Người sáng lập một trong 5 tập đoàn gia đình hàng đầu Hàn Quốc qua đời

19/01/2020 18:43

TGVN. Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc thông báo ông Shin Kyuk-ho, người sáng lập tập đoàn, đã qua đời ngày 19/1 ở tuổi 99 do ốm bệnh. 

TIN LIÊN QUAN
nguoi sang lap mot trong 5 tap doan gia dinh hang dau han quoc qua doi Hàn Quốc: Nhiều thành viên thuộc gia đình lãnh đạo Tập đoàn Lotte ra tòa
nguoi sang lap mot trong 5 tap doan gia dinh hang dau han quoc qua doi Hàn Quốc đề nghị bắt giữ Chủ tịch tập đoàn Lotte
nguoi sang lap mot trong 5 tap doan gia dinh hang dau han quoc qua doi
Người sáng lập tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo cho biết ông Shin qua đời lúc 16h30' tại Trung tâm Y tế Asan ở Seoul.

Khởi đầu là một hãng sản xuất kẹo cao su nhỏ ở Nhật Bản vào cuối những năm 1940, đến nay Lotte đã trở thành tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc, kinh doanh trong hàng loạt lĩnh vực, từ bán lẻ và khách sạn đến giải trí và hóa chất, tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông Shin thuộc thế hệ đầu tiên sáng lập hình thái tài phiệt, tức là các tập đoàn doanh nghiệp gia đình, ở Hàn Quốc. Các tập đoàn này đều từ khởi đầu kinh doanh nhỏ trở nên giàu có và phát triển nhờ sự hỗ trợ của nhà nước và nền kinh tế phát triển nhanh.

Với sự ra đi của ông Shin, tất cả những người sáng lập 5 tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc - gồm Samsung, Hyundai, LG, Lotte và SK - đều đã qua đời.

Ông Shin sinh năm 1921 tại thành phố cảng Ulsan, trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên. Ông đến Nhật Bản năm 1941 để tìm cách làm giàu và thành lập hãng sản xuất kẹo cao su Lotte năm 1948. Hoạt động kinh doanh của công ty bắt đầu mở rộng năm 1967 khi công ty dời về Hàn Quốc. Ông thành lập Công ty bánh kẹo Lotte, sau đó dần dần phát triển sang các lĩnh vực khác, bao gồm xây dựng, bán lẻ, hóa chất.

Những năm cuối đời, danh tiếng của ông bị ảnh hưởng bởi hai người con trai Dong-joo và Dong-bin đấu đá nhau để tranh giành quyền lãnh đạo tập đoàn. Cuối cùng chức chủ tịch tập đoàn đã thuộc về người em Dong-bin. Sau đó, ông Shin đã từ bỏ tất cả các chức vụ trong các hoạt động của Lotte ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Năm 2017, ông bị tòa án Hàn Quốc kết án 4 năm tù và phạt 3,5 tỷ won (2,97 triệu USD) với các tội danh tham ô và lạm dụng tín nhiệm. Tuy nhiên, ông vẫn được tự do vì tuổi cao sức yếu, và từ đó ông mắc nhiều bệnh tuổi già, trong đó có bệnh mất trí nhớ.

Tài sản của ông Shin ước tính trị giá hơn 1 nghìn tỷ won. Tập đoàn Lotte cho biết tài sản của ông Shin sẽ được chuyển giao theo đúng luật pháp và sẽ không ảnh hưởng đến cơ cấu lãnh đạo của tập đoàn.

nguoi sang lap mot trong 5 tap doan gia dinh hang dau han quoc qua doi

 

“Sóng gió” trong quan hệ Trung - Hàn tác động xấu tới kinh tế

Trong những ngày qua quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đang diễn biến căng thẳng. Diễn biến này sẽ khiến kinh tế của cả ...

nguoi sang lap mot trong 5 tap doan gia dinh hang dau han quoc qua doi

 

Hàn Quốc: Tập đoàn Lotte đồng ý đổi đất để chính phủ bố trí THAAD

Động thái này sẽ cho phép nhà chức trách Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ...

nguoi sang lap mot trong 5 tap doan gia dinh hang dau han quoc qua doi

 

Trung Quốc dừng dự án tỷ đô của Tập đoàn Lotte

Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc cho biết, chính quyền Trung Quốc vừa ra lệnh đình chỉ một dự án bất động sản trị giá ...

Minh Nhật

(theo Yonhap)