Người Việt ở Hungary: Giữ bản sắc Việt trên quê hương thứ hai

Chia sẻ về cộng đồng người Việt ở Hungary, chị Phan Bích Thiện - Chủ tịch Quỹ Vì quan hệ Hungary - Việt Nam cho biết: Đây là một cộng đồng nhỏ - khoảng 4.000 người - nhưng mọi người rất đoàn kết và rất ổn định về đời sống, hòa nhập với đời sống văn hóa, xã hội và tôn trọng luật pháp nước sở tại.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cuộc gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Hungary năm 2012.

Hai nước Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị lâu đời với dấu mốc thiết lập quan hệ ngoại giao là ngày 03/02/1950. Trong suốt những năm tháng chiến tranh, Việt Nam đã nhận được nhiều sự giúp đỡ từ phong trào "Việt Nam - chúng tôi luôn bên cạnh các bạn" của nhân dân Hungary. Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước đã tạo tiền đề và cơ sở đầu tiên cho sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Hungary với đa số là học sinh và lưu học sinh Việt Nam sang du học và lập nghiệp tại đây.

Biểu tượng Việt đầu tiên

Được truyền thông Hungary biết đến thông qua những thành công trong hoạt động kinh doanh khách sạn đầy bản sắc Việt và trở thành người Việt nổi tiếng ở Hungary, Phan Bích Thiện đã được mời làm Chủ tịch Quỹ vì Quan hệ Hungary - Việt Nam và sau đó là Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại đây.

Trong vai trò mới mẻ và đầy vinh dự này, Phan Bích Thiện đã dành thời gian tìm hiểu và quan tâm nhiều hơn tới các dấu ấn Việt Nam trong lòng Hungary. Đến năm 2010, tình cờ chị được biết trước đây từng có một công viên mang tên Việt Nam ở Paks - thành phố nằm bên bờ sông Danube ở trung tâm Hungary. Sau khi đất nước này thay đổi thể chế thì nơi này được quy hoạch xây dựng nhà máy Điện nguyên tử và khu công viên trở thành bãi đậu xe. Bích Thiện chỉ tìm thấy một tấm bê-tông với dòng chữ: "Tình hữu nghị Hungary - Việt Nam" đã mờ. Chị bày tỏ với Lãnh đạo Nhà máy Điện mong muốn khôi phục đài kỷ niệm tình hữu nghị hai nước. Thật bất ngờ, Ban giám đốc Nhà máy quyết định giúp xây dựng lại một Đài kỷ niệm hữu nghị ở khu đất đối diện công viên cũ, nằm trong khu vực Quảng trường trung tâm thành phố, cạnh khu Trung tâm Hội nghị Erzsebet.

Trước tin vui này, Quỹ vì Quan hệ Hungary - Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại đây để đưa ra ý tưởng về tượng đài hữu nghị hai nước. Cuối cùng, biểu tượng được thống nhất chọn lựa bao gồm biểu tượng Hươu thần của dân tộc Hungary và biểu tượng trống đồng của dân tộc Việt. Do nhà thiết kế Fusz Gyorgy - hiện là hiệu trưởng Trường Cao đẳng Mỹ thuật Szekszard - thiết kế. Chi phí để xây dựng đài kỷ niệm do Nhà máy điện nguyên tử tài trợ.

Đài kỷ niệm quan hệ hữu nghị Hungary - Việt Nam đã hoàn thành vào đúng dịp Việt Nam tổ chức Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây cũng được coi là biểu tượng trống đồng Việt Nam đầu tiên ở Đông Âu, thể hiện bằng hai ngôn ngữ Việt - Hung.

Giữ bản sắc Việt

Theo chị Phan Bích Thiện - cộng đồng người Việt tại Hungary, so với các cộng đồng người Việt ở hải ngoại khác, là một cộng đồng "thuần" bởi đều có nguồn gốc là trí thức sang du học và ở lại làm việc tại nước bạn. Tuy nhiên, đây cũng là lý do mà sau bao nhiêu năm định cư tại đây, con số người Việt ở quốc gia Trung Âu này chỉ giao động trong khoảng trên dưới 4.000 người. Vì thế, việc tổ chức các hoạt động lớn như sinh hoạt cộng đồng khá hạn chế. Mặc dù vậy, các Ủy viên Ban thường vụ Hội người Việt ở Hungrary luôn cố gắng tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp Lễ - Tết cổ truyền khá thường xuyên, đều đặn.

Ở Hungary, người Việt sống tập trung chủ yếu tại Budapest, kinh doanh hàng may mặc tại các chợ, trung tâm thương mại châu Á và có mức sống tương đối khá so với mặt bằng chung tại đây. Hình ảnh người Việt ở nước sở tại khá tốt. Ý thức rất rõ ràng về vai trò của mỗi người Việt ở nước ngoài góp phần quảng bá hình ảnh và văn hóa đất nước với người dân sở tại nên ngoài việc hòa nhập và tôn trọng luật pháp nước sở tại thì người Việt ở Hungary luôn cố gắng thu hút sự chú ý của người dân Hungary vào các hoạt động cộng đồng của mình.

Trước những ấn tượng đẹp đẽ về sự hội nhập của người Việt tại Hungary - Đài truyền hình Hungary đã thực hiện một bộ phim phóng sự về cộng đồng người Việt tại đây. Nếu như trước đây, khi hỏi về Việt Nam với bất kỳ người Hungary nào, họ sẽ nói Việt Nam mà họ biết là chiến tranh, là thương hiệu Cao sao vàng hay xe đạp và dép tông... Nhưng, qua những thước phim sống động về cộng đồng người Việt tại đây, hình ảnh Việt Nam trong cách nghĩ của người dân sở tại đã thay đổi rất nhiều.

Thiên Đức

Đọc thêm

Galaxy S27 Ultra có thể bỏ lỡ một nâng cấp đáng chú ý

Galaxy S27 Ultra có thể bỏ lỡ một nâng cấp đáng chú ý

Nguồn tin rò rỉ cho biết Galaxy S27 Ultra có thể được nâng pin lên hơn 5.500 mAh, nhưng vẫn dùng công nghệ pin hiện tại thay vì công nghệ ...
Chiến dịch 500 ngày đêm tăng tốc, quyết tâm trả lại tên cho các liệt sỹ

Chiến dịch 500 ngày đêm tăng tốc, quyết tâm trả lại tên cho các liệt sỹ

Chiến dịch 500 ngày đêm đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trả lại tên cho các liệt sỹ còn thiếu thông tin.
Lộ diện đô thị Byzantine gần như nguyên vẹn giữa sa mạc Ai Cập

Lộ diện đô thị Byzantine gần như nguyên vẹn giữa sa mạc Ai Cập

Các nhà khảo cổ phát hiện đô thị Byzantine gần như nguyên vẹn tại Ai Cập, hé lộ nhiều dấu tích quý giá về đời sống cách đây 1.600 năm.
Pakistan tiếp tục trở thành ‘điểm hẹn mới’ của đàm phán Mỹ-Iran, hồ sơ hạt nhân lại thêm nóng

Pakistan tiếp tục trở thành ‘điểm hẹn mới’ của đàm phán Mỹ-Iran, hồ sơ hạt nhân lại thêm nóng

Pakistan sẽ tổ chức vòng đàm phán Mỹ-Iran ngày 11/7, với trọng tâm là lệnh trừng phạt, tài sản bị phong tỏa cùng hồ sơ hạt nhân.
Caramelo: 'Siêu cổ động viên' nổi tiếng nhất Mexico và hành trình theo chân El Tri suốt 40 năm

Caramelo: 'Siêu cổ động viên' nổi tiếng nhất Mexico và hành trình theo chân El Tri suốt 40 năm

Ở mỗi kỳ World Cup luôn có những nhân vật đặc biệt không phải cầu thủ nhưng vẫn trở thành biểu tượng của giải đấu. Với Mexico, đó là Caramelo.
Anh đấu với Mexico: Từ độ cao nghẹt thở, 'địa ngục Azteca' đến cổ động viên Mexico và những điều chưa từng gặp ở World Cup

Anh đấu với Mexico: Từ độ cao nghẹt thở, 'địa ngục Azteca' đến cổ động viên Mexico và những điều chưa từng gặp ở World Cup

Đội tuyển Anh còn phải vượt qua hàng loạt thử thách đặc biệt tại Mexico City trước cuộc đối đầu với chủ nhà Mexico ở Vòng 1/8.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/7 cho biết Iran sẽ mua nông sản của Mỹ trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình tiềm năng nhằm chấm dứt xung đột.
Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong-sook ngày 2/7 nhấn mạnh kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.
Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

CNN đăng bài phân tích về tác động của việc đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986. Nội dung chính như sau:
Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Nhà sáng tạo nội dung Ai Lin không chỉ thấy một màn trình diễn ấn tượng từ robot hình người của Trung Quốc, mà còn nhìn thấy một cơ hội kinh doanh.
Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul đã bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới Nam Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực.
Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

CNN vừa đăng tải bài viết cho rằng, dù kinh tế Nga có gặp khó khăn do xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin vẫn sẽ không chùn bước.
Phiên bản di động