số Vũng Tàu hôm nay 18/1/2022. KQXSVT thứ 3

XSVT 18/1, kết quả xổ số Vũng Tàu hôm nay 18/1/2022. KQXSVT thứ 3

Baoquocte.vn. XSVT 18/1. Trực tiếp kết quả xổ số Vũng Tàu nhanh nhất hôm nay - XSVT 18/1/2022. KQXSVT . ket qua xo so Vung Tau.
XSBT 18/1, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 18/1/2022. KQXSBT thứ 3

XSBT 18/1, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 18/1/2022. KQXSBT thứ 3

Baoquocte.vn. XSBT 18/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bến Tre nhanh nhất hôm nay - XSBT 18/1/2022. KQXSBT. ket qua xo so Ben Tre.
Phiên bản di động