Nhân dân tệ có thể trở thành đồng tiền dự trữ ở Đông và Nam Phi

29/05/2018 09:59

17 quan chức cấp cao của các Chính phủ và Ngân hàng trung ương đến từ 14 quốc gia ở Đông Phi và Nam Phi sẽ họp ở Harare, Zimbabwe trong hai ngày 29 và 30/5 để thảo luận về khả năng sử dụng Nhân dân tệ (NDT) như một đồng tiền dự trữ của các khu vực này. 

TIN LIÊN QUAN
nhan dan te co the tro thanh dong tien du tru o dong va nam phi ​Trung Quốc: Thượng Hải trở thành thành phố đầu tiên đạt GDP 3.000 tỷ NDT
nhan dan te co the tro thanh dong tien du tru o dong va nam phi Trung Quốc: Bán ròng ngoại tệ giảm mạnh trong tháng 8/2017

Bà Gladys Siwela-Jadagu, phát ngôn viên của Viện Quản lý Tài chính và Kinh tế vĩ mô  Đông và Nam Phi (MEFMI) cho biết, các nhà lãnh đạo của Ngân hàng Phát triển châu Phi và Tổ chức Quản lý Đầu tư cũng sẽ tham dự diễn đàn này.

nhan dan te co the tro thanh dong tien du tru o dong va nam phi
Đồng Nhân dân tệ có thể trở thành đồng tiền dự trữ ở Đông và Nam Phi. (Nguồn: Cristocrypto.net)

Bà Siwela-Jadagu cho biết phần lớn dự trữ tiền tệ của các quốc gia trong khu vực hiện nay là USD, song thực tế này không còn phù hợp trước những biến động lớn trong nền kinh tế toàn cầu. 

Bà Siwela-Jadagu nói thêm rằng hầu hết các nước thành viên MEFMI đã vay hoặc nhận viện trợ từ Trung Quốc. Vì vậy, về mặt kinh tế các nước cần dự trữ NDT để trả nợ cho các khoản vay này.

Trung Quốc cũng đang là đối tác thương mại lớn nhất của hơn 130 quốc gia trên thế giới, trong đó có các nền kinh tế châu Phi. Hiện thách thức chính đối với các quốc gia ở khu vực này là làm thế nào để tận dụng các xu hướng mới trong thương mại quốc tế. 

MEFMI gồm 14 quốc gia là Angola, Botswana, Burundi, Kenya, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Rwanda, Swaziland, Tanzania, Uganda, Zambia và Zimbabwe.

nhan dan te co the tro thanh dong tien du tru o dong va nam phi Quốc tế hóa Nhân dân tệ: Bao xa và bao lâu?

Trong nhiều năm qua Trung Quốc đã nỗ lực liên tục để khu vực hóa và quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (NDT). Điều ...

nhan dan te co the tro thanh dong tien du tru o dong va nam phi Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 6 tháng liên tiếp

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 7/1, dự trữ ngoại hối của nước này trong tháng 12 đã giảm thêm 41 tỷ ...

nhan dan te co the tro thanh dong tien du tru o dong va nam phi Trung Quốc chưa sẵn sàng quốc tế hóa Nhân dân tệ

10 năm qua, Trung Quốc đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc quốc tế hóa Nhân dân tệ (NDT). Nhưng những thay đổi ...

 

(theo THX)