Nhà Trắng tuyên bố đàm phán thương mại Mỹ-Trung đạt tiến triển lớn

02/11/2019 07:35

TGVN. Nhà Trắng ngày 1/11 cho biết, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã đạt được những tiến triển hướng tới việc chính thức ký kết thỏa thuận thương mại một phần, song vẫn chưa hoàn tất.

TIN LIÊN QUAN
nha trang tuyen bo dam phan thuong mai my trung dat tien trien lon Liên tiếp 'gặp nạn' trước thềm đàm phán, Mỹ-Trung có từ bỏ thỏa thuận giai đoạn một?
nha trang tuyen bo dam phan thuong mai my trung dat tien trien lon RCEP - "Trái ngọt" của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung?
nha trang tuyen bo dam phan thuong mai my trung dat tien trien lon
Thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc tuy chưa hoàn tất song đã đạt tiến triển lớn. (Nguồn: Reuters)

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow tái khẳng định thông điệp của Washinton về thương mại với Bắc Kinh sau khi hai bên phát đi hàng loạt phát biểu mang tính mâu thuẫn trong 1 tuần qua. Phố Wall ngày 31/10 bị một phen chao đảo sau khi hãng Bloomberg đưa tin rằng, các quan chức Trung Quốc tỏ ra hoài nghi về khả năng đặt được thỏa thuận thương mại dài hạn với Washington.

Phát biểu trước báo giới, ông Kudlow nêu rõ: "Thỏa thuận này vẫn chưa hoàn tất song chúng tôi đã đạt được những tiến triển lớn", đồng thời tái khẳng định những nhận định lạc quan từ phía Mỹ.

Ngày 11/10, Tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh một thỏa thuận "giai đoạn một rất thực chất" với Trung Quốc trong các lĩnh vực quan trọng như sở hữu trí tuệ, tiền tệ và việc xuất khẩu nông sản Mỹ.

Sau một thời gian tẩy chay, Trung Quốc đã nối lại việc mua nông sản Mỹ song nhu cầu của phía Trung Quốc vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng của Tổng thống Trump. Một số thông tin đã được công bố và hiện hai bên vẫn tiếp tục làm việc để thống nhất các điều khoản trong văn bản để có thể ký kết thỏa thuận vào cuối tháng này.

nha trang tuyen bo dam phan thuong mai my trung dat tien trien lon

ASEAN được và mất từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

TGVN. Tờ Tín báo (Hong Kong - Trung Quốc) vừa đưa ra phân tích những tác động của thương chiến Mỹ - Trung tới các ...

nha trang tuyen bo dam phan thuong mai my trung dat tien trien lon

Mỹ-Trung có thể ký thỏa thuận thương mại bên lề APEC

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ hoàn tất một thỏa thuận thương mại bên ...

nha trang tuyen bo dam phan thuong mai my trung dat tien trien lon

Tín hiệu tích cực từ cuộc điện đàm mới nhất giữa các trưởng đoàn đàm phán Mỹ-Trung

TGVN. Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc, ông Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm theo đề nghị của Đại ...

Chu An

(theo Reuters)