Người dân châu Âu khốn khổ vì nắng nóng

06/07/2015 20:51

Không chỉ Ấn Độ hay Pakistan, nhiều quốc gia ở châu Âu cũng đang bị nắng nóng thiêu đốt làm đời sống sinh hoạt của người dân bị xáo trộn.

Nắng nóng đang đạt mức kỷ lục ở nhiều nước châu Âu (independent.co.uk)

Tại Anh, ngày 1/7 vừa qua được ghi nhận là ngày nóng nhất trong gần một thập kỷ qua với nhiệt độ lên tới 36,7 độ C. Trước tình trạng một số người bị đuối nước do tắm sông, hồ để giải nhiệt, Cơ quan dịch vụ khẩn cấp nước này đã khuyến cáo người dân về sự nguy hiểm khi bơi lội tại những khu vực không được bảo vệ. Tại miền Đông - Nam, nhiệt độ cao đã khiến một số đoạn đường sắt bị biến dạng làm nhiều chuyến tàu bị hoãn hoặc bị hủy. Nhiều tuyến tàu hỏa ở khu vực Thames Valley đã được giảm tốc độ vì cơ quan quản lý lo ngại trước tình trạng biến dạng của đường ray.

Bộ Y tế Anh khuyên người dân nên uống nhiều nước, mặc quần áo màu sáng, đội mũ, không để trẻ em và vật nuôi một mình trong xe hơi. Người già, trẻ em và những người dễ tổn thương khác cũng được khuyên không nên ra đường hoặc chỉ nên đến những nơi có điều hòa không khí.

Người dân Anh tìm cách giải nhiệt ở các đài phun nước (mirror.co.uk)


Tại Italy
, báo động đỏ đã được áp dụng ở các thành phố Bolzano, Brescia, Milan, Perugia và Turin vào ngày 4/7 và Bologna, Florence, Rieti, Trieste và Thủ đô Rome vào ngày 5/7 khi nhiệt độ ngoài trời đạt ngưỡng 40 độ C. Trong khuyến cáo được ban bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, Bộ Y tế Italy khuyên người dân không nên ra ngoài trời kể cả các công viên và không gian có cây xanh. Ngoài ra, cơ quan này cũng khuyên người dân nên mặc các đồ có chất cotton, không để trẻ em hay động vật trong các xe ôtô đỗ dưới ánh mặt trời và bảo vệ mình bằng kem chống nắng, kính râm, mũ và uống ít nhất 2 lít nước/ngày. Đây là đợt nóng nhất ở Italy trong vòng 12 năm qua, kể từ đợt nóng liên tiếp kéo dài 2 tháng trong mùa Hè 2003 làm chết khoảng 18.000 người.

Tại Pháp, hiện có tới 40/95 vùng được đặt dưới báo động màu cam. Đỉnh nóng 40 độ C đã được ghi nhận tại Bordeaux - mức cao nhất trong vòng 60 năm qua tại quốc gia này.

Ở thủ phủ Seville của vùng Andalusian (Tây Ban Nha), nhiệt độ cũng tăng lên tới 42 độ C. Dự kiến, nhiệt độ trong những ngày tới ở những nước luôn có thời tiết mát mẻ như Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan… cũng có thể sẽ lên tới 30 độ C.

P.V (tổng hợp)