Nguy hiểm hội chứng “quên con”

29/03/2012 09:28

Bất kỳ người ai trong cuộc sống bận rộn cũng có thể quên mất một việc gì đó: sinh nhật người thân, một cuộc gặp, một thời hạn chót trong công việc... Nhưng còn quên con mình? Điều tưởng như không thể xảy ra này đã được ghi nhận tại nhiều quốc gia, thậm chí đã có hẳn một cái tên: Hội chứng quên con.

Ảnh minh họa

Emma Taylor, 36 tuổi, sống tại Buckinghamshire (Anh), chắc cũng không nghĩ mình có thể bỏ quên con cho đến khi sự việc xảy ra với chính cô. Hai năm trước, khi làm đám cưới với người chồng hiện nay, Emma đã chuẩn bị cho đứa con trai ba tuổi của họ để đưa bé đến nhà thờ dự lễ. “Tôi vừa nói chuyện với mấy cô phù dâu vừa vào xe. Và khi đến nhà thờ cách đó khoảng 15km, tôi mới giật thót người vì đã để quên Josh (tên cậu bé) ở nhà”, cô kể. Emma đã quay lại nhà trong sự hoảng hốt vì tưởng tượng ra cảnh Josh ngã cầu thang, hay chui vào lò sưởi… và thở phào khi tìm thấy cậu bé đang ngồi gặm bánh mì trong phòng khách. “Tôi thật may mắn”, Emma nói.

Karen Murphy, một người mẹ 3 con ở Virginia (Mỹ) thì không may mắn như vậy. Ngày 17/6 năm ngoái, Karen lái xe đi làm, định sẽ gửi đứa con út Ryan 2 tuổi trên đường đi. 4h chiều, Karen nhận được điện thoại của chồng hỏi Ryan đâu vì anh đi đón con nhưng không thấy. Karen điên cuồng chạy ra xe và thấy con mình vẫn đang ngồi trên ghế sau. Cậu bé đã chết vì không thể chịu được sức nóng trong ô tô suốt 7 giờ đồng hồ. Karen đang phải hầu tòa với cáo buộc giết người và bỏ rơi trẻ em, và có thể chịu án mức cao nhất là 40 năm tù giam.

Sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hiện tượng “quên con” như trên xảy ra ngày càng nhiều, như một kết quả của cuộc sống ngày càng bận rộn và phức tạp. Hiện tượng đã được đặt tên “Hội chứng quên con” và phần lớn xảy ra tại Mỹ - nơi từ năm 1990 đến nay ghi nhận hơn 600 trường hợp tử vong.

Những người sắp làm mẹ thường cho rằng việc mang thai là tác nhân gây ra bệnh đãng trí của phụ nữ, nhưng các nghiên cứu đã khẳng định não không bị ảnh hưởng trong quá trình mang thai. Jannette Fennell, Chủ tịch Kidsandcars.org, một tổ chức giúp giảm thương vong trẻ em cho biết, vấn đề là không ai nghĩ rằng mình có thể quên con trong 2 phút chứ chưa nói đến 8 giờ. “Họ chỉ nghĩ đã gửi con đúng chỗ và con mình đang được chăm sóc tốt nên trong ngày không lo lắng gì cả”, Jannette nói. Thường thì nguyên nhân là do lỗi của các bà mẹ bận rộn, nhưng các số liệu đang chứng minh hiện tượng xảy ra nhiều hơn với các ông bố. Ngoài ra, có thể do các nhân tố khác như căng thẳng, mất ngủ, các vấn đề hôn nhân và ảnh hưởng của các loại thuốc …

Hiện đã có nhiều nhà vận động tham gia kêu gọi sự gia tăng nhận thức về Hội chứng quên con. Lyn Balfour, 40 tuổi, từng làm việc ở Bosnia và Iraq và cũng mất con vì hội chứng này đang tích cực tham gia vận động. Cô còn khuyên mọi người nên phòng trước nguy cơ này bằng cách nói trước với người trông trẻ gọi điện hỏi lại nếu thấy điều gì bất thường, và nên để lại dấu hiệu gì đó để nhắc nhở ghế sau xe ô tô có người. “Thực tế là tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm chết người”, Lyn nói.

Mai Anh