Nhận biết hội chứng cận ung thư

15/06/2016 07:00

Hội chứng cận ung thư (paraneoplastic syndrome) bao gồm một số triệu chứng có nguyên nhân từ các tế bào ung thư trong cơ thể gây nên. Nếu phát hiện sớm các biểu hiện này, người bệnh có thể hạn chế sự phát triển của khối u trong cơ thể.

TIN LIÊN QUAN
nhan biet hoi chung can ung thu Phát triển dụng cụ phát hiện nhanh ung thư bằng mẫu máu
nhan biet hoi chung can ung thu Nước sạch về với “làng ung thư” Cờ Đỏ

Các biểu hiện lâm sàng thường gặp của hội chứng cận ung thư là đau mỏi nhiều khớp. Có bệnh nhân hôm trước đau mỏi vùng này như đau bả vai, hôm sau lại đau ở vùng khác như đau dọc theo chân, đau cổ chân… Các cơn đau thường xuất hiện về đêm khiến người bệnh thức giấc và khó chịu.

nhan biet hoi chung can ung thu

Kiểm tra để sớm phát hiện ung thư vú. (Nguồn: DW.com)

Đặc biệt, các cơn đau ít chịu tác động của các thuốc giảm đau thông thường. Với các trường hợp không cắt được cơn đau, bệnh nhân nên tham vấn bác sỹ chuyên khoa để khám tỉ mỉ, kiểm tra cận lâm sàng, nhằm phát hiện sớm các bộ phận có thể có ung thư.

Các biểu hiện khác của hội chứng cận ung thư có thể gặp là sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân, dùng kháng sinh, kháng viêm không đỡ, sút cân…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng cận ung thư. Trong đó, cơ chế được cho là có khả năng dẫn tới ung thư nhất là thông qua các yếu tố thể dịch do khối u hoặc do phản ứng của hệ miễn dịch của cơ thể tiết ra với vai trò trung gian là các hormone và các cytokines (phân tử gây viêm protein). Nói một cách khác, hội chứng cận ung thư là những dấu hiệu ở xa khu vực có khối ung thư, không phải là những biểu hiện cơ học của khối ung thư tại chỗ hay do di căn.

Việc nhận biết hội chứng cận ung thư không phải để điều trị triệu chứng này mà để tiến hành các thăm dò cận lâm sàng khác để xác định bộ phận có ung thư. Một số dấu hiệu như đau vùng bả vai có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, đau vùng chi dưới hay gặp ở ung thư cột sống, vùng tiểu khung, đại tràng…

Đặc biệt, khi bệnh nhân có những biểu hiện cận ung thư, cần tránh sử dụng nước khoáng bởi loại nước này sẽ làm tăng tuần hoàn, kích thích trao đổi tại tổ chức, do đó kích thích khối ung thư phát triển.

nhan biet hoi chung can ung thu 500.000 ca tử vong do ung thư vì khủng hoảng tài chính

Tưởng chừng chẳng liên quan nhưng ung thư và khủng hoảng tài chính lại có mối quan hệ đặc biệt. Đây là kết quả nghiên ...

nhan biet hoi chung can ung thu Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư

Các loại rau cải, rau lá xanh, cà chua... đều là những loại thực phẩm tưởng chừng như đạm bạc nhưng lại có tác dụng ...

nhan biet hoi chung can ung thu Tập thể dục giúp ngăn ngừa 13 loại ung thư

Các nhà khoa học tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) vừa chỉ ra rằng, tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa 13 ...

nhan biet hoi chung can ung thu Những loại thực phẩm không lo hết hạn

Đừng vội phí phạm khi vứt bỏ những thực phẩm chuẩn bị “hết đát” bởi có một vài loại thực phẩm vẫn thực sự an ...

Ths. Nguyễn Bảo Đông