Người Hàn Quốc tại Hà Nội kỳ vọng gì về thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2?

24/02/2019 21:42

Phần lớn người Hàn Quốc tại Hà Nội đều đặc biệt háo hức về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai với kỳ vọng một hy vọng mới sẽ mở ra cho tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
nguoi han quoc tai ha noi ky vong gi ve thuong dinh my trieu lan 2 Học giả Hàn Quốc đánh giá khó khăn lớn nhất của cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2
nguoi han quoc tai ha noi ky vong gi ve thuong dinh my trieu lan 2 Chuyện an ninh tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

Mong mỏi thống nhất đất nước

Cô Chang Eun-sook là một giám đốc tài chính của một doanh nghiệp kỹ thuật và xây dựng đặt trụ sở tại Hà Nội. Cô cho biết cô đặt rất nhiều kỳ vọng vào Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ diễn ra từ ngày 27-28/2 tại Hà Nội.

Là thành viên của một cộng đồng đông đảo gồm khoảng 60.000 người Hàn Quốc đang sống và làm việc tại Hà Nội, cũng như nhiều người đồng hương, Chang hy vọng Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ sớm đạt được một hiệp ước hòa bình và cuối cùng là tái thống nhất.

Chang nhớ lại câu chuyện của cha cô, một người sinh ra tại Triều Tiên nhưng đã không thể có cơ hội quay lại quê hương vì cuộc chiến. “Rất nhiều người Hàn Quốc tại Việt Nam đều có câu chuyện của riêng mình và đặc biệt háo hức về Hội nghị thượng đỉnh. Chúng tôi vui mừng khi được chứng kiến khoảnh khắc lịch sử này. Tôi tin Hội nghị tại Hà Nội sẽ tạo một bước ngoặt cho tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”, Chang Eun-sook hào hứng chia sẻ.

Chang cho biết thêm, Hội người Hàn Quốc tại Hà Nội là một trong 5 hiệp hội của người Hàn Quốc vừa thông báo các kế hoạch tổ chức các sự kiện bên lề Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, sau cuộc họp lần đầu tiên vào tháng 6/2018 tại Singapore.

nguoi han quoc tai ha noi ky vong gi ve thuong dinh my trieu lan 2
Poster về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được treo tại một nhà hàng chuyên bán đồ ăn Hàn Quốc tại Hà Nội. (Nguồn: EPA)

Theo đó, vào đúng ngày diễn ra sự kiện, các thành viên của Hiệp hội sẽ tập trung tại các tuyến phố của Hà Nội để chào đón các quan chức và báo giới. Những tấm biển in khẩu hiệu “Oh!Hòa bình cho Hàn - Triều” và cờ in hình Bán đảo Triều Tiên thống nhất sẽ được phát cho các thành viên. Dự kiến, văn phòng của Hội tại trung tâm Hà Nội sẽ mở cửa cho người dân tới theo dõi trực tiếp diễn biến của cuộc họp thượng đỉnh.

Theo anh Yoon Sang-ho, Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Hà Nội, những người Hàn Quốc đều mong muốn thế hệ kế tiếp được sống trên Bán đảo Triều Tiên không còn xung đột. “Tôi rất mong muốn hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ mang lại nền hòa bình thực sự cho khu vực”, anh Yoon Sang-ho tin tưởng.

Những người lao động Triều Tiên tại Việt Nam cũng đặt nhiều kỳ vọng vào Hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Một nhân viên đang phục vụ tại nhà hàng Triều Tiên tại Hà Nội cho biết, thống nhất hòa bình là điều người dân nước này mong đợi nhất lúc này.

Hầu hết thực khách tới nhà hàng Triều Tiên đều là người Hàn Quốc. Khi đến nhà hàng Triều Tiên vào những ngày này, những người Hàn Quốc và Triều Tiên thoải mái trao đổi về những suy nghĩ trước thềm thượng đỉnh cũng như viễn cảnh thống nhất Bán đảo Triều Tiên.

Cơ hội hợp tác kinh tế Việt - Hàn - Triều

Chia sẻ với báo chí trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun cho rằng, Hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực. Đây là nền tảng vững chắc để thúc đẩy sự nhượng bộ giữa hai bên nhằm tiến tới hoàn thành mục tiêu phi hạt nhân hóa. 

Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, với tư cách là quốc gia tổ chức sự kiện này, Việt Nam đã chứng minh được vị thế địa chính trị quan trọng của mình. Điều này cũng thể hiện sự tin tưởng của Mỹ và Triều Tiên vào khả năng của Việt Nam.

nguoi han quoc tai ha noi ky vong gi ve thuong dinh my trieu lan 2
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun. (Nguồn: VnExpress)

“Hội nghị sẽ quảng bá hình ảnh Việt Nam như một trung tâm của Đông Nam Á, một nhân tố xây dựng hòa bình, góp phần vào giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Điều này càng có ý nghĩa khi Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN năm tới”, ông Kim Do-hyun nhấn mạnh.

Đại sứ cũng kỳ vọng về cơ hội hợp tác kinh tế ba bên giữa Việt Nam - Triều Tiên - Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông Kim Do-hyon cho rằng ba nước có thể “hình thành cấu trúc kinh tế chặt chẽ và tạo thành cộng đồng kinh tế với hàng triệu việc làm".

Đại sứ Kim Do-hyon nhận định: “Các công ty Việt Nam và Hàn Quốc có thể tới Triều Tiên đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và chuỗi cung ứng”.    

nguoi han quoc tai ha noi ky vong gi ve thuong dinh my trieu lan 2 Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2: Thủ tướng làm việc với “Trung tâm chỉ huy các sự kiện đối ngoại”

Chiều 24/02, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc, kiểm tra và chỉ đạo ...

nguoi han quoc tai ha noi ky vong gi ve thuong dinh my trieu lan 2 Tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên đưa tin về Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

Việt Nam đang cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên quốc tế đến đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ...

nguoi han quoc tai ha noi ky vong gi ve thuong dinh my trieu lan 2 Nhà Trắng phát hành đồng xu kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Cửa hàng quà tặng của Nhà Trắng vừa giới thiệu một đồng tiền mới cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, dự ...

Thảo Phương

(tổng hợp)