Người cha mù chữ trở thành 'anh hùng của nền giáo dục Afghanistan'

06/01/2020 10:56

TGVN. Ông Mia Khan (63 tuổi) sống tại Sharana, tỉnh Paktika (Afghanistan) ngày ngày đưa các cô con gái của mình đi bộ tới ngôi trường nữ sinh trong vùng, cách nhà 12km, với mong muốn các con sẽ trở thành bác sĩ.

TIN LIÊN QUAN
nguoi cha afghanistan mu chu dat con den truong cach nha 12km moi ngay UNESCO cảnh báo về nạn mù chữ ngày càng nghiêm trọng tại Nam Sudan
nguoi cha afghanistan mu chu dat con den truong cach nha 12km moi ngay UNESCO cảnh báo về nạn mù chữ
nguoi cha afghanistan mu chu dat con den truong cach nha 12km moi ngay
Ông Mia Khan (trái) và Bộ trưởng Giáo dục Afghanistan Mirwais Balkhi. (Nguồn: DPA)

Tên của người đàn ông này sẽ được đặt cho một ngôi trường đang xây tại miền Đông Nam Afghanistan để khích lệ tinh thần học tập của người dân nơi đây.

Ngày 2/1, Bộ Giáo dục Afghanistan ra thông báo tuyên dương ông Khan là “anh hùng của nền giáo dục” vì những hy sinh hết lòng của ông cho sự nghiệp học hành của các con.

Bộ này cũng cho biết, một ngôi trường mới sẽ được xây tại ngôi làng của ông Khan và sẽ được đặt theo tên ông, một người đàn ông không biết chữ.

Ngày 1/1, Bộ trưởng Giáo dục Afghanistan Mirwais Balkhi đã mời ông Khan tới văn phòng và khen ngợi việc làm của người đàn ông mù chữ này đã truyền cảm hứng cho các bé gái, nữ sinh Afghanistan, đặc biệt tại những vùng hẻo lánh, vượt qua mọi rào cản để tìm đến với con chữ.

Những nỗ lực của ông Khan càng đáng được ngợi ca khi người đàn ông này mắc bệnh tim nhưng vẫn cùng các con gái đi bộ tới trường. Trong thời gian các con học tại trường, ông Khan đợi bên ngoài rồi lại cùng họ đi bộ về nhà.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 3,7 triệu trẻ em tại Afghanistan không được tới trường, trong đó, trẻ em gái chiếm 60%. Chính phủ Afghanistan gặp nhiều khó khăn trong việc phổ cập giáo dục ở các vùng sâu vùng xa do thiếu kinh phí, an ninh không đảm bảo.

Trước đó, nhiều người dùng Internet tại Afghanistan đã ca ngợi ông Shah Younus Khan, sống tại tỉnh Daikundi, vì đã xây một ngôi trường trên chính khu đất nhà mình và thuê giáo viên dạy cho khoảng 120 học sinh.

nguoi cha afghanistan mu chu dat con den truong cach nha 12km moi ngay

 

UNESCO công bố các giải thưởng quốc tế về xóa nạn mù chữ 2017

Ngày 30/8, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công bố các cá nhân và tập thể ...

nguoi cha afghanistan mu chu dat con den truong cach nha 12km moi ngay

 

Chương trình giáo dục Cuba xóa nạn mù chữ cho hơn 10 triệu người

Báo cáo chính thức mới được công bố của Bộ Giáo dục Cuba cho thấy số người học đọc và viết qua giáo trình xóa ...

nguoi cha afghanistan mu chu dat con den truong cach nha 12km moi ngay

 

LHQ đề cao vai trò của xóa mù chữ đối với phát triển bền vững

Nhân Ngày Quốc tế xóa mù chữ 8/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon kêu gọi các chính phủ và cá nhân ...