Nhật Bản cảnh báo khẩn cấp cao nhất về tình hình mưa lũ tại miền Trung

08/07/2020 10:47
Anh Hải
08/07/2020 10:47

TGVN. Sáng 8/7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã phát đi cảnh báo khẩn cấp cao nhất trên thang cảnh báo của JMA do mưa lũ ở nhiều khu vực thuộc hai tỉnh miền Trung là Gifu và Nagano.   

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc: Vũ Hán nâng cảnh báo mưa lũ lên cấp 2
Nhật Bản đẩy mạnh hoạt động cứu hộ tại các tỉnh bị ảnh hưởng của mưa lũ
5929 japon rio
Sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Omuta, tỉnh Fukuoka, Tây Nam Nhật Bản ngày 7/7/2020. (Nguồn: Reuters)

JMA cho biết các khu vực này đang phải hứng chịu mưa lớn với lượng mưa cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua. JMA cảnh báo mưa lũ và sạt lở đất có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực này.

Trước tình hình trên, JMA thúc giục người dân ở các khu vực này sơ tán tới khu trú ẩn khẩn cấp. Trong trường hợp nếu việc di chuyển tới các khu trú ẩn khẩn cấp quá nguy hiểm, họ cần tìm nơi trú ẩn an toàn tại các tòa nhà có kết cấu vững chắc. 

Trước đó, ngày 6/7, JMA đã phát đi các cảnh báo tương tự đối với các tỉnh Fukuoka, Saga và Nagasaki thuộc vùng Kyushu, Tây Nam nước này. 

Trong khi đó, mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Nhật Bản và gây thiệt hại nặng cho nhiều tỉnh ở khu vực này.

Tính đến sáng 8/7, số người thiệt mạng vì mưa lũ ở Nhật Bản đã lên tới 56 người, trong khi 16 người vẫn mất tích và 2 người khác được cho là đã thiệt mạng. Hiện nay, các nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm và cứu nạn.

0016 0cc77065bae18ba3ae8baa0accab26c5
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường vụ lở đất do mưa lớn ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 7/7/2020. (Nguồn: AFP)

Trước tình hình thiên tai nguy cấp này, Thủ tướng Shinzo Abe yêu cầu nhóm đặc trách của chính phủ đẩy nhanh tiến độ làm việc để đưa mưa lũ ở Tây Nam Nhật Bản vào danh sách “thảm họa cực kỳ nghiêm trọng”. Điều này sẽ giúp tăng  hỗ trợ về tài chính của nhà nước cho các hoạt động phục hồi và tái thiết ở các khu vực ảnh hưởng thiên tai.

Phát biểu tại Tokyo ngày 7/7, Thủ tướng Abe thông báo nhiều quận, huyện ở những khu vực bị ảnh hưởng đang bị cô lập do lũ lụt và sạt lở đất, đồng thời đề nghị tiếp tục các nỗ lực cứu hộ và hỗ trợ những người sống sót, và tìm kiếm người mất tích.

Ông cho biết, số lượng binh sỹ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) được triển khai tới khu vực này để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ và giảm nhẹ thiên tai sẽ tăng gấp đôi lên 20.000 người để đáp ứng nhu cầu trợ giúp gia tăng. 

Theo Thủ tướng Abe, một số lượng lớn rác và bùn đất đang tích tụ ở các khu vực ảnh hưởng thiên tai. Vì vậy, việc dọn dẹp chúng càng sớm càng tốt sẽ là bước đi đầu tiên để giúp người dân địa phương nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Abe đã chỉ thị cho nhóm đặc trách của chính phủ làm việc với chính quyền các địa phương để tiếp tục nỗ lực thu gom và xử lý các rác và bùn đất này.

Trung Quốc: Sông Trường Giang đón lũ số 1, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả

 

Trung Quốc: Sông Trường Giang đón lũ số 1, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả

TGVN. Lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp đã tăng thêm 3.000 m3/giây trong vòng 2 tiếng, cùng ngày thông báo trận lũ số ...

Cận cảnh mưa lũ xối xả gây sạt lở ở Trùng Khánh, Trung Quốc

 

Cận cảnh mưa lũ xối xả gây sạt lở ở Trùng Khánh, Trung Quốc

TGVN. Các cơn mưa lớn đầu tháng 7 ở thành phố Trùng Khánh, phía Tây Nam Trung Quốc đã gây lũ lụt, sạt lở, làm 1 ...

Trung Quốc: Phượng Hoàng cổ trấn 2.000 năm tuổi ngập lụt giữa lo lắng vỡ đập Tam Hiệp

 

Trung Quốc: Phượng Hoàng cổ trấn 2.000 năm tuổi ngập lụt giữa lo lắng vỡ đập Tam Hiệp

TGVN. Cổ trấn với hơn 2.000 năm lịch sử nằm trên thượng nguồn đập Tam Hiệp là nơi mới nhất bị nhấn chìm trong mưa lũ ...

(theo TTXVN)