Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/2 - VN-Index sẽ 'cán mốc' 1.180 điểm?

Trần Đạt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Phiên nay thị trường vẫn tăng điểm, tuy nhiên lực tăng không mạnh bằng phiên qua. Trong phiên có rung lắc và diễn biến chậm tăng phân hóa. Thanh khoản tăng cao.

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.

Ảnh minh họa. (Nguồn: MegaBot)
Ảnh minh họa. (Nguồn: MegaBot)

Tin quốc tế

Kết thúc phiên giao dịch thứ Tư ngày 17/2/2021, chỉ số Dow Jones tiến 90,27 điểm (tương đương 0,29%) lên 31.613,02 điểm.

Hợp đồng dầu Brent tăng 1,53 USD/thùng (tương đương tăng 2,42%) lên 64,88 USD/thùng.

Tính đến 21h ngày 17/2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay trên sàn giao dịch điện tử Kitco giảm 0,4% xuống 1.787,5 USD/ounce vào lúc 17h40 (giờ Việt Nam). Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 0,62% xuống 1.787,9 USD/ounce, ghi nhận phiên giảm thứ 5 liên tiếp vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt.

Tin trong nước

HSG - Hoa Sen (HSG) muốn lùi quyết định mua 22 triệu cổ phiếu quỹ, ngược lại sẽ bán hết số đang có.

SBT - Thành Thành Công Biên Hòa điều chỉnh tăng 44 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán.

MTA - Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh - CTCP (UpCOM: MTA) đã công bố BCTC lũy kế cả năm 2020, doanh thu thuần đạt 1.262 tỷ đồng tăng 21% so với cùng kỳ, LNST đạt gần 160 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 26,7 tỷ đồng.

PVL - CTCP Đầu tư Nhà Đất Việt (HNX: PVL) đặt mục tiêu kinh doanh năm 2021, chỉ tiêu doanh thu chỉ tăng gần 2% so với mức thực hiện năm 2020, ở mức 29,48 tỷ đồng. Trong khi đó, kế hoạch lãi trước và sau thuế đều tăng gần 85%, cùng ở mức 1,24 tỷ đồng

NCB - dự định chào bán 150 triệu cp cho cổ đông, tương đương tỷ lệ 36,87% vốn điều lệ với giá chào bán 10.000 đồng/cp. Tổng giá trị chào bán tương đương 1.500 tỷ đồng theo mệnh giá. Theo đó, 1 cp được hưởng 1 quyền mua, 1 quyền mua sẽ được mua 0,3687 cp tăng vốn mới.

SAB - Ngày 2/2, Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn thông báo sẽ tạm ứng cổ tức năm 2020 bằng tiền với tỷ lệ 15% (1 cổ phiếu sẽ nhận được 1.500 đồng).

APH - CTCP Tập đoàn An Phát Holdings (HOSE: APH) vừa thông báo chào bán hơn 55,7 triệu cp với giá 10.000 đồng/cp. Số tiền thu được sẽ dùng để mua cổ phiếu AAA.

Đánh giá thị trường, diễn biến và khuyến nghị

Thị trường chứng khoán ngày 18/2/2021

VN-Index ngày 17/2: Phiên khai Xuân vô cùng khởi sắc, lực bật tăng ngay từ đầu phiên kéo theo xu hướng tăng điểm đồng bộ ở nhiều nhóm ngành. Đặc biệt kích ứng dòng tiền ở nhóm cổ phiếu triển vọng tăng trưởng trong năm. Càng về cuối phiên lực tăng càng được củng cố.

Kết phiên VN-Index đóng cửa 1.155,78 điểm, tăng 40,85 điểm (+3,66%) với thanh khoản 12.566 tỷ đồng.

Đánh giá

Trái ngược với diễn biến giảm điểm sốc đầu Xuân 2020, năm nay 2021 ngay phiên mở màn đã vô cùng tích cực, sức bật tăng mạnh đặc biệt là nhóm dầu khí sau đó là nhiều nhóm mã ngành trên toàn thị trường.

Đặc biệt là sự quay lại mua ròng mạnh mẽ của nhóm nhà đầu tư nước ngoài và tự doanh cho thấy dòng tiền đang có xu hướng giải ngân rất đồng bộ

Tuy nhiên, dòng tiền kích ứng và đồng đều các nhóm mã nhưng không quá mạnh, lực tăng vẫn trong nền giao dịch thấp hơn 20% so với những phiên bùng nổ thanh khoản trong năm 2020.

Như vậy có thể đánh giá xu hướng này vẫn còn tiếp tục tăng điểm cho tới hết tuần. Thị trường xuất hiện hiện diễn biến tăng nóng sẽ có điều chỉnh nhất định tuy nhiên trong ngắn hạn lực giảm phải sang tuần sau.

Xét về yếu tố giảm điểm có thể giũ một vài phiên nhưng xu hướng chung trong quãng thời gian tới vẫn là tăng điểm.

Thị trường chứng khoán ngày 18/02/2021. Xu hướng VN-Index. (nguồn :MegaBot)
Thị trường chứng khoán ngày 18/2/2021. Xu hướng VN-Index. (Nguồn :MegaBot)

Chỉ báo hệ thống MegaBot: tín hiệu đầu tư cho thấy thị trường chuyển trạng thái Up với thanh khoản trung bình. Nhưng điểm nhấn là đường giá đã vượt qua cản MA20 và đều nằm trên các đường trung bình MA50, MA100, MA200. Xu hướng Uptrend được củng cố.

Cản ngắn hạn của chỉ số chung VN-Index 1.180 – 1.200 điểm.

Diễn biến

Phiên nay thị trường vẫn tăng điểm, tuy nhiên lực tăng không mạnh bằng phiên qua. Trong phiên có rung lắc và diễn biến chậm tăng phân hóa. Thanh khoản tăng cao.

Khuyến nghị

Thị trường càng lên cao, càng sinh ra những áp lực bán và tâm lý dè chừng thị trường. Đây là những diễn biến tăng trong nghi ngờ, lực tăng đa phần sẽ phản ánh rất mạnh nhưng đợt đầu sóng sau đó thiên về đi ngang phân hóa.

Với xu hướng trong thời gian tới có thể xuất hiện mẫu mô hình 2 đỉnh của VN-Index nhưng tựu chung với những yếu tố dài hạn thị trường thiên về rung lắc tại vùng cản 1.200 điểm hơn là tạo mẫu này.

Với diễn biến xu hướng tăng hiện tại tùy từng mã tăng nóng, nhà đầu tư có thể canh chốt lời một phần khi đã đạt đủ target. Với trường hợp không có hàng thì vào trong phiên với các mã khuyến nghị tỷ trọng không quá 50% marign.

Các nhóm mã vẫn cho điểm vào hàng và gom hàng khi điều chỉnh: ACV, BVH, GVR, BVH, BID, HPG…

Phân tích kỹ thuật

Thị trường chứng khoán ngày 17/01/2020: Đồ thị VN-Index .(Nguồn :MegaBot)
Thị trường chứng khoán ngày 17/2/2021: Đồ thị VN-Index .(Nguồn :MegaBot)

Chỉ báo

Đánh giá xu hướng

RSI

RSI(14)= 57,01 vẫn đang trong vùng cân bằng.

MACD

0,4 cắt lên đường Signal -0,25 và có xu hướng vận động đi lên giãn khoảng cách

Bolling band

Hướng về dải BB phía trên tại vùng 1225 điểm

Các đường MA

Nằm trên trường MA20, MA50, MA100, MA200 vẫn đang xu hướng tăng điểm dài hạn

Kết luận:

Các chỉ số kỹ thuật cho thấy VN-Index đường giá chưa quá bán. Hiện tại mới vượt đường MA20 và xu hướng kích ứng dòng tiền mạnh sẽ phản ánh vào trong khoảng thời gian tới.

Thị trường bật tăng mạnh sau phiên cản MA20 có thể nói lực tăng này rất mạnh nhưng trên nền thanh khoản thấp và hở gaps tuy nhiên trong ngắn hạn không cần lấp lại gaps hở này. Mà xu hướng chung vẫn là vận động đi lên theo TrendUp dài hạn và sau này quá trình vận động giảm sẽ lấp sau.

Vừa rồi thị trường có những pha giảm điểm sốc giũ bỏ nhà đầu tư và đi lên trong nghi ngờ đây là điều thường thấy với thị trường tài chính. Nhà đầu tư nên chủ động tài khoản xu hướng tăng sẽ có điều chỉnh phân hóa trong chuỗi thời gian vận động sắp tới.

Nhà đầu tư có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán tại Vndirect, liên hệ Mr.Trần Đạt Mobile/Zalo: 0967 380 369. Tham gia Group tư vấn tại đây. Chuyên gia Phân tích và Tư vấn chứng khoán – Founder Hệ thống Tín hiệu Chứng khoán MegaBot.

Thị trường chứng khoán ngày 17/2: Tăng điểm tưng bừng, lộc lá khai Xuân

Thị trường chứng khoán ngày 17/2: Tăng điểm tưng bừng, lộc lá khai Xuân

TGVN. Phiên giao dịch đầu năm mới Tân Sửu với những tín hiệu tích cực, thị trường mở cửa với sắc xanh bao trùm. Nhờ ...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2 - Lì xì đầu Xuân

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2 - Lì xì đầu Xuân

TGVN. Phiên hôm nay thị trường chào xuân với sắc xanh ngay từ đầu phiên. Thanh khoản vẫn chiều hướng duy trì có thể giảm ...

Thị trường chứng khoán ngày 9/2: Lực cầu áp đảo

Thị trường chứng khoán ngày 9/2: Lực cầu áp đảo

TGVN. Phiên giao dịch cuối năm, sắc xanh quay trở lại ngay từ đầu phiên, trong phiên mặc dù có lúc áp lực bán kéo ...

Đọc thêm

Covid-19 ở Việt Nam trưa 22/6: 95 ca trong nước tại 10 tỉnh, thành phố

Baoquocte.vn. Theo Bản tin 12h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 95 ca trong nước tại 10 tỉnh, thành phố.
Loài thực vật độc đáo nhất hành tinh: Cây máu rồng kỳ lạ, hàng trăm năm tuổi, rễ mọc ngược

Loài thực vật độc đáo nhất hành tinh: Cây máu rồng kỳ lạ, hàng trăm năm tuổi, rễ mọc ngược

Baoquocte.vn. Cây máu rồng không chỉ có hình thù kỳ lạ với các nhánh phát triển dày đặc, tỏa khắp nơi như bộ rễ khổng lồ, mà còn có nhựa đỏ ...
Nông nghiệp Brazil gặp khó do hạn hán nặng nề nhất trong 91 năm

Nông nghiệp Brazil gặp khó do hạn hán nặng nề nhất trong 91 năm

Baoquocte.vn. Brazil thừa nhận đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, khiến sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn.
Vaccine Nano Covax made in Việt Nam: 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt

Vaccine Nano Covax made in Việt Nam: 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt

Baoquocte.vn. Qua 2 giai đoạn thử nghiệm vaccine 'made in Vietnam' Nano Covax, kết quả cho thấy 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt.
Người dân 'kén cá chọn canh' vaccine, Brazil nguy cơ thành 'lò ấp' biến thể

Người dân 'kén cá chọn canh' vaccine, Brazil nguy cơ thành 'lò ấp' biến thể

Baoquocte.vn. Khi dịch Covid-19 căng thẳng với trên 500.000 ca tử vong, nhiều người Brazil vẫn chần chừ tiêm chủng vì dường như muốn chờ vaccine mong muốn.
Cập nhật Covid-19 ngày 22/6: Nhiều nước châu Âu bỏ quy định đeo khẩu trang; ca mắc mới ở Cuba cao kỷ lục; bộ đôi tuyển Anh bị cách ly

Cập nhật Covid-19 ngày 22/6: Nhiều nước châu Âu bỏ quy định đeo khẩu trang; ca mắc mới ở Cuba cao kỷ lục; bộ đôi tuyển Anh bị cách ly

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 179,5 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,89 triệu ca tử vong và hơn 164,2 triệu bệnh nhân bình phục.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab

Baoquocte.vn. Sáng 22/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab.
Fed: Chậm tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ

Fed: Chậm tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ

Baoquocte.vn. Chủ tịch Fed nhận định, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ khi tốc độ tiêm chủng vaccine chậm lại.
Đối phó với lệnh cấm vận kinh tế từ Mỹ, Cuba ngừng tiếp nhận gửi tiền bằng USD

Đối phó với lệnh cấm vận kinh tế từ Mỹ, Cuba ngừng tiếp nhận gửi tiền bằng USD

Baoquocte.vn. Ngày 21/6, hệ thống ngân hàng Cuba đã chính thức áp dụng quy định ngừng tiếp nhận tiền mặt gửi bằng đồng USD.
Vừa kêu gọi 'tha thiết', Mỹ bất ngờ gia hạn trừng phạt Triều Tiên, Bình Nhưỡng lập tức dội gáo nước lạnh

Vừa kêu gọi 'tha thiết', Mỹ bất ngờ gia hạn trừng phạt Triều Tiên, Bình Nhưỡng lập tức dội gáo nước lạnh

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên thêm một năm.
Nông nghiệp Brazil gặp khó do hạn hán nặng nề nhất trong 91 năm

Nông nghiệp Brazil gặp khó do hạn hán nặng nề nhất trong 91 năm

Baoquocte.vn. Brazil thừa nhận đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, khiến sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn.
Fed: Chậm tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ

Fed: Chậm tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ

Baoquocte.vn. Chủ tịch Fed nhận định, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ khi tốc độ tiêm chủng vaccine chậm lại.
Đối phó với lệnh cấm vận kinh tế từ Mỹ, Cuba ngừng tiếp nhận gửi tiền bằng USD

Đối phó với lệnh cấm vận kinh tế từ Mỹ, Cuba ngừng tiếp nhận gửi tiền bằng USD

Baoquocte.vn. Ngày 21/6, hệ thống ngân hàng Cuba đã chính thức áp dụng quy định ngừng tiếp nhận tiền mặt gửi bằng đồng USD.
‘Mây đen’ lại bao phủ ngành vận tải biển, chuỗi cung ứng toàn cầu khó chồng khó

‘Mây đen’ lại bao phủ ngành vận tải biển, chuỗi cung ứng toàn cầu khó chồng khó

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát Covid-19 mới ở miền Nam Trung Quốc cho thấy, chuỗi cung ứng toàn cầu mong manh đến mức nào.
Trung Quốc chặn đầu cơ tiền điện tử, Bitcoin chao đảo

Trung Quốc chặn đầu cơ tiền điện tử, Bitcoin chao đảo

Baoquocte.vn. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc yêu cầu một số công ty thanh toán và các ngân hàng nước này kiểm soát hoạt động đầu cơ tiền điện tử.
Giá vàng hôm nay 22/6: Vàng ngoi lên từ đáy, cơ hội tốt để nhà đầu tư 'nhảy' vào thị trường

Giá vàng hôm nay 22/6: Vàng ngoi lên từ đáy, cơ hội tốt để nhà đầu tư 'nhảy' vào thị trường

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay trong trạng thái tương đối ổn định và bắt đầu phục hồi trợ lại sau một tuần giảm không phanh.
Vải tươi Việt Nam tại Australia được đấu giá lên tới 53 triệu đồng/kg

Vải tươi Việt Nam tại Australia được đấu giá lên tới 53 triệu đồng/kg

Baoquocte.vn. Trong 1 phiên đấu giá tại Australia, 1kg vải tươi Việt Nam 'thượng hạng' nhập khẩu được mua với giá lên tới 3.000 AUD (khoảng 53 triệu VND).
Giá tiêu hôm nay 22/6: Thế giới tăng, thấp nhất 71.000đ/kg; thị trường rủi ro, nguy cơ cung vượt cầu

Giá tiêu hôm nay 22/6: Thế giới tăng, thấp nhất 71.000đ/kg; thị trường rủi ro, nguy cơ cung vượt cầu

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 22/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 42.433,35 Rupee/tạ (cao nhất), 42.150 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 22/6: Liên tục đi xuống, Covid-19 'giáng đòn mạnh' vào châu Á, kỳ vọng tín hiệu vui từ Mỹ

Giá cao su hôm nay 22/6: Liên tục đi xuống, Covid-19 'giáng đòn mạnh' vào châu Á, kỳ vọng tín hiệu vui từ Mỹ

Baoquocte.vn. Giá cao su tại thị trường châu Á liên tiếp giảm do lo ngại kinh tế khu vực châu Á phục hồi chậm lại bởi dịch Covid-19 bùng phát mạnh.
Giá cà phê hôm nay 22/6: Arabica bật tăng mạnh, thiếu tin tức hỗ trợ robusta tăng cầm chừng, có hay không sự đảo chiều dài hạn?

Giá cà phê hôm nay 22/6: Arabica bật tăng mạnh, thiếu tin tức hỗ trợ robusta tăng cầm chừng, có hay không sự đảo chiều dài hạn?

Baoquocte.vn. Giá cà phê sẽ chịu ảnh hưởng nếu dữ liệu kinh tế tiêu cực khiến lực bán tháo ồ ạt trên thị trường hàng hóa.
Sắp diễn ra Hội nghị trực tuyến quảng bá bông Brazil tại Việt Nam

Sắp diễn ra Hội nghị trực tuyến quảng bá bông Brazil tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị trực tuyến quảng bá bông Brazil tại Việt Nam sẽ được tổ chức vào 9h sáng ngày 22/6 tại Hà Nội.
Gói hỗ trợ Covid-19: Cần ‘để mắt’ tới những ‘mắt xích’ quan trọng của nền kinh tế

Gói hỗ trợ Covid-19: Cần ‘để mắt’ tới những ‘mắt xích’ quan trọng của nền kinh tế

Baoquocte.vn. Các gói hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ cần chú ý tới các 'mắt xích' quan trọng này để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021.
Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Baoquocte.vn. Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường cuối năm... là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều biền động, trong đó các cơn sốt giá ảo, những dự án 'ma'.
Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) công bố bằng văn bản về việc sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai.
Phiên bản di động