Nhỏ Bình thường Lớn

Nhận tài trợ từ Huawei, Canada bị dư luận chỉ trích

TGVN. Chính phủ Canada đang hợp tác với Huawei để tài trợ cho nghiên cứu về kỹ thuật điện và máy tính tại các trường đại học Canada, một động thái vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng sẽ đe dọa an ninh và lợi ích kinh tế của quốc gia Bắc Mỹ này.
Nhận tài trợ từ Huawei, Canada bị dư luận chỉ trích
Trong khi Mỹ và Vương quốc Anh 'tránh xa' nguồn tài trợ từ Huawei thì Canada lại 'bắt tay' với Tập đoàn này. (Nguồn: CNET)

Hội đồng nghiên cứu khoa học và kỹ thuật quốc gia của Canada (NSERC) đang hợp tác với chi nhánh tại Canada của Huawei Technologies Co. Ltd. để tài trợ cho các nghiên cứu trên.

Trong khi đó, các trường đại học hàng đầu ở Mỹ và Vương quốc Anh đã “tránh xa” nguồn tiền tài trợ nghiên cứu từ Huawei do lo ngại vấn đề sở hữu trí tuệ và an ninh quốc gia.

NSERC đang chi 4,8 triệu CAD (3,8 triệu USD) cho các quan hệ đối tác nghiên cứu, trong đó có Huawei. Còn “gã khổng lồ công nghệ” Trung Quốc không tiết lộ đóng góp của mình mà chỉ nói rằng khoản đóng góp này "lớn hơn 4,8 triệu USD".

Jim Balsillie, cựu đồng Giám đốc điều hành Research In Motion và là người sáng lập Trung tâm Đổi mới Quản trị Quốc tế, cho biết ông rất ngạc nhiên khi Ottawa bỏ tiền ra để giúp Huawei có được công nghệ tiên tiến nhằm mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Ông cho biết: “Tất cả các lĩnh vực nghiên cứu này đều dành cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số chiến lược, đóng vai trò như hệ thống thần kinh cho nền kinh tế và an ninh ngày nay".

Canada là quốc gia duy nhất trong liên minh Ngũ Nhãn (Five Eyes), liên minh tình báo giữa Canada, Mỹ, Anh, Australia và New Zealand, cho đến nay chưa đưa ra quyết định cấm hoặc hạn chế Huawei tham gia vận hành mạng 5G.

TIN LIÊN QUAN
Tòa án Canada từ chối nới lỏng điều kiện tại ngoại của bà Mạnh Vãn Chu
Nghị sỹ Mỹ ủng hộ chương trình loại bỏ thiết bị viễn thông Trung Quốc
Trung Đông - 'Mảnh đất màu mỡ' cuối cùng của Huawei?
Vụ CFO Huawei: Nhân chứng nhận định việc chia sẻ thông tin với FBI, Đại sứ Trung Quốc cảnh báo về mối quan hệ với Canada
Vụ CFO Huawei: Thủ tướng Canada từ chối bình luận về khả năng bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do

(theo TTXVN)

Tin cũ hơn

Modern Diplomacy: 'Chiến tranh Lạnh AI' Mỹ-Trung tái định hình quyền lực trên toàn cầu Modern Diplomacy: 'Chiến tranh Lạnh AI' Mỹ-Trung tái định hình quyền lực trên toàn cầu
Giá vàng hôm nay 22/5/2026 tăng trở lại, chấm dứt đà giảm kéo dài, xung đột tại Trung Đông kết thúc thì vàng sẽ lại tăng? Giá vàng hôm nay 22/5/2026 tăng trở lại, chấm dứt đà giảm kéo dài, xung đột tại Trung Đông kết thúc thì vàng sẽ lại tăng?
Khi 'tấm vé vàng' H-1B không còn rộng cửa với kỹ sư Ấn Độ Khi 'tấm vé vàng' H-1B không còn rộng cửa với kỹ sư Ấn Độ
Malaysia tập trung phát triển ngành Halal để 'vá' điểm yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu Malaysia tập trung phát triển ngành Halal để 'vá' điểm yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu
Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi
Giá vàng hôm nay 21/5/2026 giảm mạnh toàn thị trường, 'cơn sốt đang hạ nhiệt', Lý do Goldman Sachs vẫn tin vàng có thể lên 5.400 USD vào cuối năm? Giá vàng hôm nay 21/5/2026 giảm mạnh toàn thị trường, 'cơn sốt đang hạ nhiệt', Lý do Goldman Sachs vẫn tin vàng có thể lên 5.400 USD vào cuối năm?
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại' Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'
Anh quyết định 'thả phanh' nhập khẩu dầu Nga tinh chế tại nước thứ ba bất chấp những chỉ trích Anh quyết định 'thả phanh' nhập khẩu dầu Nga tinh chế tại nước thứ ba bất chấp những chỉ trích
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc
Giá vàng hôm nay 20/5/2026 tiếp tục 'hạ giá', thị trường chưa đủ mạnh để đảo chiều xu hướng, các ngân hàng trung ương vẫn quan tâm đặc biệt tới vàng Giá vàng hôm nay 20/5/2026 tiếp tục 'hạ giá', thị trường chưa đủ mạnh để đảo chiều xu hướng, các ngân hàng trung ương vẫn quan tâm đặc biệt tới vàng
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc 'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh? Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?